Nguyên đơn rút đơn khởi kiện có được trả lại tạm ứng án phí?

Thứ bảy - 30/11/2019 11:32
* Hỏi: Trước đây, tôi nộp đơn khởi kiện để yêu cầu người khác trả nợ và tòa án đã ra thông báo thụ lý vụ án. Tuy nhiên hiện nay, chúng tôi đã thỏa thuận được với nhau về việc trả nợ và tôi muốn rút đơn. Nếu rút đơn khởi kiện, tôi có được trả lại tạm ứng án phí không?

* Hỏi: Trước đây, tôi nộp đơn khởi kiện để yêu cầu người khác trả nợ và tòa án đã ra thông báo thụ lý vụ án. Tuy nhiên hiện nay, chúng tôi đã thỏa thuận được với nhau về việc trả nợ và tôi muốn rút đơn. Nếu rút đơn khởi kiện, tôi có được trả lại tạm ứng án phí không?

 

Nguyễn Tiến Hùng (huyện Tây Hòa)

 

* Trả lời:

 

Luật sư Nguyễn Hương Quê (Đoàn Luật sư Phú Yên) trả lời:

 

Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về một trong các trường hợp đình chỉ giải quyết vụ án dân sự như sau:

 

Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự trong các trường hợp sau đây:

 

Người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan;

 

Khoản 3, Điều 218, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về hậu quả của việc đình chỉ giải quyết vụ án dân sự như sau:

 

Trường hợp tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của bộ luật này thì tiền tạm ứng án phí mà đương sự đã nộp được trả lại cho họ.

 

Khoản 3, Điều 18 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí tòa án quy định về xử lý tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí tòa án, lệ phí tòa án như sau:

 

Trường hợp tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự do người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện quy định tại điểm c khoản 1 Điều 217 của Bộ luật Tố tụng dân sự và trường hợp khác quy định tại các điểm d, đ, e và g khoản 1 Điều 217 của Bộ luật Tố tụng dân sự, đình chỉ giải quyết vụ án dân sự có yếu tố nước ngoài theo quy định tại khoản 1 Điều 472 của Bộ luật Tố tụng dân sự hoặc đình chỉ giải quyết vụ án hành chính theo quy định tại điểm b, c, e, d, g và điểm h khoản 1 Điều 143 của Luật Tố tụng hành chính thì tiền tạm ứng án phí được trả lại cho người đã nộp.

 

Như vậy, nếu bạn rút đơn khởi kiện thì sẽ được trả lại tiền tạm ứng án phí.

 

LỆ VĂN (ghi)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây