COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác vẫn đang diễn biến phức tạp

Thứ ba - 09/05/2023 12:03
Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các cơ sở y tế về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi các cơ sở y tế về việc tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

 

Theo Bộ Y tế, hiện nay, tình hình bệnh dịch COVID-19 và các bệnh có nguy cơ lây nhiễm khác vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp.

 

Để bảo đảm an toàn, giảm thiểu tới mức thấp nhất nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và các bệnh dịch khác trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng y tế các ngành; Giám đốc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuân thủ nghiêm các biện pháp kiểm soát lây nhiễm COVID-19, các bệnh lây nhiễm, đặc biệt tuân thủ vệ sinh tay và sử dụng khẩu trang.

 

Các cơ sở y tế từng bước cải tạo, nâng cấp để bảo đảm thông thoáng và trao đổi khí tối đa trong phòng bệnh, phòng khám, phòng cách ly, phòng làm việc và tất cả các không gian kín khác; Tăng cường các biện pháp thông khí tự nhiên hoặc cơ học; Thực hiện cung cấp và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân đúng quy định bảo đảm an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

 

Đặc biệt, các cơ sở điều trị cần tăng cường thực hiện các biện pháp sàng lọc, giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện để kịp thời phát hiện, cách ly sớm các ca bệnh có nguy cơ lây nhiễm; Tăng cường bảo vệ người bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao như người bệnh nặng, thận nhân tạo, người cao tuổi, phụ nữ có thai...

 

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị tăng cường đào tạo, thường xuyên kiểm tra, giám sát và hỗ trợ việc tuân thủ các quy định, quy trình về phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 cũng như các bệnh lây nhiễm khác của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh.

 

Bộ Y tế nêu rõ trong quá trình triển khai thực hiện đơn vị báo cáo kịp thời các cơ quan chức năng khi có các sự cố, tình huống bất thường liên quan đến bệnh dịch theo quy định. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện trong việc phát hiện và khống chế kịp thời các vụ dịch xảy ra trong bệnh viện bao gồm cả dịch nhiễm khuẩn bệnh viện.

 

Theo Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp