Nga đánh giá cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela diễn ra minh bạch

Thứ ba - 08/12/2020 10:44
Ngày 7/12, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho rằng cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela đã diễn ra minh bạch và dân chủ, đồng thời không xảy ra vi phạm nghiêm trọng nào.
Nga đánh giá cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela diễn ra minh bạch

Ngày 7/12, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố cho rằng cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela đã diễn ra minh bạch và dân chủ, đồng thời không xảy ra vi phạm nghiêm trọng nào.

 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh các quan sát viên quốc tế tham gia giám sát tiến trình bầu cử Quốc hội ở Venezuela, trong đó có Nga, đã đánh giá tích cực nỗ lực của chính quyền Venezuela trong công tác tổ chức bầu cử, phù hợp với những tiêu chuẩn cao nhất về sự minh bạch, dân chủ và đảm bảo vệ sinh dịch tễ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, đồng thời không xảy ra vi phạm nghiêm trọng nào.

 

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã hoan nghênh tuyên bố trên của Bộ Ngoại giao Nga, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một thế giới đa cực.

 

Ông Maduro cũng cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin vì sự tham gia của các quan sát viên Nga vào công tác giám sát cuộc bầu cử Quốc hội ngày 6/12 vừa qua ở Venezuela. Trong phái đoàn Nga tham gia giám sát bầu cử có các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ Nga.

 

Hội đồng Bầu cử Quốc gia Venezuela (CNE) thông báo với gần 99% số phiếu đã được kiểm, Khối Yêu nước Vĩ đại - liên minh các đảng cánh tả do Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền đứng đầu, đã giành được đa số ghế tại quốc hội khóa mới.

 

Theo CNE, liên minh trên giành được hơn 68% số phiếu ủng hộ, bỏ xa đối thủ ở vị trí thứ hai là liên minh đối lập bao gồm các đảng Hành động Quốc gia (AD), El Cambio, Avanza Progresista, giành được khoảng 18% số phiếu bầu và liên minh VU/PV/VPA chỉ giành được hơn 4%.... Quốc hội khóa mới nhiệm kỳ 2021-2026 gồm 277 nghị sĩ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 5/1.

 

Cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị xã hội và kinh tế quốc gia Nam Mỹ này đang rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng kéo dài. Một bộ phận phe đối lập cực đoan đã tẩy chay cuộc bầu cử và kêu gọi người dân không đi bỏ phiếu.

 

Mặc dù vậy, Chính phủ Venezuela kiên quyết tổ chức cuộc bầu cử theo đúng quy định của Hiến pháp, bảo vệ tính độc lập và quyền tự quyết của nhân dân Venezuela. Khoảng 200 quan sát viên đến từ nhiều nước trên thế giới đã tham gia giám sát cuộc bầu cử.

 

Trước khi cuộc bầu cử diễn ra, Mỹ và nhiều nước đồng minh tuyên bố không công nhận kết quả cuộc bầu cử lần này tại Venezuela và tiếp tục gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải rời bỏ quyền lực.

 

Tổng thống Maduro ngày 6/12 đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế tôn trọng kết quả cuộc bầu cử, cũng như quyền tự quyết của nhân dân Venezuela đối với vận mệnh của đất nước.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây