Nga bay giám sát không phận Mỹ và Ba Lan theo Hiệp ước Bầu trời Mở

Thứ hai - 21/10/2019 21:54
Đoàn xe gồm khoảng 80 chiếc chở 500 binh sĩ và gần 100 thiết bị hạng nặng, trong đó có 30 xe tăng Abrams và hơn 20 xe chiến đấu bộ
Nga bay giám sát không phận Mỹ và Ba Lan theo Hiệp ước Bầu trời Mở

* Mỹ bắt đầu chuyển lực lượng sang Litva để tập trận chung

 

Đoàn xe gồm khoảng 80 chiếc chở 500 binh sĩ và gần 100 thiết bị hạng nặng, trong đó có 30 xe tăng Abrams và hơn 20 xe chiến đấu bộ

 

ừ ngày 21 đến 26/10, lực lượng không quân Liên bang Nga thực hiện các chuyến bay giám sát trên không phận Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời Mở. Báo "Sao Đỏ" của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin Nga sẽ thực hiện chuyến bay trên máy bay Tu-154MLK-1 từ sân bay Great-Falls ở bang Montana của Mỹ. Khoảng cách chuyến bay dài 5.013km.

 

Cùng đợt này, Nga cũng thực hiện chuyến bay giám sát trên không phận Ba Lan bằng máy bay An-30B, vượt qua khoảng cách 1.400km. Các chuyến bay giám sát được thực hiện trong bối cảnh có ý kiến tại Quốc hội Mỹ kêu gọi chấm dứt hoạt động này. Hồi năm 2017, Mỹ và Nga đã từng áp dụng các hạn chế đối với hoạt động bay giám sát lẫn nhau.

 

Hiệp ước Bầu trời Mở ký năm 1992 giữa Mỹ, Nga và một số quốc gia châu Âu, có hiệu lực từ năm 2002 nhằm thúc đẩy tính minh bạch về hoạt động quân sự.

 

Theo hiệp ước này, 34 quốc gia thành viên được quyền tiến hành các chuyến bay giám sát trên không phận của nhau, nhưng phải thông báo trước 72 giờ để nước chủ nhà có thời gian phản hồi.

 

* Theo Sputnik, Mỹ đang đưa binh sĩ nước này đến Litva để tiến hành các cuộc tập trận chung. Cư dân địa phương ở Litva đã được cảnh báo về hoạt động di chuyển lực lượng của Mỹ qua hệ thống cảnh báo quốc gia với thông điệp: “Các đoàn xe quân sự sẽ di chuyển dọc theo các con đường chính của Litva vào ngày 20-21/10. Hãy thận trọng".

 

Đoàn xe gồm khoảng 80 chiếc chở 500 binh sĩ và gần 100 thiết bị hạng nặng, trong đó có 30 xe tăng Abrams và hơn 20 xe chiến đấu bộ binh Bradley.

 

Những thiết bị này được đưa đến khu vực thao trường Clausrade gần biên giới với Belarus, nơi tiểu đoàn đầu tiên của trung đoàn 9 thuộc sư đoàn 1 của quân đội Mỹ đã bắt đầu có mặt. Cuộc tập trận chung này sẽ kéo dài 6 tháng.

 

Moskva đã nhiều lần lưu ý rằng các nước NATO đang tự nghĩ ra “mối đe dọa Nga” để tăng cường lực lượng gần biên giới Liên bang Nga.

 

Hồi tháng 8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã nói về tình hình căng thẳng ở biên giới phía tây nước này, còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov gọi mục đích của việc mở rộng liên minh là ý đồ “bao vây Nga”.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây