Bão Goni vào Biển Đông

Chủ nhật - 01/11/2020 23:10
Mưa lũ hậu bão số 9: Vào Biển Đông với sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 12, bão Goni sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên ngày 4/11.
Bão Goni vào Biển Đông
Dự báo đường đi của bão Goni trên Biển Đông Bão số 10 (Goni) duy trì ở cấp 9, giật cấp 11-12 khi di chuyển trên Biển Đông.

Rạng sáng 2/11, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão Goni đã vượt qua đất liền Philippines và đi vào Biển Đông. Đây là cơn bão số 10 trong năm nay ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Lúc 7h, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 740 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10. So với 3 giờ trước, bão giảm một cấp.

Những giờ tới, bão đi theo hướng tây tây bắc với vận tốc 15-20 km/h. Cường độ của bão được bảo toàn ở cấp 8 trong suốt thời gian di chuyển trên biển.

bao Goni manh cap 9 vao Bien Dong anh 1

Dự báo đường đi của bão Goni trên Biển Đông. Ảnh: VNDMS.

Ngày và đêm nay, bão đi theo hướng tây tây bắc, vận tốc 15-20 km/h. Rạng sáng 3/11, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa 340 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất cấp 8-9, giật cấp 11.

Sau đó, hình thái này giữ nguyên vận tốc nhưng đổi hướng, đi theo hướng tây. Sáng 4/11, tâm bão cách đất liền tỉnh Quảng Nam 310 km, cách Quảng Ngãi và Bình Định 240 km, cách Phú Yên 260km . Sức gió lại mạnh lên cấp 9, giật cấp 12.

Ngày và đêm 4/11, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, giảm vận tốc xuống còn 10 km/h và đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sau đó, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Theo cơ quan khí tượng Hong Kong, trong suốt hành trình trên Biển Đông, bão Goni không thay đổi cường độ, duy trì ở 85 km/h, tương đương cấp 9, giật cấp 11.

Tâm bão có thể quét thẳng qua phần đất liền giao giữa Quảng Ngãi và Bình Định sáng 5/11 với sức gió không đổi. Hoàn lưu bão trải rộng khắp các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

bao Goni manh cap 9 vao Bien Dong anh 2
Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo đường đi của bão Goni trên Biển Đông. Ảnh: JMA.

Trong khi đó, cơ quan khí tượng Nhật Bản cho rằng bão Goni đang duy trì sức gió 64 km/h, tương đương cấp 8, giật cấp 10. Trong 2 ngày tới, thời gian di chuyển trên Biển Đông sẽ giúp bão tái lập cấu trúc mây và mạnh lên cấp 9, giật cấp 11.

Cơ quan này cũng nhận định rạng sáng 4/11, bão tiến vào vùng biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên. Sau đó, hình thái này di chuyển vào đất liền và ngay lập tức suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Còn thạc sĩ Trương Bá Kiên, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi Khí hậu, nhận định khi vào Biển Đông, bão gặp các điều kiện bất lợi nên khó có thể mạnh lên.

Tổ hợp các điều kiện đó gồm: Nhiệt độ mặt nước biển lạnh, không khí khô, hoàn lưu bão nhỏ, đồng thời Goni tương tác với một cơn bão khác tên Atsani ngoài khơi Philippines. Do đó, bão không có khả năng tái cấu trúc lại và mạnh lên như bão số 9.

"Bão sẽ đổi hướng nhiều lần và di chuyển chậm trong suốt thời gian đi trên Biển Đông. Nên khi cập bờ, cường độ của bão chỉ duy trì ở cấp 8-9, thậm chí suy yếu thành áp thấp nhiệt đới", ông Kiên dự báo.

Dù vậy, ảnh hưởng của hoàn lưu bão có thể gây một đợt mưa lớn cho miền Trung trong ngày 4-6/11.

Ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hoàn lưu bão Goni, ngày và đêm nay (2/11), vùng biển phía đông của khu vực bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8-9, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 13. Sóng biển cao 4-6 m, biển động rất mạnh.

Vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận, Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8. Sóng cao 2-3 m, biển động.

Bão Goni mạnh cấp 12, áp sát Biển Đông

Bão Goni có thể di chuyển vào Biển Đông trong đêm nay với sức gió mạnh cấp 11-12, sau đó suy giảm cường độ trong quá trình tiến về phía đất liền các tỉnh Trung Bộ.

Bão Goni đổi hướng liên tục khi vào Biển Đông

Bão Goni được nhận định sẽ liên tục đổi hướng và đi chậm lại trong quá trình di chuyển từ Philippines vào Biển Đông sau đó áp sát đất liền các tỉnh Trung Bộ.

Nguồn tin: zingnews.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây