Người nghi nhiễm SARS-CoV-2 nếu không đi khám hoặc bỏ trốn sẽ bị xử lý thế nào?

Chủ nhật - 12/04/2020 01:43
* Hỏi: Một người nếu nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không đi khám, hoặc trốn điều trị không chỉ làm người thân mà cộng đồng bị lây nhiễm thì sẽ bị xử lý như thế nào?

* Hỏi: Một người nếu nghi ngờ nhiễm virus SARS-CoV-2 mà không đi khám, hoặc trốn điều trị không chỉ làm người thân mà cộng đồng bị lây nhiễm thì sẽ bị xử lý như thế nào?

 

Võ Thị Minh Yên (TP Tuy Hòa)

 

* Trả lời:

 

Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Hương Quê, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên cho biết:

 

- Việc tự nguyện khám bệnh, cách ly khi nghi ngờ bản thân mắc SARS-CoV-2 là trách nhiệm của mỗi người dân. Trốn viện, không chỉ khiến bản thân rơi vào nguy hiểm mà còn làm lây lan bệnh cho người thân, gia đình và cộng đồng.

 

Nếu một người có hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, sẽ bị phạt cảnh cáo đến 10 triệu đồng. Cụ thể, nếu một người không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A như bệnh cúm A/H5N1, bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola, bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do virus và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh… sẽ bị phạt cảnh cáo đến 500.000 đồng.

 

Nếu che giấu bệnh của mình hoặc người khác, không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước sẽ bị phạt từ 500.000-1 triệu đồng. Trường hợp, khi cơ quan chức năng đã công bố có dịch, người bệnh cố tình che giấu bệnh của mình hoặc của người khác, không thực hiện các biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng; phạt từ 2-5 triệu đồng nếu từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Bên cạnh đó, khi bệnh truyền nhiễm xuất hiện và lây lan trong cộng đồng, biện pháp phòng dịch đầu tiên là cách ly y tế, khoanh vùng dập dịch. Người nào không tuân thủ quy định sẽ bị cưỡng chế cách ly và bị xử phạt từ 5-10 triệu đồng theo quy định tại Điều 10 của Nghị định 176.

 

Ngoài ra, với những người sử dụng mạng xã hội để đăng tin, hình ảnh bịa đặt làm hoang mang trong cộng đồng, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế, xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác… nhằm thu lợi bất chính, tùy theo mức độ nghiêm trọng, có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

 

LỆ VĂN (thực hiện)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây