Israel - Palestine bắt đầu họp kín để bàn cách hạ nhiệt căng thẳng

Chủ nhật - 26/02/2023 11:19
Reuters đưa tin một quan chức xác nhận trong ngày 26/2, tại cảng Aqaba (Jordan) bên bờ Biển Đỏ, giới chức Israel và Palestine đã bắt đầu cuộc thảo luận nhằm tìm cách khôi phục lại sự yên bình sau khi làn sóng bạo lực gia tăng

Reuters đưa tin một quan chức xác nhận trong ngày 26/2, tại cảng Aqaba (Jordan) bên bờ Biển Đỏ, giới chức Israel và Palestine đã bắt đầu cuộc thảo luận nhằm tìm cách khôi phục lại sự yên bình sau khi làn sóng bạo lực gia tăng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

 

Đây là cuộc họp kín đầu tiên giữa các quan chức an ninh hàng đầu của Israel và Palestine sau nhiều năm, cùng với những đối tác quan trọng trong khu vực như Jordan và Ai Cập.

 

Đáng chú ý, cố vấn của Tổng thống Mỹ Joe Biden về Trung Đông Brett McGurk cũng tham dự sự kiện này.

 

Trước đó, ngày 25/2, Bộ Quốc phòng Israel thông báo Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Yoav Galant, và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin đã điện đàm thảo luận về nhiều vấn đề khu vực, đặc biệt là tình hình Trung Đông hiện nay.

 

Thông báo của Bộ Quốc phòng Israel nêu rõ điện đàm diễn ra ngày 24/2, tập trung vào những diễn biến an ninh tại Trung Đông, trong đó có tình hình xung đột Israel - Palestine và chương trình hạt nhân Iran.

 

Hai quan chức Israel và Mỹ đã thảo luận về các cách thức để đảm bảo ổn định khu vực trong thời gian diễn ra lễ Ramadan vào tháng 3 tới. Bộ trưởng Quốc phòng Israel Gallant nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các nỗ lực kiên định chống khủng bố.

 

Căng thẳng leo thang trong khu vực sau khi hồi đầu tuần này, lực lượng Israel bố ráp 1 địa điểm tại thành phố Nablus ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng để bắt giữ một số đối tượng truy nã, dẫn tới các cuộc đụng độ khiến 11 người Palestine thiệt mạng.

 

Trong bối cảnh lễ Ramadan của người Hồi giáo sắp diễn ra, ngày càng nhiều lo ngại rằng căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang trong khi quân đội Israel thời gian qua thường xuyên tiến hành các chiến dịch bố ráp ở Bờ Tây.

 

T.LÊ (tổng hợp từ Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp