Pháp tiếp tục đóng cửa biên giới với Anh để ngăn ngừa dịch bệnh

Thứ sáu - 08/01/2021 02:33
Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết nước này sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới với Anh “cho đến khi có thông báo mới”, lần thứ hai chỉ trong vòng một tháng.
Pháp tiếp tục đóng cửa biên giới với Anh để ngăn ngừa dịch bệnh

* WHO: Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lan ra 22 quốc gia tại châu Âu

 

Thủ tướng Pháp Jean Castex cho biết nước này sẽ tiếp tục đóng cửa biên giới với Anh “cho đến khi có thông báo mới”, lần thứ hai chỉ trong vòng một tháng.

 

Trước đó, Pháp đã đóng biên với Anh từ ngày 20/12, sau khi xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn đến 70%. Trong thời gian này, chỉ có một số ít người được phép qua lại cửa khẩu với điều kiện phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 3 ngày trước đó.

 

Phóng viên TTXVN tại Pháp cho biết Thủ tướng Castex đưa ra thông báo kéo dài thời gian đóng biên với Anh sau khi cơ quan y tế nước này xác nhận đã có thêm 19 ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

 

Pháp vừa phát hiện một ổ dịch tại nhà dưỡng lão vùng Bretagne ở miền Tây và một tại TP Bagneux ở phía nam thủ đô Paris. Đáng chú ý, nhà chức trách Pháp không tìm thấy bằng chứng về mối liên hệ giữa ổ dịch ở Bagneux với bất kỳ người nào đến từ Anh, điều này cho thấy biến thể mới đang lây lan trong cộng đồng tại Pháp.

 

Ngoài 19 ca nhiễm biến thể mới ở Anh, Pháp cũng đã có 3 ca nhiễm mắc biến thể tìm thấy ở Nam Phi. Bộ Y tế nước này cho biết sẽ áp dụng quy định cách ly nghiêm ngặt với những người bị nhiễm biến thể mới và tăng cường xét nghiệm trong các trường học.

 

Ngoài ra, Chính phủ Pháp cũng sẽ giữ nguyên các quy định về giãn cách xã hội trong những tuần tới. Theo đó, các bảo tàng, rạp chiếu phim và rạp hát tiếp tục đóng cửa đến cuối tháng này, trong khi các quán bar và nhà hàng đóng cửa đến giữa tháng sau.

 

Pháp đặt mục tiêu sẽ có một triệu người được tiêm chủng vào cuối tháng 1/2020 và sẽ tăng cường triển khai các trung tâm tiêm chủng trong những tuần tới nhằm đạt tỉ lệ 1 trung tâm/100.000 dân. Cho đến nay, Pháp đã đặt hàng 200 triệu liều vắcxin COVID-19 cho năm 2021, trong đó 78 triệu liều sẽ được giao trước mùa hè tới.

 

Trong diễn biến khác, trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 7/1, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại khu vực châu Âu, tiến sĩ Hans Kluge cho biết biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với tên gọi B117 đã được phát hiện tại 22 quốc gia ở châu Âu: "Cho đến nay, chúng tôi nhận thấy không có thay đổi đáng kể nào đối với biến thể mới của loại virus này, có nghĩa là COVID-19 không nặng hơn cũng không nhẹ đi. Nó lây lan trên mọi nhóm tuổi và trẻ em dường như có ít nguy cơ mắc hơn. Tuy nhiên, biến thể mới này có thể phát triển ngày càng phức tạp với các ca nhiễm gia tăng nhanh chóng như tại Anh và Đan Mạch hiện nay”.

 

Để hạn chế và kiểm soát được nguồn lây nhiễm của biến thể virus mới, giới chức WHO kêu gọi chính phủ các nước trong khu vực hợp tác điều tra đối với các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, cũng như tăng cường kiểm tra và chia sẽ dữ liệu đối với các ca nhiễm nhập cảnh.

 

Trong báo cáo trước đó của WHO, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên phát hiện tại Anh, đã lan ra hơn 41 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó các trường hợp nhiễm biến thể mới hầu hết ở độ tuổi dưới 60. Ngoài biến thể virus mới được phát hiện tại Anh, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện tại Nam Phi cũng đã lan ra 6 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+, VOV)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây