Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ [email protected], cảm ơn !

Bà Giorgia Meloni trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Ý

Thứ sáu - 21/10/2022 21:56
Phủ Tổng thống Ý ngày 21/10 ra thông báo cho biết Tổng thống Ý Sergio Mattarella đã tiếp đón bà Giorgia Meloni và trao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho nhà lãnh đạo Đảng trung tả Anh em Ý (FdI).
Bà Giorgia Meloni trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Ý

Phủ Tổng thống Ý ngày 21/10 ra thông báo cho biết Tổng thống Ý Sergio Mattarella đã tiếp đón bà Giorgia Meloni và trao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho nhà lãnh đạo Đảng trung tả Anh em Ý (FdI).

 

Theo dự kiến, Thủ tướng mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào 10 giờ ngày 22/10 (giờ địa phương).

 

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mattarella tiến hành tham vấn với các chính đảng trong liên minh trung hữu, vốn đã giành thắng lợi cách biệt trong cuộc tổng tuyển cử hôm 25/9 vừa qua.

 

Về phía liên minh trung hữu, các đảng trong liên minh đều nhất trí lãnh đạo đảng trung hữu FdI G.Meloni trở thành Thủ tướng mới của Ý.

 

Chia sẻ trên Twitter, lãnh đạo Đảng Tiến lên Ý (FI), cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi khẳng định: “Liên minh trung hữu đã đề cử bà Giorgia Meloni với Tổng thống Mattarella để thành lập chính phủ mới. Tôi chắc chắn rằng nhờ sự hỗ trợ thiết yếu của Forza Italia, Thủ tướng mới có khả năng dẫn dắt đất nước theo hướng tăng trưởng".

 

Ngay sau tuyên bố, bà Meloni cũng nhận được lời chúc mừng từ Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz từ Hội đồng châu Âu.

 

Sau khi được Tổng thống Sergio Mattarella chỉ định thành lập chính phủ mới, bà Giorgia Meloni đã thông báo danh sách nội các mới, cùng tuyên thệ nhậm chức vào sáng 22/10.

 

Nội các mới sẽ gồm 24 bộ trưởng, nhiều hơn một bộ trưởng so với chính phủ của Thủ tướng Mario Draghi sắp mãn nhiệm, trong đó có 6 bộ trưởng nữ.

 

Một số bộ sẽ được đổi tên trong chính phủ của liên minh trung hữu mới, như Bộ Phát triển kinh tế sẽ trở thành Bộ Kinh doanh và Sản xuất tại Ý; Bộ Chuyển đổi sinh thái sẽ được gọi là Bộ Môi trường và an ninh năng lượng; Bộ Chính sách nông nghiệp đổi thành Bộ Nông nghiệp và chủ quyền lương thực.

 

Một số chức vụ chủ chốt trong nội các mới của bà Meloni gồm: Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Antonio Tajani, điều phối viên quốc gia của Đảng Forza Italia (FI) và là cựu Chủ tịch Nghị viện châu Âu; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng và thay đổi bền vững Matteo Salvini, nhà lãnh đạo đảng Liên đoàn; Bộ trưởng Nội vụ Matteo Pindedosi của Đảng Liên đoàn, cựu chánh văn phòng của bộ này dưới thời ông Salvini làm Bộ trưởng trong các năm 2018-2019; Bộ trưởng Tư pháp Carlo Nordio, cựu công tố viên của Đảng cánh hữu Anh em Ý (FdI).

 

Nội các cũng bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Guido Crosetto, người đồng sáng lập FdI cùng với bà Meloni và Chủ tịch Thượng viện Ignazio La Russa; Bộ trưởng Kinh tế Giancarlo Giorgetti của đảng Liên đoàn và là Bộ trưởng Phát triển kinh tế sắp mãn nhiệm; Bộ Kinh doanh và Sản xuất tại Ý Adolfo Urso của FdI, cựu Chủ tịch Ủy ban tình báo Quốc hội (COPASIR); Bộ trưởng Nông nghiệp và Chủ quyền lương thực Francesco Lollobrigida của FdI; Bộ trưởng Môi trường và an ninh năng lượng Paolo Zangrillo của FI.

 

Đây là chính phủ thiên hữu nhất tại Ý kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai và đang phải đối mặt với nhiều thách thức, cả ở trong nước và quốc tế do giá năng lượng tăng cao.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp