Thượng viện Mỹ quyết ngăn chặn thương vụ bán khí tài quân sự cho UAE

Thứ năm - 10/12/2020 07:47
Ngày 9/12, Thượng viện Mỹ đã không thông qua các nghị quyết ngăn chặn kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump bán khí tài quân sự cho Các Tiểu vương quốc Ả-rậpThống nhất (UAE).
Thượng viện Mỹ quyết ngăn chặn thương vụ bán khí tài quân sự cho UAE

* Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ máy bay ném bom B-1B Lancer

 

Ngày 9/12, Thượng viện Mỹ đã không thông qua các nghị quyết ngăn chặn kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump bán khí tài quân sự cho Các Tiểu vương quốc Ả-rậpThống nhất (UAE).

 

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ đi đầu các nỗ lực ngăn chặn kế hoạch trên với cáo buộc chính quyền của Tổng thống Trump đang hành động hấp tấp trước khi rời Nhà Trắng, cho rằng điều này sẽ châm ngòi cho cuộc đua vũ trang ở Trung Đông, có thể làm lộ hoặc lọt các công nghệ nhạy cảm của Mỹ.

 

Tuy nhiên, với tỉ lệ 46 phiếu ủng hộ - 50 phiếu chống và 47 phiếu ủng hộ - 49 phiếu chống tại hai cuộc bỏ phiếu liên quan đến thương vụ bán máy bay chiến đấu F-35 và máy bay không người lái, Thượng viện Mỹ không có đủ 50 phiếu ủng hộ cần thiết để thông qua các nghị quyết phản đối do đảng Dân chủ đề xuất.

 

Trước đó, Tổng thống Trump từng đe dọa sẽ bác bỏ các nghị quyết trên nếu các vặn kiện này được quốc hội thông qua. Điều này đồng nghĩa cả thượng viện và hạ viện Mỹ sẽ cần có được 2/3 sự ủng hộ để vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống.

 

Chính quyền của Tổng thống Trump đã phê duyệt kế hoạch bán 50 máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35, 18 máy bay không người lái MQ-9B cùng các loại khí tài khác có tổng trị giá 23 tỉ USD cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất sau khi quốc gia này ký kết thỏa thuận hòa bình với Israel.

 

Đây được cho là một trong những thỏa thuận mua bán vũ khí lớn nhất trong nhiệm kỳ 4 năm qua của Tổng thống Trump. Nếu thương vụ hoàn tất, Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất sẽ là quốc gia thứ hai ở Trung Đông sở hữu máy bay F-35, sau Israel với phi đội gồm 24 chiếc.

 

* Theo Defensenews.com, máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer (hay còn gọi là Bone) của Mỹ lần đầu tiên đã phóng thành công một tên lửa hành trình có khả năng tàng hình từ một tháp nằm bên ngoài, giúp bổ sung thêm một tính năng khác cho máy bay này, đồng thời mở đường cho khả năng phóng tên lửa siêu thanh từ máy bay ném bom này trong tương lai.

 

Trong cuộc trình diễn hôm 4/12 tại căn cứ không quân Holloman tại bang New Mexico, B-1B đã phóng tên lửa không đối đất liên hợp AGM-158 (JASSM) từ một tháp bên ngoài vốn thường mang theo thiết bị ngắm bắn tỉa. Cuộc thử nghiệm thành công chứng minh B-1B có thể mang theo vũ khí ở phía ngoài, qua đó mở ra cơ hội trang bị vũ khí mới cho Bone, bao gồm cả khả năng phóng tên lửa siêu thanh.

 

Tướng Tim Ray, người đứng đầu Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ, nhấn mạnh: “Việc trang bị nhiều vũ khí hơn ở phía ngoài cho một số lượng hạn chế máy bay B-1 có thể cho phép Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu cung cấp nhiều vũ khí hơn cho các Chỉ huy tác chiến theo khu vực địa lý, trong khi chỉ đưa ít máy bay và phi hành đoàn hơn vào khu vực tác chiến".

 

Năm ngoái, Không quân Mỹ đã thử nghiệm các sửa đổi đối với khoang chứa bom bên trong của Bone để cho phép máy bay này mang vũ khí nặng hơn.

 

Vào tháng 11/2020, lần đầu tiên chiếc B-1B mang một tên lửa JASSM trên một cột tháp dưới thân máy bay, giúp mở rộng thêm tải trọng vũ khí của máy bay chiến lược này.

 

Các điểm cứng bên ngoài của B-1 vốn được sử dụng để mang vũ khí hạt nhân, nhưng Không quân Mỹ đã hoán cải B-1 nhằm phục vụ các nhiệm vụ thông thường như một phần của Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược.

 

Quá trình chuyển đổi bao gồm việc hàn một ống bọc kim loại trên mỗi cột tháp phía sau của B-1 để ngăn chúng mang tên lửa hành trình phóng từ trên không.

 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu, trung tá David Faggard nói với trang military.com rằng lực lượng không quân có thể theo đuổi các sửa đổi vĩnh viễn đối với B-1B nhằm cho phép máy bay này mang theo 24 tên lửa JASSM hoặc tên lửa chống hạm tầm xa, cũng như treo từ 6-12 vũ khí này ở bên ngoài, qua đó giúp cho 2 chiếc B-1 trong tương lai có hỏa lực tương đương với 3 chiếc B-1 hiện nay.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây