Palestine chỉ trích quyết định thành lập chính phủ mới của Israel

Thứ ba - 21/04/2020 10:55
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh ngày 20/4 đã chỉ trích động thái thành lập chính phủ mới của Israel, cho rằng thỏa thuận thành lập chính phủ này sẽ phá hủy mọi hy vọng hòa bình.
Palestine chỉ trích quyết định thành lập chính phủ mới của Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Palestine Mohammed Shtayyeh ngày 20/4 đã chỉ trích động thái thành lập chính phủ mới của Israel, cho rằng thỏa thuận thành lập chính phủ này sẽ phá hủy mọi hy vọng hòa bình.

 

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Thủ tướng Shtayyeh nêu rõ việc hình thành chính phủ mới mới nói trên của Israel "đồng nghĩa chấm dứt giải pháp hai nhà nước và loại bỏ các quyền của người Palestine”.

 

Tuyên bố của Thủ tướng Palestine được đưa ra sau khi Thủ tướng đương nhiệm Israel Benjamin Netanyahu và lãnh đạo Đảng Xanh - Trắng Benny Gantz ký thỏa thuận liên minh để thành lập một chính phủ khẩn cấp.

 

Sáp nhập Thung lũng Jordan và các khu định cư Do Thái tại Bờ Tây là nội dung trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của Thủ tướng Netanyahu, trong khi ông Gantz đưa ra những thông điệp có phần chưa rõ ràng về việc sáp nhập - hành động vốn bị cộng đồng quốc tế lên án nhưng có thể được chính quyền Mỹ ủng hộ vì là một phần trong kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Donald Trump nhằm giải quyết xung đột Israel - Palestine.

 

Ông Gantz đã bày tỏ ủng hộ đối với việc sáp nhập Thung lũng Jordan nhưng ra điều kiện việc sáp nhập phải phối hợp với cộng đồng quốc tế.

 

Cho đến nay, dường như mới chỉ có duy nhất Mỹ là quốc gia không phản đối sáp nhập.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây