Ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ ra điều trần trước Thượng viện

Thứ tư - 14/10/2020 11:03
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 13/10, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ tiếp tục phiên điều trần với ứng cử viên Thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett được Tổng thống Donald Trump đề cử.
Ứng viên thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ ra điều trần trước Thượng viện

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 13/10, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ tiếp tục phiên điều trần với ứng cử viên Thẩm phán Tòa án Tối cao Amy Coney Barrett được Tổng thống Donald Trump đề cử.

 

Trong phiên làm việc kéo dài 11 giờ đồng hồ này, các thành viên của ủy ban tập trung chất vấn bà Barrett về một loạt vấn đề nổi cộm, gây tranh cãi hiện nay giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, trong đó nổi bật là quyền nạo phá thai và Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA), hay còn gọi là Obamacare, cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào ngày 3/11 tới ...

 

Phiên điều trần này đánh giá là diễn ra trong không khí tôn trọng dù các nghị sĩ đảng Dân chủ liên tục đưa ra những câu hỏi hóc búa.

 

Về vấn đề quyền nạo phá thai, là một người theo Công giáo, cá nhân bà Barrett phản đối mạnh mẽ tình trạng nạo phá thai, một trong những vấn đề gây tranh cãi lớn trong văn hóa Mỹ.

 

Tuy nhiên, bà khẳng định sẽ gác lại những quan điểm tín ngưỡng tôn giáo trong vấn đề này, mà tập trung vào các quyết định tư pháp.

 

Bà Barret cũng từ chối trả lời những câu hỏi liên quan tới quan điểm về các vụ việc từng được xét xử trong quá khứ như "Roe v Wade" năm 1973 và "Casey v. Planned Parenthood" năm 1992, những vụ kiện được xem là đã thiết lập và khẳng định quyền được phá thai của người phụ nữ.

 

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ tại bang California Kamala Harris - ứng cử viên Phó Tổng thống Mỹ trong liên danh tranh cử với ứng cử viên Tổng thống Mỹ 2020 Joe Biden, không hài lòng với những câu trả lời của bà Barret.

 

Bà Harris đồng thời cho rằng việc thẩm phán Amy Coney Barrett được đề cử vào Tòa án Tối cao Mỹ sẽ đe dọa nghiêm trọng đến quyền phá thai.

 

Bà Harris được biết đến là một Thượng nghị sĩ có tiếng nói mạnh mẽ trong việc bảo vệ quyền của phụ nữ, cũng cho rằng quyền nạo phá thai sẽ là một vấn đề quan trọng trong những tuần cuối cùng của chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2020.

 

Về Đạo luật Obamacare, khi trả lời chất vấn, bà Barrett khẳng định không hạ thấp giá trị của Obamacare, nhưng nhấn mạnh rằng đạo luật này là vi hiến. Bà Barrett hiện là Thẩm phán của Tòa phúc thẩm khu vực liên bang số 7 ở thành phố Chicago, bang Illinois.

 

Bà Barrett đã thông qua các quan điểm ủng hộ quyền sử dụng súng, phản đối người di cư và đạo luật Obamacare. Dự kiến, Tòa án Tối cao Mỹ sẽ xem xét vụ việc này chỉ vào ngày 10/11, chỉ một tuần sau ngày bầu cử.

 

Cuộc điều trần về đề cử bà Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao tại Thượng viện Mỹ bắt đầu từ ngày 12/10 và dự kiến kéo dài trong 4 ngày.

 

Phần lớn phiên điều trần sẽ được tổ chức trực tiếp. Các thượng nghị sĩ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ tham gia họp trực tuyến.

 

Theo chương trình, trong các ngày 13-14/10, các nhà lập pháp sẽ chất vấn bà Barret về sơ yếu lí lịch và con đường sự nghiệp trước đó.

 

Vào ngày 15/10, Ủy ban Tư pháp Thượng viện sẽ nghe ý kiến từ các nhân chứng bên ngoài, đến từ cả phe ủng hộ và phe phản đối việc đề cử bà Barrett.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây