Tổng thống sắp mãn nhiệm Hàn Quốc kêu gọi nối lại đối thoại liên Triều

Thứ hai - 09/05/2022 09:14
Ngày 9/5, Tổng thống sắp mãn nhiệm Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi nối lại đối thoại liên Triều trong bài phát biểu trước khi rời nhiệm sở vào cuối ngày, vào thời điểm căng thẳng gia tăng liên quan tới các vụ thử vũ khí liên tiếp của Triều Tiên.

Ngày 9/5, Tổng thống sắp mãn nhiệm Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi nối lại đối thoại liên Triều trong bài phát biểu trước khi rời nhiệm sở vào cuối ngày, vào thời điểm căng thẳng gia tăng liên quan tới các vụ thử vũ khí liên tiếp của Triều Tiên.

 

Ông Moon nhấn mạnh: "Hòa bình là điều kiện tồn tại của chúng ta, là điều kiện của thịnh vượng. Tôi chân thành hy vọng các nỗ lực phi hạt nhân hóa và thể chế hóa hòa bình sẽ tiếp tục với việc nối lại đối thoại giữa hai miền Triều Tiên".

 

Nhìn lại 5 năm làm tổng thống, ông Moon đã thể hiện vai trò của mình khi biến cuộc khủng hoảng năm 2017, khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân và phóng các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), thành đối thoại và ngoại giao.

 

Ông tuyên bố ông đã biến "cuộc khủng hoảng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên" vào năm 2017 thành một "giai đoạn đối thoại" và điều đó làm dấy lên hy vọng về hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên.

 

Trước đó, ngày 7/5, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song nhấn mạnh bất kỳ cuộc hội đàm nào chỉ nên được thực hiện khi chúng mang lại kết quả rõ ràng trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên hay hoạt động trao đổi qua biên giới.

 

Theo hãng tin Yohap của Hàn Quốc, Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol nêu rõ không có lý do gì để tránh các cuộc gặp (với nhà lãnh đạo Kim Jong-un).

 

Tuy nhiên, nếu những cuộc gặp như vậy không mang lại kết quả thiết thực trong vấn đề phi hạt nhân hóa cũng như sự hỗ trợ kinh tế của Seoul dành cho Bình Nhưỡng, thì các cuộc gặp này sẽ không hữu ích cho mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thúc đẩy mối quan hệ liên Triều.

 

Khi được hỏi về điều kiện tiên quyết để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên, ông nêu rõ các điều kiện này sẽ được thiết lập thông qua các cuộc tham vấn cấp chuyên viên với Bình Nhưỡng.

 

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol nói thêm: "Điều quan trọng là phải gửi các tín hiệu và thông điệp nhất quán tới Triều Tiên (liên quan đến các chương trình hạt nhân của nước này).... Chúng tôi sẽ xem xét và chuẩn bị các chương trình nhằm cải thiện đáng kể tình hình kinh tế của Triều Tiên. Các chương trình này sẽ được thực hiện khi Bình Nhưỡng tiến hành các bước đi phi hạt nhân hóa không thể đảo ngược".

 

Đề cập tới cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol cho biết hai bên sẽ thảo luận về khả năng Hàn Quốc tham gia chương trình nghị sự rộng lớn hơn trong khuôn khổ Đối thoại An ninh 4 bên.

 

Ông nhấn mạnh hiện nay khái niệm an ninh không chỉ về quân sự mà phải toàn diện, bao gồm cả kinh tế, công nghệ tiên tiến, chuỗi cung ứng, biến đổi khí hậu và chăm sóc sức khỏe.

 

T.LÊ (tổng hợp từ Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp