Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ [email protected], cảm ơn !

Việt Nam đang bắt kịp đà tăng chỉ số đổi mới sáng tạo trên thế giới

Thứ tư - 22/09/2021 05:22
Báo cáo của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố đã ghi nhận Việt Nam xếp thứ 44 trên 132 quốc gia và nền kinh tế.
Việt Nam đang bắt kịp đà tăng chỉ số đổi mới sáng tạo trên thế giới

Báo cáo của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) vừa công bố đã ghi nhận Việt Nam xếp thứ 44 trên 132 quốc gia và nền kinh tế.

 

Với thứ hạng này, Việt Nam là một trong 4 quốc gia có thu nhập trung bình được WIPO đánh giá là đang bắt kịp đà tăng của chỉ số đổi mới sáng tạo trên thế giới.

 

So với năm 2019 và 2020, chỉ số đổi mới sáng tạo của Việt Nam tụt hai bậc (năm 2019 và 2020 xếp thứ 42). Nguyên nhân dẫn tới kết quả này là do số liệu Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) theo tính toán mới của Việt Nam (tăng khoảng 36% so với năm 2020).

 

Trong khi đó, nhiều chỉ số thành phần được tính dựa trên tổng giá trị chia GDP (có 27 chỉ số trên tổng số 81 chỉ số sử dụng GDP để tính toán; trong đó 24 chỉ số sử dụng GDP làm mẫu số).

 

Tuy nhiên, báo cáo ghi nhận năm nay, Việt Nam có sự cải thiện thứ hạng đầu vào của đổi mới sáng tạo - tăng 2 bậc (từ 62 lên 60) so với năm 2020, và giữ nguyên vị trí xếp hạng về đầu ra (38).

 

Thông thường, các nước có thu nhập cao, luôn đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII).

 

Tuy nhiên, một số nước có mức thu nhập trung bình như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Ấn Độ, Philippines đang theo kịp và thay đổi theo bối cảnh mới.

 

Năm nay, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Mỹ và Anh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng đổi mới và đều đứng trong top 5 trong suốt 3 năm qua.

 

Đáng chú ý, Hàn Quốc đã tăng mạnh 5 bậc từ vị trí thứ 10 trong bảng xếp hạng năm 2020 lên thứ 5 trong bảng xếp hạng năm nay, trong khi 4 quốc gia khu vực châu Á khác góp mặt vào top 15 gồm Singapore (8), Trung Quốc (12), Nhật Bản (13) và Hong Kong (Trung Quốc 15).

 

Tuy nhiên, WIPO nêu rõ chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Ấn Độ và Philippines là tăng trưởng một cách có hệ thống.

 

Theo báo cáo, Thái Lan (43), Việt Nam (44), Philippines (51) và Indonesia (87) đã tăng từ 5 tới 40 điểm GII trong thập kỷ qua.

 

Thái Lan và Việt Nam lọt vào top 30 thế giới về chỉ số đa dạng của thị trường, trong khi Philippines giành thứ hạng cao về chỉ số đầu ra sáng tạo và công nghệ. Đây là các quốc gia dẫn đầu trong các chỉ số đổi mới quan trọng khác.

 

Trong khi Thái Lan dẫn đầu về R&D (nghiên cứu và phát triển) được tài trợ bởi các doanh nghiệp thì Việt Nam và Philippines là các quốc gia đứng đầu thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu công nghệ cao.

 

Tổng giám đốc WIPO Daren Tang nêu rõ GII năm nay cho thấy mặc dù dịch bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với đời sống và sinh kế, nhưng nhiều lĩnh vực có sức chống đỡ tốt, nhất là những lĩnh vực chú trọng đến số hóa, công nghệ và đổi mới.

 

Trong khi đó, ông Bruno Lanvin, Giám đốc điều hành về chỉ số toàn cầu của Viện quản trị kinh doanh châu Âu (INSEAD) nhận định hoạt động đổi mới sáng tạo đang dần chuyển dịch về phía Đông và kinh tế toàn cầu chuyển dịch về phía Đông có liên quan mật thiết với nhau.

 

GII là bộ công cụ đánh giá xếp hạng năng lực đổi mới sáng tạo của các quốc gia, được WIPO phối hợp với Viện Portulans cùng Liên đoàn Công nghiệp Quốc gia Brazil (CNI), Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII), Ecopetrol (Colombia) và Hiệp hội các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ (TIM) thực hiện.

 

GII được coi là một công cụ đặc biệt, có thể định hướng cho các nhà hoạch định chính sách và giới doanh nghiệp lập kế hoạch, đảm bảo cho các bên thoát khỏi dịch bệnh và trở nên mạnh mẽ hơn.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp