Nga, Trung Quốc hợp tác xây dựng Trạm Khoa học quốc tế trên Mặt Trăng

Thứ bảy - 13/02/2021 08:16
Theo phóng viên TTXVN tại Moscow, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 12/2 đã chỉ thị tập đoàn vũ trụ Nga Roscosmos ký bản ghi nhớ với Trung Quốc về việc hợp tác xây dựng Trạm Khoa học quốc tế trên Mặt Trăng.
Nga, Trung Quốc hợp tác xây dựng Trạm Khoa học quốc tế trên Mặt Trăng

Theo phóng viên TTXVN tại Moscow, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 12/2 đã chỉ thị tập đoàn vũ trụ Nga Roscosmos ký bản ghi nhớ với Trung Quốc về việc hợp tác xây dựng Trạm Khoa học quốc tế trên Mặt Trăng. 

 

Sắc lệnh của Chính phủ Nga viết “(Thủ tướng Mikhail Mishustin) đã chỉ thị cho Tổng công ty nhà nước về hoạt động vũ trụ Roscosmos thay mặt Chính phủ Liên bang Nga ký bản ghi nhớ này để cho phép thực hiện những thay đổi không mang tính cơ bản”.

 

Trước đó, Nga đã bắt đầu soạn thảo tài liệu kỹ thuật dành cho một căn cứ chung trên Mặt Trăng với Trung Quốc và Tổng Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin đã xác nhận khả năng hai nước sẽ hợp tác cùng thám hiểm và xây dựng cơ sở khoa học trên hành tinh này.

 

Tháng 12 năm ngoái,  tàu vũ trụ Thường Nga 5 của Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng, tiến hành nghiên cứu bề mặt Mặt Trăng và thu thập mẫu đất đá.

 

Trung Quốc trong nhiều thập niên qua đã chi hàng tỉ USD vào nghiên cứu và đào tạo về lĩnh vực này. Trung Quốc hiện đang xem xét xây dựng một trạm nghiên cứu và tiến hành đưa con người lên Mặt Trăng trong thời gian tới.

 

Hồi tháng 1/2019, một thiết bị thăm dò vũ trụ của Trung Quốc đã thực hiện cuộc "hạ cánh mềm" đầu tiên xuống "mặt tối" của Mặt Trăng và gửi về Trái Đất thành công những bức ảnh đầu tiên ở đây.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây