Đại diện ASEAN gặp lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar

Thứ sáu - 04/06/2021 01:59
Ngày 4/6, Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei - quốc gia Chủ tịch ASEAN 2021 ông Erywan Yusof và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi dự kiến có cuộc gặp với người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar Min Aung Hlaing.
Đại diện ASEAN gặp lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar

Ngày 4/6, Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei - quốc gia Chủ tịch ASEAN  2021 ông Erywan Yusof và Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi dự kiến có cuộc gặp với người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar Min Aung Hlaing.

 

Các đại diện của ASEAN đang có chuyến thăm Myanmar nhằm thúc đẩy việc thực thi 5 điểm đồng thuận, đạt được tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra vào tháng 4 vừa qua. Văn phòng báo chí của lực lượng quân sự Myanmar cho biết sẽ sớm thông tin về kết quả cuộc gặp, dự kiến diễn ra sáng nay. Hiện chưa rõ các lãnh đạo ASEAN có cuộc gặp với đại diện của Chính phủ thống nhất Myanmar hay không.

 

ASEAN đang dẫn đầu nỗ lực ngoại giao chính về Myanmar kể từ khi nước này rơi vào bế tắc chính trị ngày 1/2 vừa qua, sau khi quân đội  bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD). Tuy nhiên chưa có nhiều bước tiến đạt được trong việc thực thi thỏa thuận 5 điểm  tại hội nghị thượng đỉnh, trong đó có việc chỉ định đặc phái viên về Myanmar hay thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

 

Theo một số nguồn tin ngoại giao châu Âu, Liên minh châu Âu chuẩn bị áp đặt các vòng trừng phạt mới nhằm vào lực lượng quân sự Myanmar. Nếu được áp đặt, đây sẽ là vòng trừng phạt thứ 3 của Liên minh châu Âu kể từ khi bế tắc chính trị xảy ra tại Myanmar vào đầu tháng 2.

 

Theo VOV

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây