Tổ chức Đảng vững mạnh, nhà trường phát triển

Thứ ba - 01/06/2021 22:57
Thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh luôn đặt mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa 8) về tăng cường công tác chính trị tư tưởng
Tổ chức Đảng vững mạnh, nhà trường phát triển

Thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh luôn đặt mục tiêu đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa 8) về tăng cường công tác chính trị tư tưởng; củng cố tổ chức Đảng, đoàn thể và công tác phát triển đảng viên trong các trường học nhằm nâng cao hơn nữa vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, góp phần nâng cao chất lượng GD-ĐT.

 

Tặng hoa, trao quyết định kết nạp đảng viên mới cho học sinh tại một chi bộ thuộc Đảng bộ Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh. Ảnh: CTV

 

Điển hình trong công tác xây dựng Đảng

 

Năm 2020, Đảng bộ Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh được Thành ủy Tuy Hòa tặng giấy khen là một trong 8 tổ chức sơ sở đảng trực thuộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và một trong 3 tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc công tác phát triển đảng viên mới. Mới đây, Đảng bộ trường được Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen có thành tích trong lãnh đạo công tác thanh niên của Đảng giai đoạn 2018-2020.

 

Thầy Huỳnh Tấn Châu, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, có được những thành tích trên là nhờ cán bộ, đảng viên, giáo viên, người lao động đã đoàn kết, nhất trí một lòng, không sợ khó khăn gian khổ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 

Đảng bộ trường hiện có 3 chi bộ với 58 đảng viên, chiếm hơn 62% tổng số cán bộ, giáo viên. Những năm qua, Đảng bộ trường luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng, nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong mọi mặt công tác, trọng tâm là lãnh đạo nâng cao chất lượng dạy và học. Nhờ đó, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, học sinh của trường đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi của tỉnh, khu vực và quốc gia.

 

Nhà trường còn tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện, tiêu biểu như: Khám bệnh và tư vấn sức khỏe miễn phí cho cán bộ, giáo viên, nhân viên của ngành Giáo dục, phụ huynh, học sinh, người cao tuổi, trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn, người lao động trên địa bàn tỉnh; sản xuất hơn 5.000 chai nước rửa tay khô tặng các cơ quan, trường học và bệnh viện phòng chống dịch bệnh COVID-19; sản xuất cây ATM gạo và tổ chức cấp phát 51 tấn gạo cho bà con khó khăn ở khắp các địa phương trong tỉnh. Giai đoạn 2018-2020, Đảng bộ trường kết nạp được 34 đảng viên mới, vượt chỉ tiêu giao.

 

Tại Trường THPT Phạm Văn Đồng (huyện Tây Hòa), công tác xây dựng Đảng cũng rất được nhà trường coi trọng và xem đây là nền tảng, điểm tựa để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ “trồng người”. Ông Huỳnh Xuân Mai, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay: Đảng bộ luôn chú trọng công tác xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, trên cơ sở làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, đảm bảo 100% đảng viên và quần chúng được học tập, nghiên cứu, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tình hình kinh tế - xã hội của đất nước, địa phương.

 

Đặc biệt, Đảng ủy thường xuyên quan tâm và thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng quần chúng ưu tú để tạo nguồn phát triển đảng viên. Tính từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, Đảng ủy đã phát triển 6 đảng viên là học sinh và giới thiệu nhiều học sinh về địa phương tiếp tục bồi dưỡng kết nạp Đảng. “Đội ngũ đảng viên nhà trường là những người tiên phong trong các phong trào, có nhiều uy tín trên bục giảng, trong học tập và rèn luyện, tạo nên sức hút của Đảng với các quần chúng là giáo viên, học sinh”, ông Mai chia sẻ.

 

Phát huy tốt vai trò hạt nhân chính trị

 

Theo ông Nguyễn Minh Chính, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Tuy Hòa, qua hơn 20 năm thực hiện Chỉ thị 34-CT/TW của Bộ Chính trị, tổ chức Đảng, đảng viên trong các loại hình trường học đã có sự phát triển về số lượng và chất lượng. Thành ủy Tuy Hòa hiện có 10 tổ chức cơ sở đảng trường học trực thuộc (gồm 8 đảng bộ và 2 chi bộ); có 42 chi bộ cơ sở trường học (mầm non, tiểu học, THCS) trực thuộc 16 đảng ủy phường, xã.

 

“Nhiều năm qua, công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị trong trường học được chú trọng, vai trò lãnh đạo của các tổ chức Đảng tại các trường học được tăng cường. Các cấp ủy đã dành nhiều sự quan tâm, xây dựng kế hoạch tạo nguồn, phát triển đảng viên trong cán bộ, giáo viên, sinh viên, học sinh đạt và vượt chỉ tiêu giao; góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, tạo nguồn nhân lực chuyên môn cao, phẩm chất chính trị vững vàng”, ông Chính nhấn mạnh.

 

Ông Trần Khắc Lễ, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở GD-ĐT, đánh giá: Thời gian qua, tổ chức Đảng trong các trường học đã thể hiện được vai trò hạt nhân chính trị, lãnh đạo công tác tư tưởng và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đảm bảo chất lượng giáo dục. Giữa cấp ủy và ban giám hiệu nhà trường thể hiện rõ mối quan hệ phối hợp, tạo điều kiện để cùng hoàn thành nhiệm vụ chính trị, công tác cán bộ của nhà trường, công tác giáo dục đạo đức học sinh và trong chỉ đạo hoạt động của các đoàn thể trong trường học. Đa số đảng viên đã thể hiện được tính tiên phong, gương mẫu trong mọi mặt.

 

Theo ông Lễ, để công tác xây dựng và củng cố tổ chức Đảng trong trường học vững mạnh thời gian tới, ngành Giáo dục tỉnh sẽ phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy địa phương thực hiện tốt hơn nữa Chỉ thị 34-CT/TW của Bộ Chính trị; củng cố tổ chức Đảng, đoàn thể quần chúng và công tác phát triển đảng viên trong các trường học; phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra giáo dục chính trị tư tưởng, đổi mới phương thức hoạt động của các chi bộ trường học.

 

Chú trọng việc rèn đức, luyện tài của người đảng viên; phát huy vai trò nòng cốt của đảng viên trong các trường học nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ nâng cao chất lượng giáo dục, không ngừng củng cố, xây dựng các tổ chức Đảng trong trường học ngày càng trong sạch vững mạnh, phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của từng đảng viên để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. 

 

Nhiều năm qua, công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị trong trường học được chú trọng, vai trò lãnh đạo của các tổ chức Đảng tại các trường học được tăng cường.

 

Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Tuy Hòa Nguyễn Minh Chính

 

HÀ MY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây