Số ca COVID-19 tăng nhanh, Tokyo lo ngại dịch bùng phát trở lại

Chủ nhật - 05/07/2020 07:19
Đến chiều 5/7, thủ đô Tokyo của Nhật Bản ghi nhận thêm 111 ca mắc COVID-19 mới, trong đó đa phần là người trẻ ở độ tuổi từ 20-30.
Số ca COVID-19 tăng nhanh, Tokyo lo ngại dịch bùng phát trở lại

* Hàn Quốc siết chặt quản lý phòng COVID-19 trong và ngoài nước

 

Đến chiều 5/7, thủ đô Tokyo của Nhật Bản ghi nhận thêm 111 ca mắc COVID-19 mới, trong đó đa phần là người trẻ ở độ tuổi từ 20-30.

 

Như vậy, đây là ngày thứ 4 liên tiếp Tokyo có số người nhiễm mới vượt quá 100 người. Trước đó, số ca mắc COVID-19 mà khu vực này ghi nhận lần lượt là 107 ca, 124 ca, và 131 ca trong 3 ngày liên tiếp tính từ 2/7. Nguồn lây nhiễm chủ yếu từ các nơi vui chơi giải trí tại các phố đêm của Tokyo và các đô thị lớn.

 

Các tỉnh lân cận như Chiba, Saitama, Kanagawa cũng có số người nhiễm tăng nhanh. Thị trưởng Tokyo và chính quyền các tỉnh kêu gọi người dân hạn chế đi lại, và không ra ngoài nếu không cần thiết.

 

Sáng 5/7, Bộ trưởng tái thiết kinh tế Nhật Bản Nishimura đã tiến hành họp trực tuyến với Thống đốc 3 tỉnh trên và nhận định rằng tình trạng hiện nay tại Tokyo đang rất căng thẳng khi số người nhiễm liên tiếp ở mức 3 con số. Đặc biệt nguồn lây nhiễm ở các quán ăn ban đêm rất đáng lo ngại khi khách đến cửa hàng có cả các gia đình. Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản chưa tính tới việc phải tuyên bố trở lại tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19 tại các khu vực trên.

 

Thống đốc các tỉnh cho biết số ca mắc ở các tỉnh này đều ở 2 con số, và nguy cơ lây nhiễm cũng không kém gì so với Tokyo. Do đó, việc hạn chế đi lại giữa Tokyo và các tỉnh trên là cực kỳ cần thiết, đồng thời kêu gọi mọi người tiếp tục thực hiện tránh tụ tập nơi đông người.

 

Trong khi đó, tại tỉnh Nara, 2 người trong đó có một nam y tá tại bệnh viện Nara đã mắc COVID-19. Nam y tá này được cho là đã không có tiếp xúc sâu với những người khác. Chính quyền tỉnh đã thông báo rằng không xảy ra hiện tượng lây nhiễm chéo tại bệnh viện này.

 

Tại Hàn Quốc, trong bối cảnh COVID-19 lây lan mạnh trở lại toàn thế giới, coq quan chức trách quyết định siết chặt quản lý phòng dịch với những người nhập cảnh từ nước ngoài.

 

Cụ thể, Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn Trung ương Hàn Quốc sẽ xem xét diễn biến dịch bệnh, phân tích mức độ nguy hiểm theo từng quốc gia để đánh giá định kỳ hai tuần một lần. 

 

Dựa theo đánh giá này, Ủy ban này sẽ nhanh chóng triển khai các biện pháp cần thiết như hạn chế visa, giảm số chuyến bay, để giảm thiểu ca lây nhiễm ngoại nhập từ các quốc gia có số bệnh nhân COVID-19 gia tăng.

 

Theo KBS, Ủy ban cũng bổ sung hướng dẫn cụ thể về thực hiện giãn cách xã hội trong đời sống thường ngày, trong đó có hướng dẫn đối với 5 lĩnh vực cần hạn chế người tham gia và hoạt động ăn uống là lễ kỷ niệm, cơ sở đào tạo tập huấn, sự kiện học thuật, ký túc xá, và triển lãm. 6 lĩnh vực đã triển khai giãn cách trước như trung tâm phân phối lưu thông hàng hóa, cơ sở giải trí trên mặt nước, cũng được bổ sung vào hướng dẫn tổng thể lần này.

 

Ngoài ra, Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn cũng quyết định hoàn thiện hướng dẫn phòng dịch với 8 loại hình cơ sở như quán ăn, cơ sở tôn giáo, nhà tắm công cộng, nhằm ngăn chặn các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

 

Một trong các nội dung hướng dẫn là siết chặt quy định đeo khẩu trang ở các địa điểm công cộng. Cụ thể, người dân phải đeo khẩu trang, hạn chế ăn uống khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đeo khẩu trang khi nói chuyện trước và sau bữa ăn tại các nhà hàng, không được phép ăn uống tại các cơ sở tôn giáo. Người dân cũng phải đeo khẩu trang tại phòng thay đồ ở các nhà tắm công cộng.

 

L.H (tổng hợp từ VOV)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây