Indonesia nhân rộng cách xử lý dịch COVID-19 tại Java và Bali

Thứ hai - 02/08/2021 08:04
Ngày 2/8, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết, chính phủ nước này sẽ nhân rộng kinh nghiệm xử lý đại dịch COVID-19 tại hai hòn đảo đông dân Java và Bali sang các khu vực khác.
Indonesia nhân rộng cách xử lý dịch COVID-19 tại Java và Bali

 

Phát biểu họp báo trực tuyến, Bộ trưởng Budi nói: “Dịch bệnh tại một số khu vực chưa giảm, thậm chí còn gia tăng bên ngoài đảo Java. Chúng tôi sẽ sớm nhân rộng kinh nghiệm xử lý dịch tại Java sang các hòn đảo khác”.

 

Theo ông, chiến lược xử lý dịch COVID-19 được nhân rộng bên ngoài đảo Java bao gồm tăng số lượng xét nghiệm, bổ sung địa điểm cách ly tập trung và thành lập lực lượng đặc nhiệm phân phối oxy.

 

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đảm bảo rằng các đội đặc nhiệm oxy sẽ được thành lập giống như ở Java, để các bạn ở ngoài Java sẽ được chuẩn bị tốt hơn để xác định xem có bệnh viện nào đó thiếu oxy hay không”.

 

Đáng chú ý, giá các loại thuốc chữa COVID-19 trên thị trường đã tăng gấp 12 lần. Hiện chính phủ đang chuẩn bị nguyên liệu để nâng công suất sản xuất các loại thuốc này.

 

Trước đó, Lực lượng đặc nhiệm xử lý COVID-19 thuộc chính phủ tuyên bố tốc độ lây lan dịch tại Java và Bali đã bắt đầu chậm lại sau khi triển khai lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng (PPKM) khẩn cấp và PPKM cấp độ 4.

 

Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho rằng sự gia tăng đột biến các ca tử vong do COVID-19 tại một số khu vực bên ngoài Java và Bali - như Đông Kalimantan, Riau, Nam Sulawesi, Trung Kalimantan và Nam Sumatra - là lời cảnh báo đối với chính quyền các tỉnh và thành phố.

 

Trong khi đó, cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết kịch bản tồi tệ nhất về số ca mắc COVID-19 đã không xảy ra tại quốc gia này. Phát biểu họp báo trên kênh Youtube chính thức của Phủ Tổng thống, Bộ trưởng Budi cho hay Chính phủ dự báo số ca mắc COVID-19 lên tới 70.000 ca mỗi ngày, song số lượng cao nhất cho tới nay chỉ lên đến 50.000 ca.

 

Theo ông Budi, số ca mắc COVID-19 đã giảm đột biến trong khi tỉ lệ xét nghiệm hàng ngày vẫn ở mức cao. Cụ thể, số lượng xét nghiệm COVID-19 hiện đạt trung bình 200.000 mẫu mỗi ngày.

 

Con số trên đã tăng hơn gấp đôi so với mức 60.000-70.000 mẫu lúc trước. Bộ Y tế cam kết sẽ tiếp tục tăng số lượng xét nghiệm hàng ngày lên mức 300.000-400.000 mẫu theo chỉ đạo của Tổng thống Joko Widodo.

 

Trong khi đó, tỉ lệ lấp đầy giường tại các bệnh viện được chỉ định chữa trị bệnh nhân COVID-19 cũng đã sụt giảm. Tỉ lệ này hiện chỉ ở mức khoảng 60% tại thủ đô Jakarta, 40% tại Bandung và 82% tại tỉnh Đông Java.

 

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Y tế Budi khuyến cáo công chúng tiếp tục cảnh giác, bởi sự lây lan của dịch COVID-19 hiện nay ngày càng khó lường và có thể xảy ra ở bất cứ đâu.

 

T.LÊ (tổng hợp từ  Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây