Ngoại trưởng Mỹ gặp đại diện chính phủ Afghanistan và Taliban

Chủ nhật - 22/11/2020 09:22
Ngày 21/11, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với các nhà đàm phán của chính quyền Afghanistan và lực lượng Taliban tại Doha (Qatar).
Ngoại trưởng Mỹ gặp đại diện chính phủ Afghanistan và Taliban

Ngày 21/11, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với các nhà đàm phán của chính quyền Afghanistan và lực lượng Taliban tại Doha (Qatar). Nhà ngoại giao Mỹ đã kêu gọi hai bên đẩy nhanh các cuộc đàm phán hòa bình khi Washington thúc đẩy tiến trình rút quân khỏi Afghanistan.

 

Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc gặp riêng với các nhóm đàm phán của chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại một khách sạn ở thủ đô của Qatar.

 

Thông báo cho biết Ngoại trưởng Pompeo đã "kêu gọi giảm đáng kể bạo lực và khuyến khích các cuộc thảo luận khẩn cấp về một lộ trình chính trị và một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn và toàn diện".

       

Trước Qatar, ông Pompeo đã thăm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Tại Abu Dhabi, Thái tử Abu Dhabi, Phó Tư lệnh Tối cao Các lực lượng vũ trang UAE Mohamed bin Zayed Al Nahyan đã tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ. Hai bên thảo luận về các cách thức để tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa UAE và Mỹ.

 

Tại cuộc gặp với sự tham dự của Cố vấn An ninh Quốc gia UAE Tahnoun bin Zayed Al Nahyan và Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Abdullah bin Zayed Al Nahyan, hai bên cũng trao đổi về những diễn biến ở khu vực và quốc tế, những nỗ lực nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng ở khu vực và kiềm chế căng thẳng thông qua đối thoại, các biện pháp ngoại giao và các hoạt động chung nhằm hỗ trợ hòa bình và ổn định tình hình khu vực.

 

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận thêm về các nguy cơ của chủ nghĩa cực đoan, chủ nghĩa khủng bố, những phát ngôn gây kích động hận thù… nhấn mạnh sự cần thiết của hành động quốc tế hiệu quả để chống lại những hành động như vậy.

 

Hai bên cũng thảo luận về kết quả của cuộc đối thoại chiến lược UAE-Mỹ được khởi động vào tháng 10 năm ngoái và vai trò quan trọng của sự kiện trong việc tăng cường hiểu biết giữa hai nước, làm sâu sắc hơn quan hệ song phương và thúc đẩy phát triển rộng hơn trên nhiều lĩnh vực.

 

Cuộc hội đàm cũng đề cập đến “Hiệp ước Abraham” được ký kết giữa UAE và Israel, nhấn mạnh vai trò quan trọng của hiệp ước này trong việc thiết lập một giai đoạn mới của quan hệ và hợp tác giữa các quốc gia ở Trung Đông, hướng tới củng cố an ninh, hòa bình, ổn định và đạt được thịnh vượng cho các dân tộc trong khu vực.

 

UAE và Qatar là hai chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới 7 nước châu Âu và Trung Đông. Trước đó, ông Pompeo đã thăm Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, Israel và Ả-rập Xê-út.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây