Cục Hậu cần Hải Quân: Cán bộ giảng dạy chính trị thi tài

Thứ bảy - 31/10/2020 00:09
Tại Trung tâm An điều dưỡng tàu ngầm (xã An Phú, TP Tuy Hòa), Cục Hậu cần Hải quân vừa tổ chức Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020. Hội thi được đánh giá đạt được mục đích, yêu cầu đề ra và thành công tốt đẹp.
Cục Hậu cần Hải Quân: Cán bộ giảng dạy chính trị thi tài

Tại Trung tâm An điều dưỡng tàu ngầm (xã An Phú, TP Tuy Hòa), Cục Hậu cần Hải quân vừa tổ chức Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020. Hội thi được đánh giá đạt được mục đích, yêu cầu đề ra và thành công tốt đẹp.

 

17 thí sinh là cán bộ chính trị tham gia thi tài, gồm 4 chính ủy, chính trị viên, 4 chủ nhiệm, phó chủ nhiệm, trưởng ban chính trị các đơn vị cấp trung đoàn, lữ đoàn; 2 chính trị viên cấp tiểu đoàn; 3 chính trị viên cấp đại đội và 4 trợ lý chính trị. Diễn ra trong 2 ngày, các thí sinh thi tài ở 3 nội dung: Nhận thức (kiến thức), soạn nội dung giảng trình chiếu và thực hành bài giảng.

 

Đại tá Đào Ngọc Quỳ (giữa) trao thưởng cho các thí sinh đạt giải. Ảnh: LẠC HỒNG

 

100% đạt khá, giỏi

 

Ở phần thi nhận thức, đề thi được thiết kế chung cho tất cả thí sinh và được tiến hành bằng hình thức trắc nghiệm. Để đạt kết quả cao, các thí sinh phải nắm vững những nội dung cơ bản trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Quân chủng và Cục Hậu cần Hải quân từ năm 2017-2020. Đồng thời nắm vững kiến thức, nghiệp vụ công tác tuyên huấn, nội dung Quy chế công tác giáo dục chính trị (GDCT) trong Quân đội nhân dân và Dân quân tự vệ Việt Nam; những vấn đề cơ bản về nắm, phân tích, đánh giá, quản lý và giải quyết tình hình tư tưởng bộ đội; hiểu biết về xã hội, pháp luật, kỷ luật, chế độ chính sách đối với quân nhân. Nhờ chuẩn bị tốt nên kết quả phần thi này có đến 15 thí sinh đạt loại giỏi, còn lại đạt khá.

 

Phần thi soạn nội dung giảng trình chiếu, theo đánh giá của ban giám khảo, thí sinh thiết kế đủ, trình chiếu có chọn lọc nội dung của bài giảng. “Khi soạn thảo nội dung bài giảng trình chiếu phải chọn cỡ chữ phù hợp, font chữ thoáng, dễ đọc; chọn và phối màu phù hợp giữa font nền và chữ; bảo đảm hài hòa giữa nội dung văn bản đồ họa, hình ảnh và video clip. Bố cục các trang trình chiếu có sự kết nối về nội dung để người học dễ theo dõi, ghi chép. Đồng thời có tính thẩm mỹ để kích thích sự hứng thú cho người học. Để có được những kỹ năng đó, không phải chỉ chuẩn bị trong ngày một ngày hai mà phải có quá trình và thường xuyên thục luyện”, thượng tá Vũ Quang Hưng, Chính trị viên Kho 711, thí sinh đạt giải cao trong phần thi này chia sẻ.

 

Về thi thực hành bài giảng, đại tá Nguyễn Văn Lâm, Chủ nhiệm Chính trị Cục Hậu cần Hải quân, Trưởng Ban tổ chức hội thi nhận xét: “Các bài giảng trình bày đúng quy cách, bố cục chặt chẽ, khoa học, xác định đúng trọng tâm, trọng điểm; phân chia thời gian phù hợp; tuân thủ nội dung cơ bản của tài liệu, thể hiện khái quát, cô đọng theo mục đích, yêu cầu của bài; có nhấn mạnh nội dung người học cần ghi nhớ, những chi tiết cần phân tích làm rõ; có mở rộng, liên hệ thực tiễn, có số liệu, ví dụ chứng minh phù hợp, rõ ràng; định hướng nhận thức, hành động sát với đối tượng và tình hình nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; thể hiện được cả phương pháp, phương tiện, địa điểm và hoạt động bổ trợ cũng như nội dung hướng dẫn thảo luận nhằm củng cố nâng cao nhận thức cho người học”.

 

Điểm nhấn và cũng là trọng tâm của hội thi là phần thi thực hành bài giảng. Hầu hết thí sinh đã làm chủ và trung thành với nội dung bài giảng, bảo đảm thời gian; tập trung phân tích những nội dung trọng tâm, trọng điểm, giải quyết từng vấn đề một cách khoa học, sâu sắc, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ… Nhiều thí sinh có tác phong đĩnh đạc, tự tin; phương pháp giảng hấp dẫn, kết hợp giữa lời nói và hành vi, biểu cảm để lôi cuốn người học như thượng tá Đinh Quang Hòa, Chính ủy Học viện Y học Hải quân; thượng tá Lê Trọng Năm, Chính ủy Trung tâm An điều dưỡng tàu ngầm…. Phần trả lời câu hỏi phụ của ban giám khảo để làm rõ nội dung bài giảng của hầu hết thí sinh đều trả lời rất tốt; nhiều thí sinh nắm rất chắc kiến thức, trả lời tự tin, chính xác.

 

Tuy nhiên ở phần thi này, một số thí sinh chuẩn bị bài giảng chưa thật sự tốt, phân chia thời gian chưa hợp lý; nội dung trọng tâm, trọng điểm phân tích, làm rõ chưa sâu, quá phụ thuộc vào đề cương; liên hệ, vận dụng chưa sát đơn vị và đối tượng người học; sử dụng hình ảnh minh họa trong các slide trình chiếu chưa phù hợp với nội dung… Cá biệt có thí sinh nhầm lẫn giữa phương pháp giảng dạy chính trị với phương pháp tuyên truyền viên, báo cáo viên.

 

Chuẩn bị kỹ, quyết tâm cao

 

Đại tá Đào Ngọc Quỳ, Chính ủy Cục Hậu cần Hải quân nhìn nhận: “Hội thi đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra và thành công tốt đẹp”. Theo người đứng đầu Đảng ủy Cục Hậu cần Hải quân, thành công của hội thi có nhiều nguyên nhân, nhưng quan trọng nhất đó là cấp ủy, chỉ huy các cấp đã quán triệt, nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vị trí, ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị và yêu cầu xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị trong tình hình mới. Các thí sinh đã bám sát kế hoạch và quy chế hội thi, đầu tư thời gian, công sức, trí tuệ, làm tốt công tác chuẩn bị và dự thi với tâm thế tốt, thể hiện rõ sự cầu thị, ý thức trách nhiệm và quyết tâm giành kết quả cao trong hội thi.

 

“Kết quả hội thi đã phản ánh đúng chất lượng công tác giáo dục chính trị cũng như trình độ, phẩm chất, năng lực của đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị tại các đơn vị; có ý nghĩa quan trọng, giúp Đảng ủy, chỉ huy Cục Hậu cần và cấp ủy chỉ huy các cấp rút kinh nghiệm, tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng dạy chính trị và hiệu quả công tác giáo dục chính trị trong giai đoạn mới”, đại tá Đào Ngọc Quỳ khẳng định.

 

Thượng tá Lê Trọng Năm, Chính ủy Trung tâm An điều dưỡng tàu ngầm, một trong những thí sinh đạt giải cao tại hội thi, cho biết: Xác định tầm quan trọng của hội thi, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, kế hoạch, hướng dẫn của cấp trên; đưa nội dung tham gia hội thi vào nghị quyết lãnh đạo của đảng ủy, kế hoạch của người chỉ huy và kế hoạch, chương trình công tác đảng, công tác chính trị của đơn vị. Đồng thời đơn vị tạo mọi điều kiện tốt nhất để hội thi thành công tốt đẹp.

 

Kết quả hội thi đã phản ánh đúng chất lượng công tác giáo dục chính trị cũng như trình độ, phẩm chất, năng lực của đội ngũ cán bộ giảng dạy chính trị tại các đơn vị; có ý nghĩa quan trọng, giúp Đảng ủy, chỉ huy Cục Hậu cần và cấp ủy chỉ huy các cấp rút kinh nghiệm, tiếp tục bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng dạy chính trị và hiệu quả công tác giáo dục chính trị trong giai đoạn mới.

 

Đại tá Đào Ngọc Quỳ, Chính ủy Cục Hậu cần Hải quân

 

LẠC HỒNG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây