Nga bác thông tin tham dự hội nghị G7 về Afghanistan

Chủ nhật - 05/09/2021 12:52
Ngày 5/9, Nga phủ nhận thông tin nước này tiến hành các cuộc thảo luận về việc tham gia hội nghị cấp bộ trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) theo hình thức trực tuyến bàn về tình hình Afghanistan.
Nga bác thông tin tham dự hội nghị G7 về Afghanistan

* Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cảnh báo nguy cơ nội chiến ở Afghanistan

 

Ngày 5/9, Nga phủ nhận thông tin nước này tiến hành các cuộc thảo luận về việc tham gia hội nghị cấp bộ trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) theo hình thức trực tuyến bàn về tình hình Afghanistan.

 

Hãng tin Interfax dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết 2 ngày trước, Moskva nhận được "những tín hiệu" từ Paris và Berlin về một cuộc họp nhưng không liên quan đến G7.

 

Trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi bình luận trên Đài NHK cho biết các ngoại trưởng G7 dự kiến nhóm họp vào tuần tới với sự tham gia của Nga và Trung Quốc, nội dung trọng tâm cuộc thảo luận liên quan đến tình hình Afghanistan.

 

Ông Motegi cho biết các nước G7 nhất trí sẽ yêu cầu Taliban đảm bảo an toàn cho công tác sơ tán những người có nguyện vọng rời khỏi Afghanistan, cắt đứt quan hệ với các tổ chức khủng bố và tôn trọng quyền phụ nữ.

 

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản, điều quan trọng hiện nay là cần cùng với Nga và Trung Quốc - hai nước có sẵn sự ảnh hưởng tại Afghanistan, để gây áp lực tại quốc gia Tây Nam Á này.

 

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cũng cho rằng Nga và Trung Quốc nên đóng vai trò trong việc ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố lan rộng ở Afghanistan sau khi quân đội nước ngoài rút khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

 

* Liên quan đến tình hình Afghanistan, ngày 5/9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Mark Milley nhận định quốc gia Tây Nam Á này "có khả năng" sẽ nổ ra nội chiến, đồng thời cảnh báo rằng những điều kiện đó có thể chứng kiến sự trỗi dậy của các nhóm khủng bố.

 

Phát biểu với kênh truyền hình Fox News, tướng Milley nói: "Theo dự đoán quân sự của tôi... các điều kiện đó có khả năng phát triển thành một cuộc nội chiến." Ông hoài nghi liệu Taliban - lực lượng vẫn chưa tuyên bố thành lập chính phủ - có khả năng củng cố quyền lực và thiết lập sự quản lý hiệu quả hay không.

 

Dù nhấn mạnh rằng không thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo ở Afghanistan, nhưng tướng Milley đã đưa ra sự đánh giá ảm đạm về tình hình ở quốc gia Tây Nam Á này.  Ông Milley dự báo rằng nếu xảy ra, cuộc nội chiến ở Afghanistan có thể tạo điều kiện cho mạng lưới al-Qaeda, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hay những nhóm khủng bố khác trỗi dậy. Ông cho rằng chủ nghĩa khủng bố ở khu vực có thể trỗi dậy trong 12, 24 và 36 tháng tới.

 

Tướng Milley nhấn mạnh việc duy trì an ninh và thu thập thông tin tình báo của Mỹ ở khu vực sẽ gặp khó khăn hơn vì Mỹ không còn hiện diện chính thức ở Afghanistan.

 

Trước đó, Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh Mỹ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố bằng cách tiến hành các cuộc không kích thay vì sử dụng các chiến dịch trên bộ.Tướng Milley cho rằng Mỹ có thể làm điều đó, nhưng sẽ phải tăng cường quan sát, cảnh báo, giám sát, do thám cả khu vực.

 

T.LÊ (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây