Các quốc gia châu Á ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 tăng vọt

Chủ nhật - 28/06/2020 05:04
Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 28/6 thông báo đã ghi nhận 17 ca nhiễm mới tại đại lục trong ngày 27/6, trong đó có 14 ca lây nhiễm trong nước và ba ca từ nước ngoài nhập cảnh.
Các quốc gia châu Á ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 tăng vọt

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 28/6 thông báo đã ghi nhận 17 ca nhiễm mới tại đại lục trong ngày 27/6, trong đó có 14 ca lây nhiễm trong nước và ba ca từ nước ngoài nhập cảnh.

 

Toàn bộ các ca nhiễm trong nước đều được ghi nhận tại thủ đô Bắc Kinh. Không ghi nhận ca tử vong mới.

 

Với ba ca nhập cảnh, tổng số ca nhiễm từ nước ngoài nhập cảnh tại Trung Quốc đến nay là 1.902 ca. Các ca nhiễm mới ở Thượng Hải, tỉnh Thiểm Tây và Cam Túc. Con số 17 ca nhiễm mới đã giảm so với 21 ca ghi nhận trước đó một ngày.

 

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh thủ đô Bắc Kinh đã bắt đầu dỡ bỏ một phần lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tuần qua đối với bảy tòa chung cư sau khi các cư dân tại đây có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, các tòa chung cư còn lại trong thành phố này hiện vẫn bị phong tỏa.

 

Trước đó, hàng chục khu dân cư trên toàn thủ đô Bắc Kinh đã bị phong tỏa, trong khi nhà chức trách triển khai chiến dịch xét nghiệm quy mô lớn nhằm phát hiện các ca nhiễm. Trong vòng hai tuần, khoảng 3 triệu mẫu thử đã được lấy đưa đi xét nghiệm.

 

Phần lớn các ca nhiễm mới ở Bắc Kinh (hơn 300 ca) liên quan tới khu chợ đầu mối Tân Phát Địa ở phía nam thủ đô, nơi cung cấp khoảng 80% lượng thực phẩm tươi sống cho cư dân thành phố. Kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát cuối năm ngoái, đến nay Trung Quốc đại lục ghi nhận tổng cộng 83.500 ca nhiễm, trong đó có 4.634 ca tử vong.

 

Tại Indonesia, Bộ Y tế công bố báo cáo tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cho biết ngày 27/6, nước này ghi nhận số ca nhiễm virus gây bệnh SARS-CoV-2 trong ngày cao nhất từ trước tới nay, 1.385 ca. Như vậy, tính đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 ở quốc gia Đông Nam Á này đã lên tới 52.812 ca.

 

Cũng trong ngày 27/6, Indonesia thông báo có thêm 37 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên tới 2.720 ca.

 

Trong khi đó, theo một số quan chức địa phương, có 9 người trên chuyến bay từ Indonesia tới Campuchia có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi tới Campuchia, trong đó có 1 công dân Indonesia và 8 công dân Campuchia.

 

Tại Philippines, Bộ Y tế nước này cho biết tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này đã lên tới 34.803 ca sau khi ghi nhận thêm 738 ca nhiễm mới trong ngày 27/6. Tổng số ca tử vong do COVID-19 là 1.236 ca.

 

Theo Bộ Y tế Philippines, số ca nhiễm COVID-19 trong ngày tại nước này tăng là do nước này mở rộng xét nghiệm và tăng cường hình thức xét nghiệm lưu động ở nhiều khu vực đã nới lỏng các biện pháp hạn chế.

 

Trong khi đó, chính quyền TP Tokyo ngày 27/6 cho biết đã có thêm 57 ca nhiễm mới tại thành phố này. Đây cũng là mức tăng số ca nhiễm trong ngày cao nhất kể từ khi Chính phủ gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh hồi cuối tháng 5. Trên thực tế, trong 4 ngày qua, thủ đô Tokyo liên tục ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày tăng trên ngưỡng 50 ca/ngày.

 

Trước đó, ngày 26/6, số ca nhiễm mới trong ngày tại Nhật bản lần đầu tiên vượt 100 ca kể từ ngày 9/5. Cơ quan chức năng Nhật Bản phát hiện một số ổ chức có liên quan đến khu vực hoạt động ban đêm.

 

Tuần trước, chính quyền thành phố Tokyo đã gỡ bỏ các hạn chế cho phép buổi biểu diễn nhạc sống, câu lạc bộ đêm được mở cửa trở lại.

 

Việc nhiều nước ghi nhận số ca nhiễm mới gia tăng trở lại sau khi nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch đã làm dấy lên quan ngại về làn sóng dịch bệnh thứ 2 bùng phát. Trên thực tế, Hàn Quốc hiện đã xác nhận làn sóng dịch bệnh thứ 2 bùng phát tại nước này.

 

Trong ngày 26/6, Hàn Quốc ghi nhận thêm 51 ca nhiễm mới, trong khi chính quyền tại nhiều địa phương tái áp đặt các biện pháp hạn chế. Tổng số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc đến nay đã lên tới 12.653 ca. Trong số các ca nhiễm mới có 20 ca nhập cảnh và 31 ca lây nhiễm trong nước (riêng thủ đô Seoul ghi nhận 15 ca).

 

L.H (tổng hợp từ vietnam+)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây