EU lên kế hoạch cải cách dữ liệu để thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo

Thứ năm - 26/11/2020 03:23
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 25/11, Liên minh châu Âu (EU) công bố các đề xuất quy tắc liên quan đến việc chuyển các dữ liệu có giá trị nhằm mục đích tạo ra một trung tâm đổi mới sáng tạo ngang hàng với Mỹ và Trung Quốc.
EU lên kế hoạch cải cách dữ liệu để thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 25/11, Liên minh châu Âu (EU) công bố các đề xuất quy tắc liên quan đến việc chuyển các dữ liệu có giá trị nhằm mục đích tạo ra một trung tâm đổi mới sáng tạo ngang hàng với Mỹ và Trung Quốc.

 

Từ ngành sản xuất ôtô đến điều chế vắcxin, quyền truy cập vào dữ liệu công nghiệp là rất quan trọng đối với tương lai của nền kinh tế toàn cầu, do đó EU lo ngại rằng sự thiếu tin tưởng giữa các quốc gia thành viên sẽ kìm hãm tăng trưởng.

 

Brussels cũng quan tâm đến việc bảo vệ các doanh nghiệp châu Âu trước vị thế thượng phong của Mỹ và Trung Quốc, những siêu cường toàn cầu được coi là thống trị nền kinh tế kỹ thuật số ở châu Âu.

 

Và quyền riêng tư về dữ liệu là một vấn đề lớn ở châu Âu, nơi một loạt các vụ kiện cấp cao nhất đe dọa sẽ ngăn chặn quyền tiếp cập của các gã khổng lồ công nghệ Mỹ vào EU.

 

Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố các đề xuất để vượt qua những rào cản đó và cho phép dữ liệu lưu thông xuyên biên giới và giúp các doanh nghiệp cạnh tranh không bị cản trở. Ủy viên phụ trách công nghiệp Thierry Breton cho biết để đảm bảo rằng sự lưu thông của dữ liệu, EU cần phải thiết lập các quy tắc để tăng cường xây dựng lòng tin.

 

Những quy tắc đó sẽ giúp các công ty và nhà nghiên cứu châu Âu dễ dàng trao đổi dữ liệu hiện đang bị ngăn chặn vì lo ngại về quyền riêng tư, bảo mật hoặc quyền sở hữu trí tuệ.

 

Bên cạnh đó, các quy tắc sẽ khuyến khích các dịch vụ chia sẻ dữ liệu có thể tổng hợp và tổ chức dữ liệu một cách trung lập để tăng sự tin cậy và khả năng trao đổi. Sẽ có những quy định buộc những dữ liệu cá nhân phải được ẩn danh trước khi các công ty được cấp quyền truy cập.

 

Ngoài ra, ngay cả khi EU không yêu cầu các công ty nước ngoài lưu giữ dữ liệu châu Âu ở châu Âu, Brussels sẽ yêu cầu các biện pháp bảo vệ pháp lý mạnh mẽ hơn đối với những dữ liệu đi ra nước ngoài và cho phép mã hóa chúng.

 

Phó chủ tịch điều hành EC Margrethe Vestager cho biết người sử dụng không bắt buộc phải chia sẻ tất dữ liệu, nhưng trong trường hợp buộc phải thực hiện và dữ liệu mang tính nhạy cảm, thì họ sẽ phải được thực hiện theo cách mà dữ liệu có thể trở nên đáng tin cậy và được bảo vệ.

 

Trong khuôn khổ kế hoạch, EU cũng sẽ xem xét cải cách hệ thống bằng sáng chế của châu Âu để tránh những cuộc chiến pháp lý tốn kém cản trở sự đổi mới.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây