Võ Đăng Khoa - HLV thầm lặng của đội tuyển điền kinh Phú Yên

Chủ nhật - 21/05/2023 16:07
Là người có công phát hiện ra VĐV Lê Thị Tuyết (HCB SEA Games 32), nhưng HLV Võ Đăng Khoa dường như không xuất hiện nhiều trước ánh hào quang của người học trò.

Là người có công phát hiện ra VĐV Lê Thị Tuyết (HCB SEA Games 32), nhưng HLV Võ Đăng Khoa dường như không xuất hiện nhiều trước ánh hào quang của người học trò. Với HLV sinh năm 1976 này, thành công của Tuyết là thành công chung của thể thao Phú Yên và Việt Nam. Đó là niềm vui lớn nhất của người có hơn 20 năm gắn bó với điền kinh Phú Yên.

 

Tận tâm với nghề

 

Võ Đăng Khoa là thành viên của đội tuyển điền kinh Phú Yên giai đoạn 1994-1995. Anh là học trò của các HLV tên tuổi của điền kinh Phú Yên là Nguyễn Văn Sỉu, Trần Yên Tịnh và Trần Thị Thanh Thúy. Kết thúc sự nghiệp thi đấu, Võ Đăng Khoa theo học Trường đại học TDTT TP Hồ Chí Minh (ngành Điền kinh) và làm việc tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên từ năm 2007.

 

HLV Trần Đăng Khoa từng phát hiện và đào tạo những VĐV điền kinh chất lượng cho Phú Yên như Trần Minh Cảnh (HCĐ Giải trẻ Đông Nam Á nội dung 5.000m; HCV Giải vô địch điền kinh các lứa tuổi trẻ năm 2013); Phan Văn Tiến (HCĐ nội dung 1.500m Giải vô địch điền kinh các lứa tuổi trẻ năm 2013). Tuy nhiên, điểm sáng nhất trong sự nghiệp của HLV Võ Đăng Khoa đến thời điểm này có lẽ là việc phát hiện, thuyết phục VĐV Lê Thị Tuyết cùng gia đình để cô gái 19 tuổi tham gia thể thao thành tích cao và có được thành công như hôm nay.

 

Kết thúc Hội khỏe Phù Đổng năm 2018, Lê Thị Tuyết giành HCV nội dung 800m. Với kinh nghiệm và chuyên môn, HLV Võ Đăng Khoa đã thấy được tố chất của VĐV quê xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa): về đích không thấy mệt, sắc mặt không thay đổi và ánh mắt không sợ hãi. Đó là những yếu tố ban đầu để nhận ra tiềm năng của VĐV Lê Thị Tuyết.

 

Rất nhanh, HLV Võ Đăng Khoa đã xây dựng kế hoạch, thuyết phục VĐV Lê Thị Tuyết tham gia đội tuyển điền kinh Phú Yên. Tuy nhiên, khó nhất là chứng minh với gia đình Tuyết rằng em sẽ có tương lai khi tham gia thi đấu thể thao thành tích cao. Mất rất nhiều ngày, HLV đội tuyển điền kinh Phú Yên mới liên lạc được với cha mẹ Tuyết là ông Lê Văn Vị và bà Nguyễn Thị Thủy. Khi ấy, cả hai người đang làm thuê ở xã Ea Lâm (huyện Sông Hinh). Bất chấp cái nắng cao điểm mùa hè, HLV Võ Đăng Khoa vẫn vượt đường xa để tìm gặp gia đình Lê Thị Tuyết. Sau nhiều ngày thuyết phục, gia đình Tuyết chấp nhận để em tham gia đội tuyển điền kinh Phú Yên.

 

“Tôi cảm nhận được sự nhiệt tình của anh Khoa nên yên tâm gởi con gái mình cho HLV này dìu dắt đến với thể thao thành tích cao. Con tôi có được ngày hôm nay, điểm xuất phát có lẽ đến từ sự quyết tâm theo đuổi VĐV của HLV Võ Đăng Khoa”, ông Lê Văn Vị chia sẻ.

 

 

HLV Võ Đăng Khoa cùng học trò tiềm năng Phạm Huỳnh Yến Thư tập luyện tại sân vận động Tuy Hòa. Ảnh: NHẬT HUY

 

Đứng phía sau nhìn học trò thành công

 

Trước khi tỏa sáng với chiếc HCV lịch sử cho thể thao Phú Yên tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX năm 2022, VĐV Lê Thị Tuyết từng giành HCV nội dung 5km hệ phong trào - Giải việt dã Báo Tiền Phong toàn quốc năm 2019 tại Bà Rịa - Vũng Tàu; HCV 3km, HCB 1.500m Giải vô địch các lứa tuổi trẻ tại An Giang năm 2019. Đây là những giải đấu đầu tiên khi Tuyết khoác lên mình chiếc áo đội tuyển điền kinh Phú Yên và cũng là cái duyên để HLV Nguyễn Tuấn Anh thấy được tố chất của Tuyết. 

 

Từ sự phát hiện thú vị này, Lê Thị Tuyết được triệu tập vào đội tuyển trẻ điền kinh Việt Nam tập luyện tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng. Đến năm 2022, Tuyết được triệu tập vào đội tuyển điền kinh Việt Nam và đạt những thành tích ấn tượng trong thời gian qua.

 

Nếu như HLV Nguyễn Tuấn Anh (Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng) là người có công giúp cho tài năng của Lê Thị Tuyết bay xa, thì Võ Đăng Khoa là người thầy đầu tiên trong môi trường thi đấu chuyên nghiệp của VĐV quê ở xã Hòa Thịnh. Khi nhắc đến thành công của Lê Thị Tuyết, HLV sinh năm 1976 ít khi nói đến đóng góp của mình. Đối với anh, thành công của Tuyết là thành công chung của ngành Thể thao Phú Yên và Việt Nam. “Mỗi người đều có trách nhiệm chung tay giúp cho thể thao Phú Yên ngày càng phát triển. Cá nhân Lê Thị Tuyết cũng có những bước tiến thành công trong sự nghiệp. Đối với tôi, đó là niềm vui lớn nhất trong nghề”, HLV Võ Đăng Khoa tâm sự.

 

HLV Võ Đăng Khoa cho biết, hàng tuần anh vẫn trò chuyện với Lê Thị Tuyết để nắm bắt tình hình và động viên em tập luyện thi đấu. Nói về chế độ tập luyện và tiền thưởng khi đạt thành tích, HLV Võ Đăng Khoa thừa nhận Tuyết thiệt thòi hơn so với VĐV các tỉnh, thành khác. “Để động viên Tuyết và tạo động lực cho em, tôi không ít lần dùng tiền cá nhân để thưởng nóng cho Tuyết khi đạt giải. Số tiền và sự ủng hộ tuy không nhiều, nhưng đó là sự quan tâm của người thầy, cũng là cách mà tôi muốn nhắn nhủ với Tuyết, hãy nỗ lực thi đấu vì màu cờ sắc áo quê hương Phú Yên”, HLV Võ Đăng Khoa nói.

 

HLV Võ Đăng Khoa là người nhiệt tình trong công việc. Anh là người có công phát hiện ra tài năng của VĐV Lê Thị Tuyết và hiện tại cũng đang huấn luyện một số VĐV có tố chất, có chiều hướng phát triển tốt. Chúng tôi luôn đánh giá cao về sự đóng góp của anh với thể thao Phú Yên và mong anh luôn nỗ lực đóng góp vì sự phát triển chung của thể thao tỉnh nhà trong thời gian tới.

 

Bà Trần Thị Thanh Thúy,

Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên

Hợp tác đào tạo vận động viên

 

Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao Phú Yên vừa có buổi làm việc, ghi nhớ hợp tác VĐV với Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng. Sau VĐV Lê Thị Tuyết, nhiều khả năng VĐV Phạm Huỳnh Yến Thư (HCĐ nội dung 21km Giải marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong năm 2023) sẽ có cơ hội tập luyện tại Đà Nẵng để phát triển tài năng và nâng tầm đẳng cấp. Giống như Lê Thị Tuyết, HLV Võ Đăng Khoa cũng là người phát hiện ra VĐV quê ở xã An Chấn tại Hội khỏe Phù Đổng năm 2020. Xét về tuổi đời, Thư nhỏ hơn Tuyết, nhưng điểm chung của 2 VĐV là tiềm năng phát triển. Nếu được đầu tư đúng mức, Phạm Huỳnh Yến Thư hoàn toàn có thể bứt phá trong thời gian tới.

 

Nếu đúng như dự đoán, HLV Võ Đăng Khoa có thể hài lòng vì đã giúp cho điền kinh Phú Yên tìm ra những VĐV tài năng, đóng góp thành tích cho thể thao tỉnh nhà. Đối với những người làm nghề huấn luyện, việc tìm ra những VĐV tài năng, nhìn các em trưởng thành và thi đấu thành công đó là thành tích mà không có tấm huy chương nào có thể so sánh được. HLV Võ Đăng Khoa may mắn khi có được điều mà nhiều HLV tại Phú Yên mơ ước.

 

NHẬT HUY

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp