Trên đường đua xanh

Thứ bảy - 11/03/2023 21:24
Trong khuôn khổ các môn thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng TP Tuy Hòa năm học 2022-2023, môn bơi là một trong những nội dung mà các VĐV để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng người xem, cổ vũ.

Trong khuôn khổ các môn thi đấu tại Hội khỏe Phù Đổng TP Tuy Hòa năm học 2022-2023, môn bơi là một trong những nội dung mà các VĐV để lại nhiều ấn tượng nhất trong lòng người xem, cổ vũ.

 

Nội dung bơi tại Hội khỏe Phù Đổng TP Tuy Hòa, năm học 2022-2023 thu hút 252 VĐV đến từ các trường tiểu học, THCS trên toàn thành phố tham gia tranh tài ở các cự ly: 25m, 50m, 100m, 200m tự do, ếch và bơi tiếp sức 4x50m tự do với 4 nhóm lứa tuổi 7-9 tuổi; 10-11 tuổi; 12-13 tuổi và lứa tuổi 14-15 tuổi.

 

Kịch tính trên từng đường đua

 

Trong những ngày diễn ra giải đấu, hồ bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Phú Yên luôn nhộn nhịp, mỗi ngày có hàng trăm phụ huynh, học sinh, giáo viên các trường đến xem, cổ vũ. Chứng kiến VĐV tranh tài trên các đường đua xanh, người xem lẫn ban tổ chức, tổ trọng tài đều không khỏi bất ngờ trước thành tích của một số VĐV lập nên. Nguyễn Ngọc Quỳnh Như, lớp 2C Trường tiểu học Nguyễn Kim Vang là một trong những VĐV để lại nhiều ấn tượng với người xem. Quỳnh Như tham gia 3 cự ly: 25m, 50m tự do, 25m ếch và đều giành giải nhất một cách thuyết phục, bỏ xa người về nhì lẫn những VĐV nhóm tuổi lớn hơn. Đơn cử, ở cự ly 50m tự do, Quỳnh Như chỉ mất 41 giây 96, trong khi đó, VĐV nam về nhất của khối lớp 4, lớp 5 mất 45 giây.

 

VĐV Hà Nguyễn Minh Bảo, lớp 8A3 Trường phổ thông Duy Tân, cũng là một quán quân tuyệt đối, ở 3 cự ly: bơi 50m, 100m tự do nam và 100m ếch nam. Trong 3 nội dung bơi, cự ly 50m tự do nam, Minh Bảo về đích kịch tính nhất, làm không ít cổ động viên thót tim. Trên đường đua 50m tự do nam, cạnh tranh rất quyết liệt với một VĐV khác đến từ Trường THCS Hùng Vương, Bảo đã về đến đích chỉ với 31 giây. Minh Bảo cho biết: “Em được ba mẹ cho học bơi từ năm lớp 1. Gần 8 năm qua, sáng nào em cũng được HLV đưa ra những bài tập thể lực, bơi bền khoảng 1km, bơi tốc độ, tập đánh chân, tay... Nhờ duy trì luyện tập thường xuyên kể cả trời nắng, mưa, lạnh nên thể lực, tốc độ, kỹ thuật bơi của em ngày càng được nâng lên đáng kể”.

 

Trong 4 ngày diễn ra cuộc thi, không chỉ có sự quyết tâm, đua tranh đầy kịch tính giữa các VĐV nhí mà còn là không gian của nhiều cảm xúc từ các bậc phụ huynh, lẫn giáo viên, vui mừng có, tiếc nuối có. Nhiều VĐV về đích gần như ngang bằng nhau khiến cảm xúc tiếc nuối, hồi hộp, thăng hoa thêm dâng trào. Các trọng tài cũng tập trung cao độ, đối chiếu nhiều bộ phận, dữ liệu đảm bảo kết quả chính xác, công bằng.

 

Chất lượng chuyên môn cao

 

Nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng, khi đến với giải bơi cấp thành phố, các VĐV đều có chất lượng chuyên môn khá cao, trình độ giữa các VĐV chênh lệch không nhiều nên có những màn tranh tài sôi nổi, kịch tính. Ngoài ra, các trường học trên địa bàn TP Tuy Hòa đều tổ chức giải bơi cấp trường, sau đó chọn ra những em có thành tích xuất sắc nhất để vào đội tuyển tập luyện. Nhiều trường học tổ chức tập luyện mỗi ngày 2 buổi, giúp các em nâng cao thể lực, sức bền, tốc độ và phát huy khả năng, tố chất của mình.

 

Em Huỳnh Hoàng Yến, lớp 8A Trường THCS Lương Thế Vinh cho biết: “Hàng ngày, mỗi sáng sớm em theo tập ở CLB Ngôi nhà nhỏ. Gần đến giải, nhà trường tổ chức tập tăng cường buổi chiều tại hồ bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Phú Yên. Nhờ duy trì tập luyện trong thời gian dài và làm quen hồ bơi nên khi tham gia thi, em tự tin hơn và đạt giải nhất hai cự ly 100m, 200m tự do nữ và giải ba 50m tự do nữ”.

 

“Giải năm nay được tổ chức tại hồ bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Phú Yên, theo tôi biết, là hồ bơi đạt chuẩn quốc gia. Đây là điều kiện cần cho một giải bơi quy mô như Hội khỏe Phù Đổng cấp thành phố hoặc cấp tỉnh. Các VĐV tham dự giải có thể lực, kỹ thuật, tốc độ rất tốt so với các giải đấu trước đây, mỗi cự ly, lứa tuổi đều có sự cạnh tranh quyết liệt”, anh Trần Quốc Vũ, phụ huynh của 3 VĐV đến từ Trường THCS Trần Quốc Toản, chia sẻ.

 

Theo ông Hồ Nguyễn Quốc Linh, phụ trách lĩnh vực thể thao Phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa, giải bơi năm nay, Phòng GD-ĐT thành phố chọn hồ bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi Phú Yên là vì hồ đúng tiêu chuẩn và đảm bảo được an ninh trật tự. Hồ bơi thông thoáng, sạch với 10 làn bơi, thuận lợi cho các VĐV tranh tài. Ban tổ chức triệu tập 25 giáo viên dạy giáo dục thể chất một số trường làm nhiệm vụ trọng tài, cứu hộ... Các trọng tài làm việc công tâm, minh bạch. 

 

Hội khỏe Phù Đổng TP Tuy Hòa năm học 2022-2023 có nhiều môn thi đấu, trong đó có môn bơi, thu hút đông VĐV và nội dung thi đấu. Qua đó tạo cơ hội tốt nhất để các VĐV thi đấu cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn. Qua giải đấu, Phòng GD-ĐT thành phố sẽ tuyển chọn các VĐV có tố chất và thành tích cao để bồi dưỡng, tập luyện, hướng đến Giải thể thao học đường năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT tổ chức vào đầu tháng 4 tới.

 

Trưởng phòng GD-ĐT TP Tuy Hòa Nguyễn Hồ Bảo Khôi

 

TRUNG HIẾU

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp