Bầu cử Mỹ: Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ bám đuổi sít sao

Thứ tư - 09/11/2022 05:27
Nhiều bang ở Mỹ đã kết thúc hoạt động bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ.

Nhiều bang ở Mỹ đã kết thúc hoạt động bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ.

 

Theo hãng tin CNN, tính đến 12 giờ ngày 9/11 (theo giờ Hà Nội), Đảng Cộng hòa được dự đoán giành được 184 ghế trong hạ viện 435 ghế, trong đó có 5 ghế trước đây do Đảng Dân chủ nắm giữ, trong khi Đảng Dân chủ giành được 153 ghế. Vẫn còn 218 ghế chưa có chủ.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại bang Florida, các dự báo của NBC News cho thấy ông Cory Mills - ứng cử viên lần đầu tham gia tranh cử của Đảng Cộng hòa, giành được một ghế mở tại hạ viện trước đây do hạ nghị sĩ Dân chủ Stephanie Murphy nắm giữ.

 

Ông Cory Mills, một cựu quân nhân, đã vượt qua ứng cử viên Karen Green của Đảng Dân chủ.

 

Hạ nghị sĩ Al Lawson của Đảng Dân chủ được dự đoán thua cuộc trước đối thủ Neal Dunn của Đảng Cộng hòa, khiến ông trở thành hạ nghị sĩ đương nhiệm đầu tiên thất cử trong cuộc tổng tuyển cử năm nay.

 

Trong khi đó, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Anna Paulina Luna đánh bại ứng cử viên Đảng Dân chủ Eric Lynn tại khu vực bầu cử thứ 13 của bang Florida, giành được ghế do cựu hạ nghị sĩ Dân chủ Charlie Crist nắm giữ trước đó.

 

Bên cạnh đó, ứng cử viên Đảng Dân chủ Maxwell Frost dự kiến sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại khu vực bầu cử thứ 10 của Florida, trở thành thành viên "thế hệ Z" đầu tiên trong Quốc hội Mỹ.

 

Ông Frost, 25 tuổi, đảm nhận ghế do hạ nghị sĩ Dân chủ Val Demings bỏ trống, người đã quyết định tham gia vào cuộc chạy đua Thượng viện ở Florida.

 

Trong cuộc đua tại thượng viện 50 ghế, đến nay Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ cùng giành được 46 ghế. Tại bang Alabama, ứng cử viên đảng Cộng hòa Katie Britt đánh bại ứng cử viên Will Boyd của Đảng Dân chủ, trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu vào thượng viện.

 

Bà Britt là Chánh văn phòng của thượng nghị sĩ Richard Shelby thuộc Đảng Cộng hòa, người năm ngoái tuyên bố sẽ không tái tranh cử.

 

Tại bang New York, thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer - lãnh đạo phe đa số, giành chiến thắng trong cuộc đua tái tranh cử khi đánh bại đối thủ Đảng Cộng hòa Joe Pinion. Ông Schumer, 71 tuổi, sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thứ 5 của mình tại thượng viện vào năm tới.

 

Chiến thắng của ông Schumer đưa nhân vật này trở thành thượng nghị sĩ tại nhiệm lâu nhất ở New York. Tại bang South Carolina, thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tim Scott được dự đoán sẽ giành chiến thắng khi đánh bại hạ nghị sĩ Dân chủ Krystle Matthews.

 

Trong khi đó, tại bang Georgia, thăm dò từ những người rời khu vực bỏ phiếu cho thấy nhiều khả năng thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Raphael Warnock giành chiến thắng trước đối thủ Đảng Cộng hòa Herschel Walker.

 

Theo dự báo của hãng Edison, sẽ không có sự hoán đổi vị trí giữa các ghế của hai đảng. Đảng Cộng hòa sẽ cần phải giành được 1 ghế của Đảng Dân chủ để có thể chiếm quyền kiểm soát thượng viện.

 

Trong cuộc đua tranh chức Thống đốc bang, hãng AP đưa tin các cử tri bang Florida một lần nữa trao chiếc ghế Thống đốc bang miền Nam này cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa Ron Desantis khi ông dễ dàng đánh bại đối thủ Charlie Crist của Đảng Dân chủ.

 

Theo kết quả kiểm phiếu ước tính của AP, ông Desantis giành được 58,1% số phiếu ủng hộ, trong khi ứng cử viên Crist được 41,2%.

 

Việc tái đắc cử Thống đốc bang Florida mở đường cho ông Desantis cân nhắc ra tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024, trở thành một đối thủ nặng ký của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa ra tranh cử vào Nhà Trắng.

 

Chiến thắng của ông DeSantis cũng là dấu hiệu khác cho thấy Florida, vốn từ lâu được coi là một bang dao động, hiện đang nằm dưới sự kiểm soát chắc chắn của Đảng Cộng hòa khi một đảng viên Dân chủ được bầu làm Thống đốc bang Florida đã diễn ra cách đây 28 năm.

 

Tại bang Massachusetts, Tổng chưởng lý bang Massachusetts Maura Healey của Đảng Dân chủ dự kiến sẽ là thống đốc tiếp theo của bang này.

 

Chiến thắng này sẽ đưa bà Healey trở thành một trong hai thống đốc đồng tính nữ công khai đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, trong trường hợp nếu ứng cử viên thống đốc bang Oregon Tina Kotek, một thành viên khác của Đảng Dân chủ, cũng giành chiến thắng.

 

Theo các nguồn tin tại Mỹ, bà Healey đã vượt qua cựu hạ nghị sĩ bang Massachusetts Geoff Diehl, thành viên của Đảng Cộng hòa, một ứng cử viên được cựu Tổng thống Mỹ Trump hậu thuẫn. Bà Healey dự kiến cũng sẽ là nữ thống đốc đầu tiên của bang Massachusetts.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp