Gần 21 triệu lao động ở các nước ASEAN-6 sẽ mất việc làm do COVID-19

Thứ hai - 27/04/2020 12:02
Các nhà phân tích thuộc BofA Global Research ước tính, khoảng 7% số lao động (khoảng 20,7 triệu người) tại các nước ASEAN-6 (gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines và Việt Nam) có thể mất việc làm
Gần 21 triệu lao động ở các nước ASEAN-6 sẽ mất việc làm do COVID-19

* Dịch COVID-19 làm thay đổi truyền thống kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động

 

Các nhà phân tích thuộc BofA Global Research ước tính, khoảng 7% số lao động (khoảng 20,7 triệu người) tại các nước ASEAN-6 (gồm Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines và Việt Nam) có thể mất việc làm do tác động của đại dịch COVID-19.

 

Viễn cảnh này cũng sẽ là mối đe dọa đối với sự phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 qua đi.

 

Dựa trên tỉ trọng số lao động trong các doanh nghiệp nhỏ và các ngành nghề không chính thức tại các nước nói trên, BofA Global Research cho rằng Indonesia sẽ là nước buộc phải cắt giảm việc làm nhiều nhất với 9,4 triệu việc làm.

 

Số lao động mất việc làm tại các nước khác như Philippines, Thái Lan và Việt Nam cũng có thể lên tới hàng triệu người. Những lao động trong một số lĩnh vực cụ thể như dịch vụ lưu trú và thực phẩm, bán buôn bán lẻ, bất động sản và dịch vụ kinh doanh… sẽ có nguy cơ mất việc cao hơn những người khác.

 

Thông qua phân tích, đánh giá một số yếu tố như quy mô suy thoái dự kiến, cơ cấu việc làm và chính sách tài khóa đối phó với dịch COVID-19 của từng quốc gia, BofA Global Research cho rằng Indonesia và Thái Lan là hai nước có nguy cơ đối mặt với sự suy giảm lớn có tính lịch sử.

Trong khi đó, thị trường lao động tại những nước còn lại trong ASEAN-6 cũng sẽ đối mặt với những tác động tiêu cực đáng kể.

 

Hiện tại, theo đánh giá của BofA Global Research, chỉ Singapore và Malaysia cung cấp hỗ trợ trực tiếp về chi phí lao động thông qua hoạt động trợ cấp chi trả tiền lương, trong khi các quốc gia khác hỗ trợ người dân và doanh nghiệp thông qua việc chuyển tiền mặt và áp dụng chính sách ưu đãi thuế.

 

BofA Global Research nhấn mạnh các nước này cần có thêm các biện pháp hỗ trợ, giữa bối cảnh xu hướng suy thoái có nguy trầm trọng thêm.

 

* Hàng triệu người lao động có truyền thống xuống đường tuần hành hưởng ứng Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Tuy nhiên, với việc một nửa dân số trên thế giới chịu tác động từ lệnh phong tỏa do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, ngày lễ này năm nay sẽ diễn ra theo cách đặc biệt chưa từng có.

 

Với các cuộc tuần hành bị hủy bỏ ở nhiều quốc gia vì COVID-19, các công đoàn đã khởi xướng ý tưởng thay thế, kêu gọi người lao động ở nhà và treo các biểu ngữ ngoài ban công hoặc truyền tải những thông điệp ý nghĩa trên mạng xã hội.

 

Tổng Liên đoàn Lao động Anh (TUC) quyết định tạm hoãn các sự kiện đã lên kế hoạch hồi tháng trước, song nhấn mạnh "điều quan trọng hơn bao giờ hết đó là ghi nhận sự đóng góp của người lao động", đặc biệt khi các công nhân viên trong Cơ quan Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) đang ngày đêm mạo hiểm mạng sống của họ trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

 

TUC hối thúc người dân đăng tải “một đoạn video ngắn trên mạng xã hội cám ơn người lao động đã tạo nên sự khác biệt cho bạn” kèm từ khóa #mayday và #ThankAWorker.

 

Trong khi các công đoàn tại Mỹ và Canada dự kiến tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động vào tháng 9 tới, thì kỳ nghỉ lễ này được đánh dấu vào nhiều ngày khác nhau tại Úc, New Zealand và tại châu Âu.

 

Nhiều nhà hoạt động châu Á đã phải chuyển hướng sang các hoạt động trực tuyến do hàng loạt lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

 

Tại Pháp, nơi nhiều cuộc tuần hành quy mô lớn thường được tổ chức ở hầu hết các thành phố lớn, các tổ chức công đoàn vẫn tích cực kêu gọi thực hiện phong trào treo các biểu ngữ tại nhà hay đăng tải trên mạng xã hội.

 

Mục đích của hoạt động này là nhằm phản ánh thực trạng người lao động thu nhập thấp "bị lãng quên" chẳng hạn như các nhân viên y tế, nhân viên siêu thị và cả những người lao công.

 

Tại Ý, một trong các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19, buổi hòa nhạc truyền thống Ngày Quốc tế Lao động ở thủ đô Rome vẫn sẽ diễn ra, song không mở cửa đón khách. Thay vào đó, buổi hòa nhạc đặc biệt – có sự tham gia của một số ngôi sao tên tuổi - mang tên “Làm việc trong an toàn: Hãy xây dựng Tương lai” sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh Rai 3.

 

Trong khi đó, công đoàn lớn nhất Hy Lạp GSEE đã hối thúc các thành viên “tuân thủ các quy định cấm tụ tập trên 10 người” do chính phủ nước này ban hành hồi tháng trước. Tại Nga, cuộc tuần hành quy mô lớn do các tổ chức công đoàn phối hợp với Điện Kremlin dự kiến tiến hành đã bị hủy bỏ do đại dịch COVID-19.

 

Tại Trung Quốc, dù dịch bệnh COVID-19 đã phần nào nằm trong tầm kiểm soát của giới chức y tế, nhưng theo các báo cáo chính thức, nhiều hoạt động cho đến nay vẫn chưa thể trở lại bình thường. Chính phủ nước này thậm chí còn quyết định kéo dài kỳ nghỉ lễ truyền thống 1/5 thành 2 ngày với hy vọng có thể kích cầu bán lẻ và du lịch.

 

Tại Thụy Điển, dù là nước có cách tiếp cận nhẹ nhàng gây nhiều tranh cãi khác với phần còn lại của châu Âu trong cuộc chiến chống COVID-19, nhưng tất cả các cuộc tuần hành dịp 1/5 này cũng đều bị hủy bỏ.

 

Tương tự như các quốc gia láng giềng khu vực Scandinavia, các nhà hoạt động cùng công đoàn FH lớn nhất tại Đan Mạch đang thực hiện chiến dịch đặc biệt trên mạng xã hội Facebook với khẩu hiệu “Mạnh mẽ hơn cùng nhau, nhưng cùng giữ khoảng cách an toàn”.

 

Tại Phần Lan, dịp 1/5 năm nay trùng với lễ hội mùa Xuân truyền thống Vappu - vốn thu hút rất nhiều người tham dự - song không khí có phần trầm lắng do lệnh phong tỏa và cảnh sát thông báo đóng cửa các công viên. 

 

Tại Iran - một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do đại dịch COVID-19, các cuộc tuần hành Ngày 1/5 cũng đã bị cấm tổ chức. Ở khu vực Bắc Phi, công đoàn CDT của Maroc và UGTT của Tunisia quyết định tuân thủ các quy định phong tỏa, song vẫn sẽ kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động năm nay thông qua hình thức trực tuyến.

 

L.H (tổng hợp từ TTXVN/Vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây