Chuẩn bị cho mùa lễ hội 2021

Thứ ba - 15/12/2020 12:24
Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Cùng với các tỉnh, thành trong cả nước, Phú Yên cũng đang chuẩn bị cơ sở vật chất và sẵn sàng cho mùa lễ hội của năm con trâu này.
Chuẩn bị cho mùa lễ hội 2021

Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Cùng với các tỉnh, thành trong cả nước, Phú Yên cũng đang chuẩn bị cơ sở vật chất và sẵn sàng cho mùa lễ hội của năm con trâu này.

 

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân và mùa lễ hội bảo đảm an toàn, tạo không khí vui tươi, lành mạnh, phấn khởi cho người dân, công tác phòng, chống dịch phải được đặt lên hàng đầu.

 

Tổ chức với quy mô vừa

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Thái, Phó Giám đốc điều hành Sở VH-TT-DL, năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cộng với hạn mặn kéo dài và mưa lũ nghiêm trọng ở miền Trung, dự kiến Sở VH-TT-DL tổ chức các hoạt động mừng xuân Tân Sửu năm 2021 với quy mô vừa, đáp ứng nhu cầu văn hóa - giải trí của người dân.

 

Cũng như mọi năm, Trung tâm Văn hóa và Điện ảnh (VH-ĐA) tỉnh sẽ phối hợp với các trường THCS, THPT và tiểu học trên địa bàn thành phố tổ chức chương trình Liên hoan Giai điệu mùa xuân; phát động các CLB cây cảnh trong toàn tỉnh tham gia trưng bày các tác phẩm nghệ thuật. Đồng thời tổ chức chương trình văn nghệ “Mừng Đảng - mừng xuân”; biểu diễn thư pháp; triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh và tăng cường tuyên truyền trực quan mừng xuân Tân Sửu 2021...

 

“Chúng tôi cũng đang làm việc với các đơn vị phát hành để khai thác các bộ phim có nội dung hay, hấp dẫn đưa vào phục vụ người dân trong dịp Tết Tân Sửu tại rạp Hưng Đạo”, ông Lê Trung Hiền, Giám đốc Trung tâm VH-ĐA tỉnh cho biết.

 

Ngoài ra, người dân địa phương và du khách sẽ có cơ hội thưởng thức những chương trình nghệ thuật đặc sắc do các nghệ sĩ, diễn viên Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Sao Biển biểu diễn trong chương trình chào đón Tết Tân Sửu tại Quảng trường 1 Tháng 4 (TP Tuy Hòa). Bên cạnh đó, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa, thể thao và du lịch… phục vụ người dân địa phương và khách du lịch cũng được UBND TP Tuy Hòa tổ chức trong dịp Tết Tân Sửu 2021. Nổi bật là: Hội chợ hoa xuân, đường hoa xuân Tân Sửu, Hội diễn nghệ thuật bài chòi, Đêm thơ nhạc truyền thống, Hội đua thuyền rồng truyền thống, chung kết cờ người...

 

Đặc biệt, sau một lần lỡ hẹn, phải gác lại do dịch COVID-19, Hội thơ Nguyên tiêu tỉnh Phú Yên sẽ trở lại vào tối rằm tháng Giêng Tân Sửu tại sân tháp Nhạn (TP Tuy Hòa), hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn và thú vị cho người dân và du khách. “Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đang tuyển chọn những bài thơ hay để xuất bản tập Thơ Nguyên tiêu 2021 và chọn trình diễn tại hội thơ. Cùng với đó, cuộc thi Người đẹp Nguyên tiêu qua ảnh cũng sẽ được tổ chức trở lại”, nhà văn Trần Quốc Cưỡng, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cho biết.

 

Bên cạnh các hoạt động tại TP Tuy Hòa, Trung tâm VH-ĐA tỉnh cũng đã xây dựng chương trình văn nghệ “Mừng Đảng - mừng xuân Tân Sửu năm 2021” phục vụ đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh. Chi hội Sân khấu Hội VHNT tỉnh và CLB Nghệ thuật truyền thống Tuồng 10/5 huyện Phú Hòa tổ chức biểu diễn một số vở diễn và trích đoạn tuồng; Trung tâm VH-TT&TT-TH các huyện, thành phố cũng xây dựng nhiều chương trình nghệ thuật chủ đề mừng Đảng, mừng xuân; tổ chức các cuộc thi giọng hát hay karaoke; hội ngâm thơ, giao lưu các CLB người yêu thơ ca, hội thi nữ sinh duyên dáng...

 

Tăng cường quản lý

 

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Thái, Sở VH-TT-DL đã và đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị các hoạt động chào đón năm mới theo kế hoạch đã đề ra. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và sự xuất hiện trở lại của một số ca bệnh trong cộng đồng tại TP Hồ Chí Minh cũng ảnh hưởng nhất định tới tình hình cả nước nói chung, Phú Yên nói riêng. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn cho cộng đồng trước đại dịch COIVD-19 là việc làm hết sức cần thiết và đặc biệt quan trọng. “Sở VH-TT-DL đặc biệt lưu ý công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi tổ chức các hoạt động vui xuân đón Tết Tân Sửu 2021. Nếu tình hình dịch COVID-19 trong nước diễn biến phức tạp thì buộc phải tạm dừng tổ chức các hoạt động...”, ông Nguyễn Ngọc Thái cho biết.

 

Trong năm 2020, Phú Yên cũng như các tỉnh, thành phố trong cả nước đã quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ và Bộ VH-TT-DL về việc dừng hẳn các hoạt động lễ hội để tập trung cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn cho người tổ chức và người tham gia lễ hội.

 

Để tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép: vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2021, Bộ VH-TT-DL đã ban hành Văn bản 4323/BVHTTDL-VHCS về công tác quản lý tổ chức lễ hội năm 2021. Theo đó, Bộ VH-TT-DL đề nghị các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm quản lý nhà nước về lễ hội theo quy định; tổ chức các phương án về trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm cho nhân dân và du khách. Đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu về nguồn gốc của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; không để việc tổ chức dâng sao giải hạn biến tướng ảnh hưởng đến nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế đốt vàng mã, bảo đảm an toàn, tiết kiệm. UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở VH-TT-DL tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội; phối hợp chặt chẽ với sở Y tế và các cơ quan, ban ngành, đoàn thể thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền tại lễ hội và di tích về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Trong trường hợp dịch COVID-19 bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng cần căn cứ tình hình thực tế, chỉ đạo thực hiện nghiêm biện pháp tạm ngừng tổ chức lễ hội theo đúng quy định.

 

THIÊN LÝ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây