Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ [email protected], cảm ơn !

Lãnh đạo các nước ASEAN gặp gỡ đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thứ sáu - 13/05/2022 08:19
Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, chiều 12/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng các lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ.
Lãnh đạo các nước ASEAN gặp gỡ đại diện lãnh đạo, doanh nghiệp Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, chiều 12/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cùng các lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tham dự cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ.

 

Cuộc gặp có sự góp mặt của các doanh nghiệp hàng đầu như Google, Qualcom, Abbott, AES, Chevron, GE, Boeing...

 

Thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ, Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cùng tham dự.

 

Theo Đặc phái viên TTXVN, cuộc gặp tập trung vào nội dung năng lượng - tính bền vững và quá trình chuyển đổi năng lượng của khu vực; đầu tư cho năng lượng ít carbon và hạ tầng; kỹ thuật số, thương mại số và kinh tế số trong đó có phát triển nguồn lực, tiềm năng thương mại điện tử, sự phát triển của môi trường số, hài hòa chính sách…

 

Phát biểu chào mừng, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh ASEAN-Hoa Kỳ, ông Ted Osius, bày tỏ vinh dự và tự hào tổ chức cuộc gặp với sự tham gia của lãnh đạo các nước ASEAN, Ban thư ký ASEAN, Lãnh đạo Chính phủ Hoa Kỳ và đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời nhấn mạnh ASEAN là khu vực có tầm ảnh hưởng rất quan trọng đến Hoa Kỳ cả hiện tại và trong tương lai. Hai nền kinh tế có tác động bổ trợ lẫn nhau và trong thời gian qua đã cùng hợp tác, triển khai thực hiện nhiều sáng kiến hợp tác hiệu quả.

 

Ông Ted Osius bày tỏ mong muốn lãnh đạo các nước ASEAN và các lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ chia sẻ tầm nhìn và mối quan tâm chung, cùng nhau tìm ra những hướng đi nhằm thúc đẩy nền kinh tế các nước phát triển bền vững, tăng cường khả năng chống chịu.

 

Thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ, Bộ trưởng Thương mại Gina Raymondo khẳng định Tổng thống Joe Biden và Chính phủ Hoa Kỳ luôn coi ASEAN là đối tác trung tâm, quan trọng hàng đầu của Hoa Kỳ.

 

Bà nêu rõ thời gian qua, Hoa Kỳ và ASEAN đã có sự phối hợp rất chặt chẽ và hiệu quả; hợp tác giữa Hoa Kỳ và ASEAN được thực hiện trên nhiều lĩnh vực như y tế, công nghệ cao, chuỗi cung ứng, năng lượng sạch…

 

Trong thời gian tới, việc hợp tác sẽ tập trung vào giải quyết tình trạng gián đoạn của chuỗi cung ứng, tăng cường khả năng chống chọi với biến đổi khí hậu, xử lý khó khăn do đứt gãy chuỗi cung ứng, năng lượng sạch vì sự tăng trưởng bao trùm, bền vững. Hoa Kỳ và ASEAN sẽ tăng cường hợp tác về công nghiệp, đặc biệt là công nghệ sạch, giảm phát thải nhà kính, phi carbon hóa.

 

Hoa Kỳ cam kết sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với ASEAN, coi đây là một trong những trọng tâm, vì sự phát triển, thịnh vượng của khu vực.

 

Các nhà lãnh đạo ASEAN khẳng định ASEAN có tiềm năng hợp tác to lớn, coi trọng hợp tác với Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ, cam kết tạo môi trường lành mạnh và điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Hoa Kỳ phát triển và mở rộng đầu tư, nhất là hợp tác khôi phục kinh tế sau đại dịch; thúc đẩy lợi ích song trùng, thúc đẩy quan hệ kinh tế ASEAN-Hoa Kỳ sâu sắc trên mọi lĩnh vực, đảm bảo phát triển bao trùm, bền vững, tăng cường khả năng chống chịu. ASEAN gắn kết với chuỗi cung ứng toàn cầu; để tham gia chuỗi cung ứng, chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp phải cùng hợp tác; mong muốn doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ phát triển kỹ thuật số, tăng cường giá trị chuỗi cung ứng toàn cầu.

 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn năng lượng, chuyển đổi năng lượng, các Lãnh đạo ASEAN cho rằng hai bên đã có nhiều sáng kiến hợp tác, song cần huy động mọi nguồn vốn để đầu tư phát triển năng lượng xanh, xây dựng tiêu chuẩn năng lượng xanh; mong muốn Hoa Kỳ hỗ trợ xây dựng năng lực và trợ giúp kỹ thuật.

 

Các doanh nghiệp tập trung nêu những vấn đề liên quan đến năng lượng sạch, cho rằng an ninh năng lượng phải gắn với chuyển đổi năng lượng, trong quá trình đó khu vực tư nhân đóng vai trò rất quan trọng. Một số doanh nghiệp nêu rõ chỉ có hợp tác mới giải quyết được, không một chính phủ nào tự giải quyết được, hợp tác sẽ chọn được chọn lựa hoàn hảo.

 

Các doanh nghiệp đều khẳng định ASEAN là thị trường chiến lược về chuyển đổi số; mong muốn có những chính sách mới thay đổi về số hóa; tìm kiếm những đối tác lâu dài và cho rằng thời điểm này không chỉ có thách thức mà có nhiều cơ hội để phát triển, duy trì sự phồn thịnh.

 

Phát biểu bế mạc, Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai đánh giá cao sáng kiến tổ chức cuộc gặp; một lần nữa cảm ơn các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự cuộc gặp, khẳng định Hoa Kỳ sẽ cùng phối hợp với ASEAN để phát triển kinh tế bao trùm, bền vững và trong quá trình này không chỉ có hợp tác Chính phủ mà còn cần có sự tham gia tích cực của doanh nghiệp.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp