Campuchia xét nghiệm người tiếp xúc bé gái tử vong vì virus cúm A/H5N1

Thứ hai - 27/02/2023 02:21
Nguồn tin của tờ Khmer Times cho biết theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, tất cả 29 người làm xét nghiệm với virus cúm A/H5N1 tại làng Roleang, xã Romlech, huyện Sithor Kandal thuộc tỉnh Prey Veng - nơi một bé gái 11 tuổi qua đời vì H5N1 hôm 22/2 - đã cho kết quả âm tính.

Nguồn tin của tờ Khmer Times cho biết theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, tất cả 29 người làm xét nghiệm với virus cúm A/H5N1 tại làng Roleang, xã Romlech, huyện Sithor Kandal thuộc tỉnh Prey Veng - nơi một bé gái 11 tuổi qua đời vì H5N1 hôm 22/2 - đã cho kết quả âm tính.

 

Quốc vụ khanh Bộ Y tế Campuchia - bà Youk Sambath cho biết quá trình xét nghiệm virus H5N1 được Viện Pasteur và Viện Y tế công cộng thực hiện vào tối 25/2.

 

Bà Sambath nêu rõ: “Mặc dù tất cả kết quả xét nghiệm virus cúm gia cầm đều cho kết quả âm tính, tất cả các quan chức của chúng tôi tiếp tục phối hợp cùng giới chức địa phương, không chỉ ở tỉnh Prey Veng, chúng tôi tuyên truyền trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức và phổ biến thông tin, kiến thức về cúm gia cầm trên truyền hình, cộng đồng và các kênh truyền thông xã hội”.

 

Ngoài ra, bà Sambath cũng cho biết: “Đội ứng phó khẩn cấp Bộ Y tế sẽ tiếp tục giám sát tỉnh Prey Veng cũng như các tỉnh khác nhằm đảm bảo dịch bệnh không lây lan sang các tỉnh khác, vì vậy chúng tôi đã trực tiếp xét nghiệm những người từng tiếp xúc và tất cả kết quả đều âm tính, bao gồm cả người cha (của bé gái tử vong, người trước đó đã xét nghiệm dương tính với H5N1), hiện ông đã âm tính, còn những người khác chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu, đồng thời kêu gọi mọi người thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe”.

 

Ca mắc cúm gia cầm H5N1 đầu tiên được Bộ Y tế Campuchia công bố hôm 22/2 khi một bé gái 11 tuổi ở làng Roleang thuộc tỉnh Prey Veng tử vong vì virus. Đây là ca tử vong đầu tiên ở Campuchia do virus H5N1 trong vòng 10 năm trở lại đây.

 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã liên lạc chặt chẽ với chính quyền Campuchia về tình hình, trong đó có kết quả xét nghiệm của những người khác từng tiếp xúc với bé gái.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp