Mỹ: Phản ứng của ông Biden về vụ thách thức kết quả bầu cử

Chủ nhật - 03/01/2021 07:23
CNN đưa tin, ngày 2/1, ông Mike Gwin - phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden - đã bác bỏ hoàn toàn kế hoạch thách thức kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ của nhóm nghị sĩ của Đảng Cộng hòa trong phiên họp Quốc hội sắp tới.
Mỹ: Phản ứng của ông Biden về vụ thách thức kết quả bầu cử

CNN đưa tin, ngày 2/1, ông Mike Gwin - phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden - đã bác bỏ hoàn toàn kế hoạch thách thức kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ của nhóm nghị sĩ của Đảng Cộng hòa trong phiên họp Quốc hội sắp tới.

 

Ông Mike Gwin nói: "Trò chơi nguy hiểm này không thể thay đổi sự thật rằng ông Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/1 tới. Tất cả những cáo buộc vô căn cứ đó đã được kiểm tra và bác bỏ bởi chính Bộ trưởng Tư pháp thuộc chính quyền của Tổng thống Trump, bởi hàng chục phiên tòa và các quan chức phụ trách bầu cử của hai đảng".

 

Cùng ngày, lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại thượng viện, thượng nghị sĩ Chuck Schumer đã ra tuyên bố về động thái mới nhất của thượng nghị sĩ Ted Cruz cùng các nghị sĩ khác về việc thách thức kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ.

 

Trong tuyên bố trên Twitter, ông Chuck Schumer khẳng định: "Ông Joe Biden và bà Kamala Harris sẽ trở thành Tổng thống và Phó Tổng thống của Mỹ trong 18 ngày tới".

 

Trước đó, cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bày tỏ sự ủng hộ sau khi thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz cho biết ông cùng một nhóm gồm 10 thượng nghị sĩ khác của đảng này sẽ phản đối kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tại cuộc họp của Quốc hội vào ngày 6/1 tới.

 

Trong thông báo, Chánh Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ, ông Marc Short cho biết: "Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chia sẻ quan ngại của hàng triệu người Mỹ về những gian lận và các bất thường trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua. Phó Tổng thống Mike Pence hoan nghênh các nỗ lực của các nghị sĩ ở hạ viện và thượng viện, những người dùng quyền cho phép của họ theo luật quy định để đưa ra phản đối và thúc đấy bằng chứng trước Quốc hội và người dân Mỹ vào ngày 6/1 tới".

 

Theo Hiến pháp Mỹ, các thành viên thượng viện và hạ viện của quốc hội sẽ nhóm họp vào ngày 6/1 để mở và kiểm các phiếu bầu của cử tri đoàn. Theo đó, Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện, trước sự chứng kiến của thượng viện và hạ viện, sẽ mở tất cả các giấy chứng nhận, sau đó các phiếu bầu sẽ được kiểm đếm.

 

Người có số phiếu bầu cao nhất sẽ là Tổng thống. Kết quả bỏ phiếu của đại cử tri ngày 14/12 cho thấy ông Joe Biden giành được 306 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu của Tổng thống Donald Trump.

 

Trong khi đó, cùng ngày, theo trang military.com, tới nay, lực lượng Vệ binh Lục quân và Không quân từ gần 30 bang đã cam kết hỗ trợ nghi lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ông Craig Clapper, phát ngôn viên Vệ binh Quốc gia ở thủ đô, nói: “Cứ bốn năm một lần, đây là sự kiện lớn nhất mà Vệ binh Quốc gia hoạt động”.

 

Khoảng 7.800 thành viên vệ binh đã hỗ trợ lễ nhậm chức của ông Donald Trump năm 2016. Tuy nhiên, do các biện pháp hạn chế đang được áp đặt để phòng dịch COVID-19 mà lễ nhậm chức ngày 20/1 của ông Joe Biden sẽ có quy mô nhỏ hơn. Ông Clapper nói: “Ngay bây giờ, nhiều bang đã cam kết cử trên 4.000 thành viên vệ binh tới, nhưng con số có thể dễ dàng lên tới 7.000, hoặc cũng có thể giảm, còn tùy vào tình hình lễ nhậm chức sẽ thế nào. Ngay lúc này, chúng tôi chưa biết chính xác lễ nhậm chức sẽ ra sao”.

 

Tờ Washington Post cho biết trên các phòng trò chuyện trực tuyến, đã xuất hiện lời đe dọa bạo lực, âm mưu tuồn súng vào thủ đô và kêu gọi “cắm trại vũ trang” vào ngày biểu tình 6/1. Nhóm The Proud Boyds (các thành viên của tổ chức vũ trang cánh hữu), những người theo thuyết âm mưu và thuyết người da trắng thượng đẳng đã cam kết tham gia biểu tình.

 

L.H (tổng hợp từ Vietnam+, Báo Tin tức)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây