Hội đồng Bảo an LHQ họp khẩn về tình hình bạo lực ở Bờ Tây

Thứ ba - 28/02/2023 03:21
Một nhà ngoại giao cấp cao Israel cho biết Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp khẩn trong ngày 28/2 để thảo luận về những diễn biến bạo lực mới đây ở Bờ Tây.

Một nhà ngoại giao cấp cao Israel cho biết Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp khẩn trong ngày 28/2 để thảo luận về những diễn biến bạo lực mới đây ở Bờ Tây.

 

Đây là lần thứ ba trong vòng hai tháng kể từ khi ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền Thủ tướng Israel, Hội đồng Bảo an LHQ triệu tập họp khẩn về tình hình căng thẳng leo thang ở Bờ Tây.

 

Phiên họp dự kiến diễn ra theo hình thức họp kín, với sự tham gia của Đặc phái viên của LHQ về Trung Đông Tor Wennesland.

 

Phiên họp được triệu tập theo đề nghị của Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) - đại diện Liên đoàn Ả-rập (AL) tại Hội đồng Bảo an và đáp ứng lời kêu gọi của phái đoàn ngoại giao của chính quyền Palestine (PA) tại LHQ.

 

Trong khi đó, trong một phát biểu ngày 27/2, Đặc phái viên Wennesland kêu gọi Israel và chính quyền Palestine có các bước đi nhằm xử lý nguyên nhân gốc rễ dẫn đến xung đột giữa hai bên.

 

Ông Wennesland bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình an ninh ngày một xấu đi ở khu vực Bờ Tây, đặc biệt là bạo lực bùng phát tại thị trấn Huwwara (ở phía Bắc Bờ Tây) trong 24 giờ qua.

 

Ông cũng gửi lời chia buồn đến các gia đình Israel và Palestine có người thân thiệt mạng trong các vụ xung đột vừa qua. Ông nhấn mạnh không có lý do gì để biện minh cho hành động đốt phá hay trả thù nhằm vào dân thường, và hành động bạo lực cần được xử lý theo pháp luật.

 

Cùng ngày 27/2, Pháp đã ra tuyên bố phản đối vụ tấn công của người định cư Israel tại khu Bờ Tây, nhấn mạnh các hành vi bạo lực nhằm vào người dân Palestine là không thể chấp nhận. 

 

Theo hãng tin AFP, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pháp bày to lo ngại tình hình tại khu Bờ Tây có thể xấu đi và vượt tầm kiểm soát. Pháp kêu gọi các bên tránh đẩy bạo lực leo thang và nhanh chóng giảm căng thẳng.

 

Tuyên bố nhấn mạnh bên chiếm đóng là Israel phải có một phần trách nhiệm trong việc bảo vệ người dân Palestine và tìm ra những đối tượng đã thực hiện các vụ tấn công, đốt nhà và xe tại làng Huwara.

 

Trong tuyên bố cùng ngày, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho rằng vấn đề cấp thiết hiện nay là các bên cần tôn trọng và tuân thủ các thỏa thuận giảm căng thẳng như đã thỏa thuận và cần nỗ lực ngăn chặn tình hình trở nên tồi tệ hơn.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp