Đài truyền thanh cơ sở góp phần phòng, chống dịch

Thứ ba - 07/09/2021 04:52
Trước sự phát triển mạnh mẽ của nhiều phương tiện thông tin hiện đại, hệ thống đài truyền thanh (ĐTT) cơ sở vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin đến mọi người dân. Đặc biệt, hệ thống này đã và đang thể hiện rất tốt vai trò trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19.
Đài truyền thanh cơ sở góp phần phòng, chống dịch

Trước sự phát triển mạnh mẽ của nhiều phương tiện thông tin hiện đại, hệ thống đài truyền thanh (ĐTT) cơ sở vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin đến mọi người dân. Đặc biệt, hệ thống này đã và đang thể hiện rất tốt vai trò trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19.

 

Hơn 2 tháng qua, hệ thống ĐTT cơ sở trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động với tần suất dày đặc, kịp thời đưa những thông tin về dịch COVID-19 đến mọi người dân một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Từ đó định hướng để người dân không chủ quan lơ là, không hoang mang, lo sợ; nâng cao ý thức tự giác phòng tránh dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

 

Xung kích trên mặt trận tuyên truyền

 

Sau khi tiếp âm chương trình thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và ĐTT huyện Tuy An, anh Nguyễn Ngọc Tân, cán bộ Văn hóa - Xã hội kiêm phát thanh viên của ĐTT xã An Hòa Hải, bắt đầu bản tin sáng hàng ngày của đài bằng các công văn, chủ trương, thông báo khẩn của huyện, tỉnh về diễn biến, biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến người dân; nội dung thông báo của UBND xã về việc khuyến cáo người dân không tụ họp đông người; các biện pháp phòng tránh dịch COVID-19 với thông điệp: Sử dụng khẩu trang khi ra đường, rửa tay bằng xà phòng sát khuẩn, những biểu hiện điển hình của người mắc bệnh. Hơn 2 tháng nay, đây là những nội dung không thể thiếu trong các bản tin truyền thanh mà ĐTT xã thực hiện.

 

Anh Tân cho biết: “Ngoài tiếp âm đài trung ương, đài tỉnh, đài huyện, trong bản tin hàng ngày của ĐTT xã, chúng tôi dành phần lớn thời lượng để tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bên cạnh những thông báo, hướng dẫn của địa phương và cơ quan chức năng, tôi còn sưu tầm các nội dung liên quan từ Cổng thông tin điện tử của tỉnh, huyện và của Bộ Y tế..., truyền tải những thông tin mới nhất đến người dân, để bà con yên tâm, không hoang mang trước những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội”.

 

Còn anh Lê Văn Nam, cán bộ Văn hóa - Xã hội xã An Mỹ (huyện Tuy An), chia sẻ: “Thời gian An Mỹ là “điểm nóng” về dịch trên địa bàn huyện, ĐTT xã luôn hoạt động thường xuyên và liên tục. Không kể ngày đêm, khi có thông tin mới về tình hình dịch bệnh là chúng tôi khẩn trương chuyển tải để người dân tại các thôn nắm bắt đầy đủ. Đồng thời, chúng tôi tuyên truyền các biện pháp phòng dịch COVID-19 của Bộ Y tế để người dân tuân thủ, thực hiện nghiêm. Mỗi khi nhận được công điện, thông báo khẩn của các cấp, ngành là tôi lập tức có mặt tại đài để thực hiện nhiệm vụ”.

 

ĐTT phường 4 (TP Tuy Hòa) có 11 cụm loa truyền thanh, được bố trí đều tại 6 khu phố và các tuyến đường chính của phường. “Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND phường 4, ĐTT đã tăng thời lượng tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. Qua đó giúp người dân nắm bắt kịp thời những diễn biến của dịch bệnh cũng như các biện pháp phòng, chống hiệu quả. Đồng thời, hệ thống loa truyền thanh cũng phát huy tác dụng trong việc tuyên truyền người dân tự giác khai báo y tế có người thân, bạn bè đi từ vùng dịch về; khuyến cáo người dân không tập trung đông người”, chị Trần Vũ Thu Thảo, cán bộ ĐTT phường 4, nói.

 

Gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ

 

Thời gian qua, hệ thống ĐTT trong tỉnh đã thực hiện hiệu quả nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19. Các ĐTT đã tăng cường thời lượng, liên tục cập nhật và phát đi những thông tin chính thống về dịch COVID-19. Bên cạnh đó, các ĐTT cơ sở luôn bám sát đề cương tuyên truyền của cấp trên và các ban ngành, đoàn thể cùng cấp để thông tin kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh; khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ về nguy cơ và cách thức phòng chống; nâng cao ý thức chấp hành, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi dịch COVID-19.

 

Theo ông Ngô Xuân Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh huyện Tây Hòa, tùy theo tình hình thực tế ở địa phương, trung tâm chỉ đạo biên tập nội dung phát thanh tuyên truyền, tần suất phát thanh phù hợp theo từng thời điểm cụ thể. Nội dung các bản tin tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 được xây dựng một cách ngắn gọn, dễ hiểu để người dân dễ nhớ và áp dụng các biện pháp phòng tránh hiệu quả. “Đặc biệt, trong thời gian giãn cách xã hội, ngoài đẩy mạnh tần suất tuyên truyền khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm quy định, trung tâm còn bố trí một xe lưu động đi đến các xã, thị trấn tuyên truyền các nội dung của Chỉ thị 16 về công tác phòng, chống dịch bệnh”, ông Vinh nói.

 

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hằng ở xã Hòa Tân Tây (huyện Tây Hòa), chia sẻ: “Qua hệ thống loa truyền thanh của xã mà người dân chúng tôi nắm bắt được những thông tin hữu ích trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Hàng ngày, ĐTT xã cung cấp thông tin nhanh cho bà con biết và thực hiện theo. Đây là mô hình tốt, tôi nghĩ cần nhân rộng và phát huy trong thời điểm này”. 

 

Ngoài tiếp âm đài trung ương, đài tỉnh, đài huyện, trong bản tin hàng ngày của ĐTT xã, chúng tôi dành phần lớn thời lượng để tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19... để bà con yên tâm, không hoang mang trước những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội.

 

Anh Nguyễn Ngọc Tân, cán bộ Văn hóa - Xã hội xã An Hòa Hải (huyện Tuy An)

 

THIÊN LÝ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây