Bộ lọc hạn chế sự phát tán của vi rút SAR-CoV-2 trong không khí

Thứ hai - 24/05/2021 02:48
Nhóm nghiên cứu do các kỹ sư Trường đại học Riverside và Đại học George Washington dẫn đầu đã so sánh hiệu quả của khẩu trang y tế, khẩu trang vải, khẩu trang choàng cổ và màng sợi nano quay điện (electrospinning)
Bộ lọc hạn chế sự phát tán của vi rút SAR-CoV-2 trong không khí

Nhóm nghiên cứu do các kỹ sư Trường đại học Riverside và Đại học George Washington dẫn đầu đã so sánh hiệu quả của khẩu trang y tế, khẩu trang vải, khẩu trang choàng cổ và màng sợi nano quay điện (electrospinning) để loại bỏ các sol khí của vi rút SAR-CoV-2 nhằm ngăn chặn sự lan truyền của chúng qua đường không khí.

 

Khẩu trang vải và khẩu trang choàng cổ chỉ loại bỏ được khoảng 45-73% sol khí của vi rút. Khẩu trang y tế hiệu quả hơn với tỉ lệ 98%. Tuy nhiên, bộ lọc sợi nano đã loại bỏ gần như toàn bộ sol khí của vi rút SAR-CoV-2.

 

Các tác giả đã sản xuất được bộ lọc sợi nano bằng cách dẫn điện áp cao qua một giọt polyvinylidene florua lỏng để quay các sợi có đường kính khoảng 300 nanomet, mỏng hơn khoảng 167 lần sợi tóc người. Quá trình này tạo ra các lỗ có đường kính chỉ vài micromet trên bề mặt của sợi nano, giúp thu giữ 99,9% sol khí của SAR-CoV-2.

 

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Environmental Science & Technology Letters.

 

(Theo Bộ KH-CN)

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Tin hot trong tuần
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây