Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa bão lụt

Chủ nhật - 30/10/2022 21:11
Bão lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho thực phẩm dễ bị nhiễm vi sinh vật.

Bão lụt và các thay đổi bất thường về thời tiết là những điều kiện thuận lợi cho thực phẩm dễ bị nhiễm vi sinh vật.

 

Bão lụt làm giảm nguồn cung cấp thực phẩm tươi, sạch, an toàn do phương tiện vận chuyển bị hạn chế. Lương thực, thực phẩm gặp thời tiết mưa ẩm dễ bị thiu, mốc, hỏng, sinh độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm.

 

Mặt khác, nguồn nước có thể bị ô nhiễm nặng dẫn đến ô nhiễm thực phẩm và nước uống dùng để chế biến thức ăn.

 

Do đó, sau bão lụt, ngoài nguy cơ ngộ độc thực phẩm, người dân có nguy cơ mắc các bệnh truyền qua thực phẩm như: bệnh tả, thương hàn, lỵ trực trùng, bệnh than, bệnh tiêu chảy do virus (rotavirus, enterovirus...), viêm gan A, E...

 

Để bảo vệ sức khỏe trong mùa bão lụt, yếu tố vệ sinh cần đặt lên hàng đầu. Sau bão lụt, nhà ở và các công trình công cộng cần được tổng vệ sinh; xử lý, khử trùng nguồn nước trước khi sử dụng, nhất là nước trong ăn uống; có đủ nước sạch cho ăn uống, chú ý đun sôi nước trước khi uống; không sử dụng thực phẩm đã thiu, mốc hỏng; tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết do ngập nước, do ngộ độc hoặc chết không rõ nguyên nhân để chế biến thức ăn. Nên bổ sung thức ăn tươi, giàu vitamin. Thực hiện triệt để việc ăn chín, uống chín.

 

Mọi người có thể tự bảo vệ mình và gia đình bằng cách tuân thủ 5 nguyên tắc về an toàn thực phẩm.

 

Nguyên tắc 1: Giữ gìn vệ sinh tốt

 

Rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch trước khi tiếp xúc với thực phẩm; trước và trong quá trình chế biến thực phẩm; sau mỗi lần đi vệ sinh.

 

Vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần chế biến.

 

Giữ gìn sạch sẽ khu vực bếp và thực phẩm, phòng tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

 

Nguyên tắc 2: Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín

 

Không để lẫn thịt gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác. Sử dụng riêng dụng cụ nấu nướng như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống. Bảo quản thực phẩm trong các dụng cụ có nắp đậy để tránh ô nhiễm giữa thực phẩm sống và tránh ô nhiễm giữa thực phẩm sống với thực phẩm chín.

 

Nguyên tắc 3: Đun nấu kỹ

 

Đun, nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, trứng và hải sản. Đun sôi thực phẩm và đảm bảo thực phẩm luôn được nấu kỹ. Đun kỹ lại thực phẩm chín và chỉ đun lại một lần.

 

Nguyên tắc 4: Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn

 

Tránh vùng nhiệt độ không đảm bảo an toàn: Từ 5-600C. Làm lạnh ngay và bảo quản ở tủ lạnh tất cả thực phẩm đã nấu chín và thực phẩm dễ bị thiu, hư hỏng khi không sử dụng ngay. Giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ >600C trước khi ăn.

 

Nguyên tắc 5: Sử dụng nước và nguyên liệu an toàn

 

Sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm. Lựa chọn thực phẩm tươi từ nguồn tin cậy, an toàn. Rửa sạch rau và hoa quả, đặc biệt là các loại rau quả ăn sống. Không sử dụng thực phẩm đã quá hạn sử dụng, đồ hộp bị phồng, méo.

 

AN THI

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp