Nơi có phong trào thể thao học đường mạnh

Chủ nhật - 15/08/2021 04:00
Từng là một trong những trường có phong trào thể thao yếu trong khối trường THPT, nhưng 5 năm trở lại đây, Trường THPT Nguyễn Công Trứ (TX Đông Hòa) đã có sự đầu tư nên phong trào thể thao học đường ngày càng bứt phá và đạt thành tích cao
Nơi có phong trào thể thao học đường mạnh

Từng là một trong những trường có phong trào thể thao yếu trong khối trường THPT, nhưng 5 năm trở lại đây, Trường THPT Nguyễn Công Trứ (TX Đông Hòa) đã có sự đầu tư nên phong trào thể thao học đường ngày càng bứt phá và đạt thành tích cao tại các giải thể thao học đường (TTHĐ), Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, xếp loại tốp đầu khối THPT.

 

Để phát triển mạnh phong trào TTHĐ, năm học 2015-2016, Trường THPT Nguyễn Công Trứ thành lập “lớp chuyên” TDTT và tuyển những học sinh có tố chất chơi các môn thể thao vào lớp học này. Theo thầy Lê Tấn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, để tuyển chọn lớp TDTT cho khối lớp 11 và 12, ngay từ năm lớp 10, nhà trường giao các giáo viên dạy môn thể dục để tuyển chọn, trong đó thầy Nguyễn Văn Vui, giáo viên dạy môn Thể dục của trường phụ trách chính việc huấn luyện. Qua một năm tập luyện, đến năm lớp 11, những em nổi trội với các môn thể thao được nhà trường chọn ra một lớp học riêng khoảng 40 em để thuận tiện việc học văn hóa kết hợp tập luyện các môn thể thao.

 

Để tuyển chọn những học sinh năng khiếu, thầy Nguyễn Văn Vui tổ chức test từng em rồi chọn những em có tố chất, chiều cao, sức bật tốt để tập luyện các môn trong hệ thống thi đấu giải TTHĐ, Hội khỏe Phù Đổng, tập trung 3 môn: Bóng chuyền, bơi lội, điền kinh. Thầy Nguyễn Văn Vui cho biết: “Để huấn luyện các em trong lớp TDTT của trường, tôi soạn giáo án riêng cho mỗi nhóm, tập luyện hàng ngày trong thời gian dài. Hàng ngày, khoảng 5 giờ 30 sáng, tất cả các em trong lớp TDTT của trường phải có mặt tại quảng trường ở TX Đông Hòa để chạy bộ từ 7-10km. Buổi chiều sau 17 giờ tan học, tất cả các em tập trung tại sân trường để tập luyện thể lực và các bài tập cơ lưng, cơ bụng, bật cóc, chạy bậc cầu thang… Ngoài ra, trong các tiết học thể dục tại trường, các em không chỉ học thể dục theo phân phối chương trình, mà còn được tập thêm theo giáo án đã đưa ra trước đó.

 

Ngoài tổ chức tập luyện cho các em lớp TDTT trên, Trường THPT Nguyễn Công Trứ còn chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, sân bãi tập cho học sinh. Hiện nhà trường có nhà thi đấu đa năng, sân bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bóng bàn… Đồng thời, trường cũng thành lập các CLB bơi lội, điền kinh, bóng chuyền… thu hút đông đảo học sinh trong trường tham gia tập luyện, qua đó tạo phong trào TDTT trong nhà trường ngày càng sôi nổi.

 

Hàng năm, nhà trường còn tạo điều kiện để đoàn trường tổ chức các lớp tập huấn phòng, chống đuối nước cho học sinh trong trường nhằm trang bị kỹ năng bơi và những kiến thức về phòng tránh tai nạn đuối nước. Để phong trào bơi lội ngày càng phát triển, năm học 2019-2020, đoàn trường thành lập CLB bơi lội để tập luyện thường xuyên. Những em tham gia CLB này đều là “hạt giống” để tập luyện tham gia các giải TTHĐ hay Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Chính vì thế, các em đều được học bơi miễn phí, tiền hồ bơi đã được các thầy, cô và đoàn trường kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ để tập luyện mỗi ngày.

 

Nhờ vậy mà từ năm học 2016-2017 đến nay, thành tích thi đấu tại các giải TTHĐ, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, Trường THPT Nguyễn Công Trứ nằm trong tốp đầu các trường khối THPT toàn tỉnh. Tại Giải TTHĐ năm học 2020-2021, đội Trường THPT Nguyễn Công Trứ đoạt 4 HCV, 7 HCB và 3 HCĐ với các nội dung điền kinh và bơi lội, xếp thứ 3/33 trường THPT trong toàn tỉnh. 

 

Những năm trước đây, mặc dù cơ sở vật chất còn hạn chế nhưng Trường THPT Nguyễn Công Trứ luôn chú trọng dạy học gắn với phát triển phong trào thể thao để hướng tới giáo dục toàn diện cho học sinh. Nhờ đó, phong trào TTHĐ ở trường này rất sôi nổi. Năm học 2020-2021, nhà trường chuyển về cơ sở mới với cơ sở vật chất tốt hơn nên rất thuận lợi cho việc tập luyện thể thao, hy vọng phong trào TDTT của nhà trường sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa.

 

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Ngô Ngọc Thư

 

HIẾU TRUNG

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây