Nhật xem xét hỗ trợ 933 USD cho mỗi người dân không phân biệt thu nhập

Thứ năm - 16/04/2020 00:46
Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét việc nâng mức hỗ trợ thêm 100.000 yen (933 USD) cho mỗi người dân không phân biệt thu nhập, như là một phần trong nỗ lực bù đắp cho những tác động kinh tế do cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 gây ra.
Nhật xem xét hỗ trợ 933 USD cho mỗi người dân không phân biệt thu nhập

Chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét việc nâng mức hỗ trợ thêm 100.000 yen (933 USD) cho mỗi người dân không phân biệt thu nhập, như là một phần trong nỗ lực bù đắp cho những tác động kinh tế do cuộc khủng hoảng dịch COVID-19 gây ra.

 

Sự cân nhắc về vấn đề này diễn ra sau khi Đảng Komeito, đối tác trong liên minh đảng cầm quyền, đề xuất với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về chương trình hỗ trợ tiền mặt cho người dân do tác động của dịch COVID-19.

 

Trong một cuộc họp với ông Abe tại Văn phòng Thủ tướng, lãnh đạo Đảng Komeito Natsuo Yamaguchi cho rằng, Chính phủ cần gửi một "thông điệp mạnh mẽ" tới người dân rằng họ sẽ làm tất cả những gì có thể để giúp đất nước vượt qua tình hình hiện tại.

 

Thủ tướng Abe cho biết ông sẽ cân nhắc đề xuất trên và Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét về tính khả thi và hiệu quả của kế hoạch này.

 

Theo ông Yamaguchi, kể từ khi tình trạng khẩn cấp được Chính phủ tuyên bố vào ngày 7/4, tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế và xã hội Nhật Bản càng lan rộng. Ông cho rằng, việc cần thiết lúc này là gửi tới người dân Nhật Bản thông điệp rằng Chính phủ sẵn sàng hỗ trợ bất cứ điều gì có thể một cách nhanh chóng nhất.

 

Toshihiro Nikai, Tổng thư ký của Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe, cũng đã đưa ra một kế hoạch tương tự để phân phối 100.000 yen cho mỗi người dân Nhật Bản, song giới hạn số người nhận tùy thuộc vào mức thu nhập của họ.

 

Trước đó, Nội các Nhật Bản đã thông qua gói biện pháp kinh tế khẩn cấp cao kỷ lục nhằm đối phó với tác động do sự bùng phát của dịch COVID-19. Gói hỗ trợ trị giá khoảng 108.000 tỉ yen, tương đương 1.000 tỉ USD. Chính phủ cũng dự kiến phát hành trái phiếu bổ sung nhằm hỗ trợ ngân sách.

 

Chính phủ cũng quyết định hỗ trợ 300.000 yen, tương đương khoảng 2.800 USD, cho các hộ gia đình gặp khó khăn tài chính do đại dịch gây ra. Tuy nhiên, một số người chỉ trích cho rằng chương trình này không rõ ràng về quy định các hộ gia đình nào đủ điều kiện.

 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng ngày cho biết gói kích thích khẩn cấp sẽ làm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản tăng thêm đến 3,8%.

 

Thủ tướng Abe đưa ra nhận định nói trên về gói kích thích lớn nhất từ trước đến nay của Nhật Bản, trị giá 108.200 tỉ yen (1.010 tỉ USD), tại một cuộc họp của Hội đồng chính sách kinh tế và tài khóa của chính phủ, trong bối cảnh nhiều chuyên gia kinh tế dự báo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này sẽ giảm ở mức hai con số trong giai đoạn từ tháng 4-6.

 

Là nội dung chính trong gói kinh tế nói trên vừa được Nội các Nhật Bản thông qua hồi tuần trước, chính phủ đã phân bổ khoảng 4.000 tỉ yen để cấp 300.000 yen cho mỗi hộ gia đình bị sụt giảm thu nhập do dịch COVID-19.

 

Nằm trong gói kích thích này, với 39.500 tỉ yen chi tài khóa trực tiếp, chính phủ sẽ cấp lên đến 2 triệu yen cho mỗi chủ sở hữu các doanh nghiệp nhỏ, trong đó có cả những người lao động tự do, nếu doanh thu của họ giảm mạnh.

 

Tuy nhiên, chính quyền của Thủ tướng Abe đã chịu chỉ trích vì đã giới hạn phạm vi điều kiện để được nhận tiền hỗ trợ, và vẫn "ngập ngừng" trong việc bù đắp cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

 

Trong diễn biến liên quan, ngày 15/4, thủ đô Tokyo đã công bố khoản ngân sách bổ sung 357,4 tỉ yen (khoảng 3,4 tỉ USD) trong gói chính sách kinh tế nhằm đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang bùng phát hiện nay.

 

Khoản ngân sách bổ sung lần này gồm 96 tỉ yen hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ được yêu cầu tạm dừng hoạt động và khoản kinh phí 600 triệu yen tiền thuê chỗ nghỉ cho người lao động trong lĩnh vực y tế làm việc vào ban đêm.

 

Khoản ngân sách bổ sung dự kiến sẽ được Hội đồng TP Tokyo thông qua vào ngày 22/4 và bắt đầu hỗ trợ cho các doanh nghiệp từ ngày 7/5 tới.

 

Tại cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết với khoản ngân sách bổ sung này, thành phố đã dành khoản ngân sách lên tới 800 tỉ yen để phòng chống dịch COVID-19.

 

Thủ đô Tokyo sẽ áp dụng mọi biện pháp để phòng ngừa dịch bệnh và hỗ trợ thúc đẩy kinh tế. Trước đó, thủ đô Tokyo đã yêu cầu các cơ sở, ngành nghề thuộc sáu lĩnh vực tạm thời đóng cửa, các cửa hàng ăn uống cũng được yêu cầu rút ngắn thời gian kinh doanh.

 

Thành phố sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời gian đóng cửa từ ngày 16/4 đến ngày 6/5 với hai mức là 500.000 yen và 1 triệu yen tùy theo quy mô doanh nghiệp. Ngoài ra, đối với các cửa hàng có diện tích mặt sàn dưới 100m2 không thuộc diện phải ngừng kinh doanh cũng sẽ được hỗ trợ nếu hợp tác toàn diện với thành phố.

 

Đối với những cửa hàng ăn uống bị giảm doanh thu do biện pháp hạn chế đi lại sẽ được thành phố hỗ trợ một phần kinh phí thời kỳ đầu để chuyển sang hình thức bán hàng trực tuyến.

 

Ngoài ra, thành phố cũng dành khoản kinh phí 10,8 tỉ yen để đảm bảo duy trì 3.000 phòng lưu trú cho những bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có triệu chứng nhẹ và 3,4 tỉ yen để mua 6,4 triệu khẩu trang cung cấp cho các cơ sở y tế trong thành phố.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây