Thế giới có trên 13,6 triệu ca bệnh COVID-19

Thứ năm - 16/07/2020 03:36
Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 16/7 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 13.657.893 ca, trong đó có 585.536 người thiệt mạng.
Thế giới có trên 13,6 triệu ca bệnh COVID-19

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 16/7 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 13.657.893 ca, trong đó có 585.536 người thiệt mạng.

 

Dịch bệnh đến nay xuất hiện và lây lan ở 213 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận 7.973.687 bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca nguy kịch giảm còn  59.504 ca và 5.098.670 ca đang điều trị tích cực.

 

Ngày 15/7, thế giới có 125 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 74 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì đại dịch. Nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới theo ngày tăng cao nhất kể từ khi dịch bùng phát, xu thế đại dịch bùng phát trở lại đang rõ ràng hơn.

 

Trong 1 ngày qua, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới có Mỹ (64.060 ca), Brazil (35.544 ca) và Ấn Độ (32,682); trong khi các nước Brazil (1.104 ca), Mỹ (840 ca), Mexico (836 ca) và Ấn Độ (614 ca) ghi nhận số ca tử vong cao nhất. Nam Phi cũng ghi nhận ngày kỷ lục về số ca mắc COVID-19.

 

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, vẫn tiềm ẩn nguy cơ lớn. Diễn biến dịch bệnh cực đoan, đáng lo ngại xuất hiện trở lại ở một số khu vực của thế giới, sau khi một số quốc gia đối mặt với nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ hai.

 

Số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nơi ở châu Á, trong khi Ấn Độ hiện đã đứng thứ ba thế giới và dẫn đầu châu Á về tổng số ca mắc bệnh COVID-19. Châu Âu tiếp tục xu thế "hạ nhiệt", tạo điều kiện để các quốc gia tại châu lục này nới lỏng các biện pháp phòng dịch và từng bước mở cửa biên giới, khôi phục hoạt động kinh tế.

 

Mỹ Latin tiếp tục là điểm nóng của đại dịch COVID-19 với số ca nhiễm đặc biệt tăng mạnh trong những ngày gần đây tại Brazil, Mexico, Colombia... Brazil hiện cũng là nước có số ca mắc và tử vong vì COVID-19 cao thứ hai thế giới.

 

Mỹ có thêm một kỷ lục buồn khi ghi nhận ngày có số ca mắc bệnh trên 60.000 ca thứ 8 liên tiếp. Giới chuyên gia dự báo tình hình dịch bệnh ở Mỹ vẫn chưa phải là "thời điểm tồi tệ nhất". Với trên 3.130.000 ca nhiễm, châu Á là khu vực đứng thứ hai thế giới, sau khu vực Bắc Mỹ với 4.219.000 ca.

 

Cùng ngày tại Mexico, Bộ Y tế Mexico cho biết nước này đã ghi nhận thêm 7.051 ca nhiễm mới và 836 ca tử vong. Cả hai con số này đều nằm trong những mức cao nhất nước này từng ghi nhận. Việc các ca nhiễm mới và tử vong đều có xu hướng gia tăng sau khi Mexico từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch đã buộc chính phủ nước này phải cân nhắc các bước đi tiếp theo một cách thận trọng.

 

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo cao nhất về nguy cơ lây lan dịch sau khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng. Thị trưởng Yuriko Koike nhấn mạnh số ca nhiễm gia tăng rõ ràng là "dấu hiệu nguy hiểm", tình hình lây nhiễm đang ở cấp độ 4 trong thang cảnh báo 4 cấp độ, đồng nghĩa dịch bệnh có thể lan rộng.

 

Số người trẻ tuổi nhiễm virus SARS-CoV-2 đang gia tăng tại Tokyo, với các ca nhiễm được ghi nhận tại các khu vui chơi giải trí vào ban đêm, tại nơi làm việc hoặc trong gia đình. Tuy nhiên, cảnh báo ở cấp độ cao nhất này không có nghĩa là chính quyền thành phố sẽ yêu cầu đóng cửa các hoạt động kinh doanh hoặc hoãn tổ chức các sự kiện.

 

Trong ngày 15/7, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hongkong (Trung Quốc) đã siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội trong đó có việc đóng cửa nhiều công ty và yêu cầu người dân đeo khẩu trang bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng.

 

Giới chức y tế Hong Kong thừa nhận tình hình "rất đáng lo ngại", với hơn 70% số ca lây nhiễm trong cộng đồng chưa rõ nguồn gốc. Trong ngày 15/7, chính quyền đặc khu ghi nhận thêm 19 ca nhiễm mới, trong đó có 14 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

 

Cùng ngày, chính quyền nhiều bang tại Ấn Độ cũng quyết định tái áp đặt phong tỏa do tổng số ca nhiễm lên tới gần 1 triệu ca. Bang Bangalore, trung tâm công nghệ miền Nam Ấn Độ, áp đặt biện pháp phong tỏa trong 1 tuần từ ngày 15/7, trong khi bang miền đông Bihar áp đặt phong tỏa trở lại trong 2 tuần.

 

Theo số liệu cập nhật ngày 15/7 của Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình Ấn Độ, số ca nhiễm tại nước này trong ngày tăng cao nhất tính từ đầu dịch đến nay. Cũng trong 24 giờ qua, Ấn Độ thông báo thêm 614 ca tử vong, đưa tổng số ca không qua khỏi tại đây lên 24.929 ca.

 

Tại châu Âu, diễn biến dịch có phần thuyên giảm và nhiều hoạt động vui chơi giải trí đã bắt đầu được mở cửa trở lại. Châu lục này hiện ghi nhận tổng cộng 2.609.292 ca nhiễm, trong đó có 197.517 ca tử vong.

 

Tại Pháp, công viên Disneyland ở thủ đô Paris cũng đã mở cửa trở lại để đón du khách sau 4 tháng đóng cửa, nhưng đi kèm các quy định phòng ngừa dịch bệnh nghiêm ngặt. Theo đó, khách du lịch khi vào công viên cần phải đeo khẩu trang và đăng ký từ trước.

 

Số lượng người vào công viên cũng bị hạn chế và giữ khoảng cách 1 mét. Hàng trăm lọ dung dịch sát trùng tay và các điểm rửa tay được đặt rải rác trong công viên. Tuy nhiên, công viên không bán vé như thường lệ ở lối vào, sân chơi và các cửa hàng trang điểm trong công viên cũng vẫn đóng cửa.

 

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Áo cho biết nước này sẽ dỡ bỏ cảnh báo đi lại đối với vùng Lombardy, khu vực từng là tâm dịch ở Ý, do số ca mắc mới đã giảm. Động thái này sẽ mở đường cho việc nối lại các chuyến bay giữa thủ phủ Milan của vùng Lombardy và thủ đô Vienna của Áo.

 

Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 15/7, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có thêm 3.181 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 5.620 người.

 

Trong 24 giờ qua, khối ASEAN vẫn chỉ có hai quốc gia Indonesia và Philippines ghi nhận các ca tử vong vì virus SARS-CoV-2. Indonesia tình hình tiếp tục diễn biến xấu khi số bệnh nhân mắc và số ca tử vong vẫn ở mức cao. “Quốc gia vạn đảo” đang dẫn đầu khu vực về tổng số bệnh nhân cũng như nạn nhân tử vong do đại dịch. Trong ngày, khu vực ASEAN có 6 nước phát sinh các ca mắc COVID-19.

 

Cụ thể, virus SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của tổng cộng 5.627 người dân ở khu vực Đông Nam Á, tăng 98 trường hợp so với 1 ngày trước đó, trong khi số ca mắc bệnh tăng lên 198.855. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công là 115.565 trường hợp.

 

Ngày 15/7, người phát ngôn của Tổng thống Philippines, Harry Roque cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã kéo dài một phần các biện pháp hạn chế tại thủ đô Manila thêm hai tuần nữa, đồng thời cảnh báo sẽ tái áp đặt các biện pháp phòng dịch siết chặt hơn nếu số ca nhiễm và tử vong mới không giảm. 

 

Cụ thể, tại Manila, các trường học sẽ tiếp tục bị đóng cửa, các trung tâm thương mại hoạt động ở mức giới hạn, các cuộc tụ tập đông người bị cấm, các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện trên các phương tiện giao thông công cộng, trẻ em và người già được khuyến cáo không đi ra ngoài...  Hiện số ca mắc COVID-19 tại vùng thủ đô Manila đã tăng hơn gấp đôi lên tới 29.015 ca kể từ tháng 6.

 

Trong khi đó, Tổng thống Duterte  đã quyết định nới lỏng lệnh phong tỏa ở thành phố Cebu, miền Trung nước này, từ ngày 16/7 sau khi số ca nhiễm ở thành phố này giảm song vẫn chiếm 10% trong tổng số 58.850 ca nhiễm ở Philippines.

 

Trái với tình hình ở Indonesia hay Philippines, các nước khác trong khu vực đang kiểm soát tốt địch bệnh và đời sống kinh tế - xã hội bắt đầu trở lại. Nhiều nước ASEAN tiến tục xúc tiến quá trình mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội.

 

H.N (tổng hợp từ TTXVN, Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây