EU nghiên cứu khả năng yêu cầu các đại gia công nghệ trả chi phí mạng

Thứ tư - 01/02/2023 07:43
Theo tài liệu của Ủy ban châu Âu (EC) mà hãng tin Reuters có được, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tham vấn giới công nghệ và viễn thông về khả năng liệu những “gã khổng lồ công nghệ” (Big Tech) như Meta và Amazon, Google có nên chi trả chi phí mạng hay không.

* Facebook đối mặt với vụ kiện tập thể về lạm dụng vị thế tại Anh

 

Theo tài liệu của Ủy ban châu Âu (EC) mà hãng tin Reuters có được, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tham vấn giới công nghệ và viễn thông về khả năng liệu những “gã khổng lồ công nghệ” (Big Tech) như Meta và Amazon, Google có nên chi trả chi phí mạng hay không.

 

Các hãng viễn thông của EU bao gồm Deutsche Telekom, Orange, Telefonica và Telecom Italia tuyên bố 6 nhà cung cấp nội dung lớn nhất chiếm hơn 50% lưu lượng truy cập dữ liệu Internet và nên đóng góp một cách công bằng.

 

Ngoài 3 đại gia công nghệ nêu trên, các nhà cung cấp cũng đề cập tới Netflix Inc, Apple Inc và Microsoft Corp.

 

Đáp lại, những "gã khổng lồ công nghệ" cho rằng ý tưởng này đồng nghĩa với một sắc thuế đánh vào lưu lượng truy cập Internet, vốn có thể cản trở các quy tắc của châu Âu về đối xử bình đẳng với tất cả người dùng. Câu hỏi trên là một phần của tài liệu dài 19 trang mà EC soạn thảo trước khi đề xuất xây dựng luật.

 

Ngoài ra, tài liệu cũng đề cập đến một số câu hỏi như đối tượng nào nên được áp dụng cơ chế; liệu cơ chế này có tác động tiêu cực đến sức đổi mới, hệ sinh thái Internet và người tiêu dùng hay không; liệu EU có nên thiết lập một sắc thuế kỹ thuật số hay quỹ cấp châu lục hay không.

 

EC dự kiến sẽ công bố tài liệu vào tuần tới để thu thập phản hồi từ các hãng viễn thông và Big Tech, tuy nhiên, khung thời gian có thể thay đổi. Bước tiếp theo là một thỏa thuận với các quốc gia thành viên EU và giới lập pháp để hoàn thiện luật.

 

* Facebook vừa đề nghị Tòa phúc thẩm về cạnh tranh tại London (Anh) chặn vụ kiện tập thể liên quan các cáo buộc rằng mạng xã hội này đã lợi dụng vị thế để thu lời từ dữ liệu cá nhân của người dùng. Meta Platforms Inc, công ty mẹ của Facebook, đang đối mặt với vụ kiện quy mô lớn với nguyên đơn là khoảng 45 triệu người dùng mạng xã hội này tại Anh.

 

Học giả Liza Lovdahl Gormsen, nguyên đơn của vụ kiện và cũng là đại diện cho hàng triệu người dùng Facebook tại Anh, nêu rõ người dùng đã không được bồi thường thỏa đáng cho giá trị từ những dữ liệu cá nhân mà họ buộc phải cung cấp để sử dụng nền tảng này.

 

Các luật sư của bà Lovdahl Gormsen khẳng định người dùng nên được bồi thường về giá trị kinh tế mà đáng lẽ họ phải nhận được, khi Facebook là mạng xã hội có vị thế lớn trên thị trường.

 

Các hoạt động khai thác dữ liệu của Meta đã vi phạm luật cấm hành vi lạm dụng vị thế của các doanh nghiệp lớn. Ước tính tổng thiệt hại mà nguyên đơn phải chịu là 3 tỉ bảng Anh (3,7 tỉ USD).

 

Đáp lại, Meta cho rằng vụ kiện này hoàn toàn không có cơ sở và không nên được phép tiến hành. Các luật sư của Meta cho rằng khi tính toán thiệt hại, các nguyên đơn đã phớt lờ những giá trị kinh tế mà Facebook mang lại.

 

Họ đã sai lầm khi mặc định bất kỳ lợi nhuận nào mà Facebook thu được tương đương với thiệt hại tài chính mà những người dùng mạng xã hội này phải chịu. Cách tính này không hề xét đến giá trị kinh tế to lớn từ những dịch vụ Facebook cung cấp.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietanm+)

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp