Tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

Thứ hai - 09/05/2022 09:15
Ngày 9/5, Bộ Y tế có công văn về việc tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

Ngày 9/5, Bộ Y tế có công văn về việc tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.

 

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới đã ghi nhận ít nhất 169 trường hợp viêm gan cấp tính ở trẻ em từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi tại 12 quốc gia, trong đó đã có 1 bệnh nhi tử vong và 17 bệnh nhi phải ghép gan. Các ca bệnh tập trung chủ yếu tại Anh (114 ca), Tây Ban Nha (13 ca), Israel (12 ca), Mỹ (9 ca) và một số quốc gia châu Âu. Khu vực châu Á cũng đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên tại Nhật Bản vào ngày 25/4.

 

Các trường hợp được xác định viêm gan cấp tính nêu trên có biểu hiện đau bụng, tiêu chảy, nôn và men gan tăng cao rõ rệt. Hầu hết các trường hợp được báo cáo đều không bị sốt và không phát hiện nhiễm các loại virus phổ biến gây viêm gan virus cấp tính (như virus viêm gan A, B, C, D và E).

 

WHO và Trung tâm Phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu cho biết nguyên nhân chính xác gây viêm gan ở những bệnh nhi này vẫn chưa được tìm ra. Tuy nhiên, các trường hợp mắc xảy ra tại những nơi lưu hành cao virus Adeno.

 

Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại Việt Nam, kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo tăng cường lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại các cơ sở y tế để xác định căn nguyên. Nếu phát hiện các trường hợp bất thường, không rõ nguyên nhân, đề nghị báo cáo ngay về Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

 

Chỉ đạo tăng cường triển khai bao phủ vắc xin viêm gan B cho trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng tại các cơ sở y tế đạt tỉ lệ đề ra và đảm bảo an toàn, không để tồn tại các khu vực có tỉ lệ tiêm chủng thấp, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Thực hiện tốt việc khám, sàng lọc phát hiện sớm các trường hợp nhiễm virus viêm gan để điều trị, quản lý kịp thời, hạn chế biến chứng. Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện tốt các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế trong việc dự phòng, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân viêm gan virus. Tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống bệnh viêm gan virus…

 

YÊN LAN

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp