Gửi thông điệp phòng, chống dịch qua nghệ thuật truyền thống

Thứ tư - 14/07/2021 13:40
Bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các nghệ nhân, nghệ sĩ của tỉnh... cũng đã tích cực sáng tác nhiều tác phẩm nhằm động viên mọi người cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.
Gửi thông điệp phòng, chống dịch qua nghệ thuật truyền thống

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Phú Yên đã kích hoạt các biện pháp phòng chống, nhằm khống chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Trước mối nguy toàn cầu, người dân có tâm trạng lo lắng, bất an là không thể tránh khỏi, nhất là khi cả 9/9 huyện, thị xã, thành phố đều có ca dương tính với SARS-CoV-2, cả tỉnh bước vào giai đoạn cao điểm với những quyết sách quan trọng.

 

Các tác phẩm viết về công tác phòng, chống dịch đăng tải trên mạng, thu hút bạn đọc. Ảnh:THIÊN LÝ 

 

Trong suốt quá trình đó, bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các nghệ nhân, nghệ sĩ của tỉnh... cũng đã tích cực sáng tác nhiều tác phẩm nhằm động viên mọi người cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

 

Món quà viết từ trái tim

 

Nghệ sĩ Nguyễn Phụng Kỳ, nguyên Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đến thời điểm này đã có 3 sáng tác về đề tài phòng chống COVID-19, ở cả 3 loại hình nghệ thuật truyền thống là tuồng, bài chòi và cải lương (bài ca vọng cổ).

 

Còn nghệ sĩ Bình Thảng, hội viên Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Chi hội phó Chi hội Sân khấu Phú Yên cũng có chừng ấy tác phẩm. Những làn điệu xuân nữ, xàng xê, hò quảng, cổ bản của bài chòi; những câu hát nam, hát khách trong nghệ thuật tuồng với những ca từ mộc mạc, mang hơi thở của cuộc sống, rất gần gũi và thân quen, như một sự khích lệ tinh thần của mọi người dân, nhất là các y bác sĩ, bộ đội, công an, nhà báo… - những “chiến sĩ” nơi tuyến đầu trong cuộc chiến với đại dịch.

 

Mở đầu tác phẩm Chung tay chống dịch dựa theo làn điệu bài chòi Khu 5 quen thuộc, gần gũi với mọi người, tác giả Nguyễn Phụng Kỳ viết:

 

(Nói lối)

Phú Yên quê tôi đêm ngày sôi động

Mọi người đang sinh sống bình yên

Vậy mà dịch bệnh gây ra lắm nỗi ưu phiền

Phải đối phó hao tiền, tốn của…

 

Sau khi khái quát bức tranh chung của nhân loại do đại dịch COVID-19 gây ra, tác giả đưa mọi người về với quê hương Phú Yên:

 

(Xàng xê)

Nay lại đến quê mình gieo họa

Để đất lành vất vả lầm than.

Nhưng không!

Phú Yên từng trải nguy nan

Khó khăn lòng vẫn hiên ngang, kiên cường

Rất bình tĩnh tìm đường tháo gỡ

Không hoang mang, hoảng sợ bó tay

Lo phòng chống dịch đêm ngày

COVID không chóng thì chầy sẽ tan.

 

Để COVID không chóng thì chầy sẽ tan, tác giả ở tuổi “thất thập cổ lai hy” này nhắc nhở mọi người, phải thực hiện các biện pháp phòng chống theo “5K” của ngành Y tế:

 

Phải nhớ mang khẩu trang, sát khuẩn

Khai báo cho thật chuẩn không sai

Có bệnh chớ để dằng dai

Cách ly không để cho ai dính chùm…

Chấp hành thông báo, chủ trương

Của Nhà nước, của địa phương ban hành.

 

Còn trên facebook của mình, nghệ sĩ Bình Thảng cũng chia sẻ một số sáng tác anh viết trong tháng 6 và tháng 7 này, nhất là thời gian khu phố Phú Thọ, phường Hòa Hiệp Trung, TX Đông Hòa nơi anh sinh sống thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Cũng như nghệ sĩ Nguyễn Phụng Kỳ, nghệ sĩ Bình Thảng cũng rất cảm thông và chia sẻ với những người không may bị virus SARS-CoV-2 bám vào:

 

(Nói lối)

Bà con ơi…

Có ai muốn mình trở thành dương tính

Cũng bởi mưu sinh nên mới gặp rủi ro

Dịch Cô rô na nó dẫn đến bất ngờ

Ôi, nó lây lan đến người thân ruột thịt.

 

Trước những khó khăn, vất vả của các cấp chính quyền và những người ngày đêm nơi tuyến đầu chống giặc COVID-19, tác giả chia sẻ:

 

(Xuân nữ)

Thương cho các cấp chính quyền

Ngày đêm nhắc nhở tuyên truyền khắp nơi

Công an, bộ đội kịp thời

Những khu chốt chắn mồ hôi ướt đầm.

Ngành Y không quản thân mình

Mặc đồ bảo hộ nóng hầm như rang…

 

(Bài chòi Tâm sự người bị nhiễm COVID)

 

Nếu như các nghệ sĩ đàn anh Phụng Kỳ, Bình Thảng thiên về nghệ thuật truyền thống, thì nghệ sĩ Thiều Thu Sa (hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam) hiện là giáo viên Trường tiểu học Đỗ Như Dạy (TX Đông Hòa) đã thức trắng đêm để cho ra đời ca khúc Bài ca quyết đồng lòng chống dịch.

 

 

Bài hát viết ở nhịp 4/4, với tiết tấu sôi động, ca từ mộc mạc, lắng sâu xuất phát từ đáy lòng: Lặng lẽ giữa đêm thâu tôi viết bài ca gửi người chống dịch/ Gồng mình nơi tuyến đầu trong hiểm nguy đại dịch COVID/ Mắt các anh đã sâu/ Sức các anh đã cạn/ Bằng tình thương vô vàn, anh đương đầu cùng những gian lao/ Thắp sáng lên vì sao, giữa trời đêm mịt mờ u tối/ Bao ngả đường khắp lối, bước chân anh đã mỏi, nhưng tinh thần chống dịch bằng ý chí kiên cường…

 

Cổ vũ, động viên toàn dân, toàn quân chống dịch

 

Dù ở thể loại nào, các tác phẩm cũng mang đến những giá trị tốt đẹp. Qua những ngòi bút đầy sáng tạo và cảm xúc từ con tim, các tác phẩm đã thực sự mang đến những hình ảnh, những câu chuyện nhân văn để mỗi người có thêm niềm tin, có thêm nghị lực chiến thắng đại dịch COVID-19. Từ đó, các tác phẩm được các tác giả đăng tải và nhanh chóng lan tỏa những thông điệp tích cực trên mạng xã hội, được công chúng đón nhận và yêu thích.

 

Nghệ sĩ Nguyễn Phụng Kỳ bày tỏ: “Tôi muốn gửi món quà tinh thần đến mọi người để cổ vũ, động viên, nhất là các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lời nhắc nhở những người nơi hậu phương hãy làm thật tốt vai trò của mình; tuân thủ quy định của Chính phủ, chính quyền địa phương, khuyến cáo của Bộ Y tế... để các lực lượng tuyến đầu vơi bớt nhọc nhằn”.

 

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh, người dân vùng phong tỏa thôn Hòa Đa, xã An Mỹ, huyện Tuy An, thổ lộ: “Là một người dân sinh sống trong khu vực phong tỏa, tôi biết được những vất vả của những chiến sĩ “áo trắng” và các lực lượng khi ngày đêm chốt chặn tại các tuyến đường, chấp nhận đối đầu với hiểm nguy, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, góp phần đem lại bình yên cho mọi người. Vì vậy, ngay lúc này, các tác phẩm viết về công tác phòng, chống dịch sẽ góp phần tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho những lực lượng nơi tuyến đầu”.

 

Tôi muốn gửi món quà tinh thần đến mọi người để cổ vũ, động viên, nhất là các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ. Đây cũng là lời nhắc nhở những người nơi hậu phương hãy làm thật tốt vai trò của mình; tuân thủ quy định của Chính phủ, chính quyền địa phương, khuyến cáo của Bộ Y tế... để các lực lượng tuyến đầu vơi bớt nhọc nhằn.

 

Nghệ sĩ Nguyễn Phụng Kỳ

 

HIẾU VY - THIÊN LÝ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây