Ủy viên Kinh tế châu Âu: Hầu hết các nước EU sẽ suy thoái trong quý 4

Chủ nhật - 13/11/2022 04:32
Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni vừa đưa ra cảnh báo rằng triển vọng kinh tế châu Âu trong năm tới "suy yếu đáng kể" và hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ suy thoái trong quý 4 năm 2022.

* Kinh tế Anh sụt giảm trong quý 3, nguy cơ suy thoái kéo dài

 

Ủy viên Kinh tế châu Âu Paolo Gentiloni vừa đưa ra cảnh báo rằng triển vọng kinh tế châu Âu trong năm tới "suy yếu đáng kể" và hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) sẽ suy thoái trong quý 4 năm 2022.

 

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ) ngay sau khi Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế châu Âu trong năm tới, ông Gentiloni cho biết nền kinh tế EU hiện đang bước vào "một bước ngoặt".

 

"Dự báo mùa Thu" của EC cho rằng sản lượng kinh tế của EU sẽ suy giảm trong ba tháng cuối năm nay và những tháng đầu năm 2023.

 

Sự không chắc chắn gia tăng, áp lực của việc giá năng lượng cao, sức mua của các hộ gia đình bị xói mòn, môi trường bên ngoài yếu hơn và điều kiện tài chính thắt chặt hơn dự kiến sẽ đẩy EU, Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và hầu hết các nước thành viên vào suy thoái trong quý cuối cùng của năm 2022.

 

Đối với toàn bộ năm 2023, EC dự báo dự báo tăng trưởng GDP thực tế ở cả khu vực EU và Eurozone ở mức 0,3%, thấp hơn nhiều so với mức 1,5% và 1,4% được đưa ra trong dự báo trước đó vào tháng Bảy.

 

Ông Gentiloni nhấn mạnh: “Giá năng lượng tăng vọt và lạm phát tràn lan hiện đang diễn ra và chúng ta đang phải đối mặt với một giai đoạn rất khó khăn cả về mặt kinh tế và xã hội”.

 

Ông nói thêm, sau nửa đầu năm tăng trưởng mạnh mẽ một cách đáng ngạc nhiên, nền kinh tế EU đã mất đà trong quý 3 vừa qua và dữ liệu khảo sát gần đây cho thấy nhiều khả năng sự suy giảm sẽ xuất hiện trong mùa Đông này.

 

Thêm vào đó, lạm phát tại châu Âu tiếp tục tăng nhanh hơn dự kiến. Việc áp lực giá cả gia tăng liên tục trong 10 tháng kể từ đầu năm nay đã chuyển mức đỉnh lạm phát dự kiến sang quý 4 năm nay, đồng thời nâng dự báo tỉ lệ lạm phát hàng năm lên 9,3% ở EU và 8,5% ở Eurozone.

 

Lạm phát tại châu Âu dự kiến sẽ giảm vào năm 2023, nhưng vẫn ở mức cao là khoảng 7% ở EU và 6,1% ở Eurozone.

 

* Tại Anh, số liệu từ Văn Phòng Thống kế Quốc gia (ONS) vừa công bố cho thấy nền kinh tế Anh đã sụt giảm trong quý 3/2022, đây có thể là dấu hiệu khởi đầu của một đợt suy thoái kéo dài.

 

ONS cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh trong giai đoạn tháng 7-9/2022 đã giảm 0,2%, sau mức tăng khiêm tốn trong quý 2/2022.

 

Tuần trước, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cho biết nền kinh tế Anh dự kiến cũng sẽ thu hẹp trong quý cuối cùng của năm 2022, điều đó đồng nghĩa với việc nền kinh tế đang suy thoái. BoE cũng cảnh báo rằng nền kinh tế Anh có thể tiếp tục suy giảm cho đến giữa năm 2024.

 

Dữ liệu vừa công bố được đưa ra trước thông báo ngân sách mới từ chính quyền của tân Thủ tướng Rishi Sunak vào ngày 17/11 tới, trong bối cảnh ông này hy vọng mang lại sự ổn định kinh tế và chính trị cần thiết cho Vương quốc Anh.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp