Cấp phép lưu hành thuốc y học cổ truyền đầu tiên điều trị COVID-19

Thứ ba - 09/05/2023 12:03
Chỉ sau 3 ngày sử dụng Sunkovir - thuốc y học cổ truyền đầu tiên điều trị triệu chứng của COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ ngày 12/4, 100% bệnh nhân không tăng nặng mà giảm nhanh các triệu chứng.

Chỉ sau 3 ngày sử dụng Sunkovir - thuốc y học cổ truyền đầu tiên điều trị triệu chứng của COVID-19 được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ ngày 12/4, 100% bệnh nhân không tăng nặng mà giảm nhanh các triệu chứng.

 

Thông tin được chia sẻ tại hội thảo “Hiệu quả của sản phẩm y dược cổ truyền trong phòng ngừa, điều trị COVID-19 và các bệnh cúm mùa” do Viện Y Dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày 25/4.

 

Đại diện nhóm nghiên cứu, tiến sĩ - bác sĩ Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh, cho biết trong tổng số 1.115 bệnh nhân mắc COVID-19 sử dụng sản phẩm Sunkovir mà nhóm thực hiện nghiên cứu, không có ai bị chuyển nặng.

 

Bên cạnh đó, thuốc còn làm giảm nhanh, giảm mạnh và giảm mức độ nặng các triệu chứng của bệnh từ ngày thứ ba trở đi như: ho, khó thở, mất khứu giác, mất vị giác, sung huyết mũi, đau nhức toàn thân, đau mỏi cơ, đau họng, tiết dịch mũi, đau đầu, yếu mệt, đau ngực, hắt hơi, ớn lạnh, khàn giọng, đổ mồ hôi, buồn ngủ...

 

Thời gian trung bình để người bệnh sử dụng Sunkovir hết tất cả các triệu chứng là 7 ngày.

 

Sunkovir còn làm giảm hơn hẳn tỉ lệ dùng thuốc corticoid, thuốc chống đông, thuốc hạ sốt, thuốc giảm ho, thuốc long đờm, thuốc kháng histamin, thuốc kháng virus, thuốc điều trị các vấn đề dạ dày so với nhóm đối chứng.

 

Theo tiến sĩ Trương Thị Ngọc Lan, Sunkovir được chỉ định sử dụng trong các trường hợp bệnh do các virus lây truyền qua đường hô hấp như cúm, COVID-19 thể nhẹ ở giai đoạn khởi phát để giảm nhanh các triệu chứng của bệnh. Có thể kết hợp thuốc với phác đồ nền của y học hiện đại như thuốc hạ sốt, chống viêm, giảm đau, thuốc ho, kháng sinh (nếu cần).

 

Tại hội thảo, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Lộc, Viện trưởng Viện Y Dược học cổ truyền Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đến thời điểm hiện tại, Sunkovir là thuốc y học cổ truyền đầu tiên và duy nhất được Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

 

Đây là thành quả của sự nỗ lực nghiên cứu, chứng minh tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm thảo dược Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 với sự quyết tâm đồng lòng của hàng trăm các y, bác sĩ, dược sĩ ngành y tế Việt Nam.

 

Cùng với hiệu quả của Sunkovir, hội thảo còn cập nhật kết quả nghiên cứu đánh giá về hiệu quả của các sản phẩm y học cổ truyền trong phòng ngừa, điều trị COVID-19 và cúm mùa.

 

Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 300 đại biểu đến từ Bộ Y tế, Sở Y tế, các hội đông y, bệnh viện y học cổ truyền nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp