Mỹ - Hàn Quốc tiến hành vòng đàm phán mới về chia sẻ chi phí quốc phòng

Thứ năm - 24/10/2019 04:55
Ngày 24/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Washington và Seoul đã tổ chức một vòng đàm phán mới ở Hawaii về vấn đề chia sẻ chi phí duy trì binh sĩ Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.
Mỹ - Hàn Quốc tiến hành vòng đàm phán mới về chia sẻ chi phí quốc phòng

* KCNA chỉ trích chính giới Mỹ vì quan điểm thù địch đối với Triều Tiên

 

Ngày 24/10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Washington và Seoul đã tổ chức một vòng đàm phán mới ở Hawaii về vấn đề chia sẻ chi phí duy trì binh sĩ Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

 

Cuộc đàm phán kéo dài hai ngày đã chính thức bắt đầu ở Honolulu, Hawaii, ngày 23/10 (theo giờ địa phương) nhằm xác định khoản tiền mà Seoul cần phải chi trả trong năm tới và các năm tiếp theo cho hoạt động đồn trú của 28.500 binh sĩ thuộc Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

 

Nhà đàm phán hàng đầu của Hàn Quốc Jeong Eun-bo và người đồng cấp Mỹ James DeHart đã có cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên. Trước khi lên đường tới Hawaii, ông Jeong Eun-bo đã cam kết sẽ đảm bảo Hàn Quốc chia sẻ chi phí trong khuôn khổ liên minh Mỹ - Hàn và từ góc độ kinh tế theo một cách phù hợp và công bằng.

 

Trong các cuộc đàm phán tuần này, Seoul và Washington có thể phải đối mặt với hàng loạt vấn đề bất đồng, trong đó có khoản tiền mà Seoul phải chi trả, thời hạn của Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) mới và các vấn đề cụ thể khác.

 

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức vòng đàm phán trong các ngày 24 và 25/9, thảo luận việc gia hạn SMA để xác định Seoul sẽ chi trả bao nhiêu cho chi phí đồn trú khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc. SMA dự kiến hết hiệu lực vào ngày 31/12 tới.

 

Từ năm 1991, Seoul đã chia sẻ một phần chi phí theo SMA cho việc tuyển dụng người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự để duy trì sự sẵn sàng của liên minh, cũng như các dự án cải thiện phòng thủ chung và nhiều hình thức hỗ trợ khác.

 

Theo SMA được ký tháng 2 vừa qua, Seoul đồng ý đóng góp khoản kinh phí 1.040 tỉ won (879 triệu USD), tăng 8,2% so với mức 960 tỉ won (820 triệu USD) của năm trước.

 

* Theo Reuters, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24/10 khẳng định, nhà lãnh đạo nước này và Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì các mối quan hệ gần gũi và sự tin tưởng với việc ông Kim Jong-un cho rằng mối quan hệ giữa họ là “đặc biệt".

 

Trong một tuyên bố đề tên của cố vấn Bộ Ngoại giao Kim Kye-gwan, KCNA nói rằng trái ngược với ông Trump, “chính giới Washington và các nhà hoạch định chính sách đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (DPRK) của chính quyền Mỹ lại thù địch với DPRK một cách vô lý”. 

 

Tuyên bố nhấn mạnh, Triều Tiên sẽ chứng kiến “Mỹ sẽ vượt qua giai đoạn cuối năm một cách khôn ngoan như thế nào”. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước đó đã đặt ra thời hạn cuối năm này để tổ chức các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Washington.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây