Nhật Bản lên kế hoạch mở rộng tầm bắn của tên lửa đất đối hạm tự chế

Thứ sáu - 11/12/2020 08:48
Ngày 11/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết Nhật Bản có kế hoạch nhằm mở rộng tầm bắn của các tên lửa đất đối hạm mà nước này đang phát triển
Nhật Bản lên kế hoạch mở rộng tầm bắn của tên lửa đất đối hạm tự chế

Ngày 11/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết Nhật Bản có kế hoạch nhằm mở rộng tầm bắn của các tên lửa đất đối hạm mà nước này đang phát triển, song khẳng định kế hoạch này không nhằm giúp Nhật Bản tăng khả năng tấn công các căn cứ của đối phương.

 

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh dư luận gia tăng mối quan ngại những vũ khí như thế có thể nhằm mục đích tấn công.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo, Bộ trưởng Kishi nhấn mạnh: “Kế hoạch trên nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của đất nước khi bị nhắm mục tiêu từ các vị trí nằm ngoài phạm vi các mối đe dọa của kẻ thù trong khi vẫn đảm bảo sự an toàn của Các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Vũ khí này không nhằm mục đích tấn công các căn cứ của đối phương".

 

Sau khi ông Kishi tiết lộ kế hoạch về việc chế tạo loại vũ khí trên ngày 9/12 vừa qua, các nghị sĩ đảng đối lập đã bày tỏ lo ngại nước này sẽ đi ngược lại với Hiến pháp từ bỏ chiến tranh và chính sách chỉ theo hướng phòng vệ.

 

Nhằm đạt mục tiêu mở rộng tầm bắn của các tên lửa phòng không, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang đề xuất khoản ngân sách 33,5 tỉ yên (322 triệu USD) cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ tháng 4/2021 và dự kiến ngân sách này sẽ được Nội các thông qua vào cuối tháng này.

 

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chi thêm hơn 385 tỉ yen (khoảng gần 4 tỉ USD) từ quỹ dự phòng để ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó phần lớn sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc gia hạn chương trình kích cầu du lịch “Go To Travel".

 

Theo kế hoạch, Nhật Bản sẽ chi gần 312 tỉ yen cho việc gia hạn chương trình “Go To Travel". Bắt đầu triển khai từ tháng Bảy, chương trình dự kiến sẽ hết hạn vào cuối tháng 1/2021, nhưng đã được gia hạn thêm năm tháng.

 

Bên cạnh đó, Nhật Bản sẽ chi gần 74 tỉ yen để tăng số tiền trợ cấp cho các hộ gia đình đơn thân có thu nhập thấp.

 

Trước đó, trong ngân sách bổ sung thứ nhất và thứ hai của tài khóa 2020, Chính phủ Nhật Bản đã phân bổ 11.500 tỉ yen để lập quỹ dự phòng với mục đích chuẩn bị để ứng phó với các tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế.

 

Trong thời gian qua, Chính phủ Nhật Bản đã nhiều lần sử dụng tới quỹ này để chi tiền mua vắcxin phòng COVID-19, hỗ trợ cho các cơ sở kinh doanh có thu nhập sụt giảm mạnh vì dịch bệnh, cung cấp các khoản tín dụng khẩn cấp cho cá nhân… Hiện tại, số tiền trong quỹ dự phòng còn 6.890 tỉ yen.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây