Iran, Cộng hòa Trung Phi mất quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Thứ năm - 03/06/2021 05:59
Iran và Cộng hòa Trung Phi đã bị tước quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) do chậm thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính đối với tổ chức này.
Iran, Cộng hòa Trung Phi mất quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Iran và Cộng hòa Trung Phi đã bị tước quyền bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) do chậm thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính đối với tổ chức này.

 

Trong thư gửi Chủ tịch ĐHĐ LHQ Volkan Bozkir, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres thông báo 5 quốc gia thành viên bao gồm Cộng hòa Trung Phi, Iran, Sao Tome và Principe, Comoros, Somalia chưa thực hiện nghĩa vụ đóng góp cho LHQ.

 

Tuy nhiên, ĐHĐ LHQ đã thông qua một nghị quyết cho phép Sao Tome và Principe, Comoros, Somalia được quyền bỏ phiếu cho đến khi kết thúc kỳ họp hiện tại của ĐHĐ vào tháng 9 tới.

 

Sau khi thực hiện nghĩa vụ đóng góp tài chính, CH Trung Phi và Iran sẽ được khôi phục quyền bỏ phiếu. Theo nội dung bức thư của Tổng Thư ký LHQ, Iran còn nợ 16.251.298 USD và Cộng Trung Phi nợ 29.395 USD khoản đóng góp vào ngân sách của LHQ.

 

Theo điều 19 trong Hiến chương LHQ, một thành viên của LHQ sẽ bị tước quyền bỏ phiếu ở Đại hội đồng nếu khoản nợ đóng góp vào ngân sách bằng hoặc vượt số tiền mà quốc gia đó đóng góp trong 2 năm qua.

 

Các khoản đóng góp vào ngân sách thường xuyên của LHQ được tính theo GDP bình quân của quốc gia thành viên trong thời gian 10 năm, bao gồm cả thu nhập bình quân đầu người và nợ nước ngoài của quốc gia thành viên.

 

ĐHĐ có thể cho phép một quốc gia thành viên tiếp tục tham gia bỏ phiếu “nếu xét thấy sự chậm trễ trong việc đóng góp là do những hoàn cảnh xảy ra ngoài ý muốn”.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây