Đặc phái viên hạt nhân Mỹ Stephen Biegun tới Hàn Quốc

Thứ ba - 07/07/2020 09:20
Ngày 7/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun kiêm đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, đã tới Seoul để tham gia các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Đặc phái viên hạt nhân Mỹ Stephen Biegun tới Hàn Quốc

Ngày 7/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun kiêm đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, đã tới Seoul để tham gia các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng một lần nữa bác bỏ khả năng nối lại đàm phán với phía Mỹ.

 

Ông Biegun đã tới căn cứ không quân Osan của Mỹ tại Pyeongtaek, phía Nam thủ đô Seoul. Phó Đặc phái viên về Triều Tiên, ông Alex Wong được cho là đi cùng ông Biegun. Chuyến thăm 3 ngày này của ông Biegun diễn ra sau khi Triều Tiên đưa ra một tuyên bố rõ ràng trước đó cùng ngày rằng họ "không có ý định đàm phán trực tiếp" với Mỹ.

 

Dự kiến tại Seoul, ông Biegun sẽ hội đàm với Đặc phái viên Hàn Quốc Lee Do-hoon về cách thức phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Chương trình nghị sự cũng sẽ bao gồm các mối quan hệ liên Triều sau khi Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc chung.

 

Ngoài ra, ông Biegun cũng có kế hoạch gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Cho Sei-young và cố vấn an ninh quốc gia mới của Hàn Quốc Suh Hoon.

 

* Kết thức chuyến thăm Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao kiêm đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên, dự kiến có chuyến thăm tới Nhật Bản vào ngày 9/7.

 

Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên tới Nhật Bản của một quan chức cao cấp trong Chính phủ Mỹ kể từ tháng 3/2020, khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bắt đầu lan rộng tại Nhật Bản.

 

Tờ Yomiuri dẫn lời một số quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết trong thời gian ở Tokyo, ông Biegun dự kiến sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Takeo Akiba để thảo luận về tình hình Triều Tiên.

 

Mặt khác, ông Biegun cũng sẽ chia sẻ kết quả của chuyến thăm tới Hàn Quốc và tái khẳng định sự hợp tác với Nhật Bản trong các vấn đề về Triều Tiên.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây