Tuổi trẻ Phú Yên - Hải Dương: 60 năm son sắt, bền chặt

Thứ tư - 13/11/2019 03:15
Tuổi trẻ Hải Dương vừa phối hợp với tuổi trẻ Phú Yên triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa tại mảnh đất “hoa vàng cỏ xanh” để thắt chặt tình cảm son sắt, bền lâu giữa hai đơn vị, vun đắp tình anh em giữa hai địa phương, hướng đến kỷ niệm 60 năm Ngày kết nghĩa hai tỉnh (9/1/1960-9/1/2020).
Tuổi trẻ Phú Yên - Hải Dương: 60 năm son sắt, bền chặt

Tuổi trẻ Hải Dương vừa phối hợp với tuổi trẻ Phú Yên triển khai nhiều công trình, phần việc ý nghĩa tại mảnh đất “hoa vàng cỏ xanh” để thắt chặt tình cảm son sắt, bền lâu giữa hai đơn vị, vun đắp tình anh em giữa hai địa phương, hướng đến kỷ niệm 60 năm Ngày kết nghĩa hai tỉnh (9/1/1960-9/1/2020).

 

Những công trình mang dấu ấn tuổi trẻ

 

Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng niềm mơ ước có một cây cầu dân sinh kiên cố, an toàn để đi lại và chuyên chở lúa thóc của người dân thôn Đồng Thạnh, xã Hòa Tân Đông, huyện Đông Hòa sắp thành hiện thực. Hai tháng tới, cây cầu này sẽ hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày kết nghĩa hai tỉnh Phú Yên - Hải Dương, là công trình mang đậm dấu ấn tuổi trẻ của hai tỉnh.

 

Là Bí thư kiêm Trưởng thôn Đồng Thạnh, hơn ai hết, ông Văn Tiến Đồng không giấu được niềm vui trong ngày cây cầu qua nhà văn hóa thôn được khởi công. Ông Đồng cho hay: “Cây cầu này được xây dựng từ trước năm 1975. Qua hàng chục năm sử dụng, dù đã nhiều lần tu sửa nhưng vẫn xuống cấp trầm trọng. Người dân luôn mong muốn có một cây cầu mới để thuận lợi hơn trong việc đi lại, phục vụ sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới”.

 

Cây cầu mới dài hơn 10m, rộng 4,5m với tổng vốn đầu tư hơn 220 triệu đồng, trong đó tuổi trẻ tỉnh Hải Dương hỗ trợ 200 triệu đồng. Anh Phan Xuân Hạnh, Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên, cho hay: Trong chuyến công tác đến Phú Yên lần này, ngoài hỗ trợ xây cầu dân sinh, tuổi trẻ Hải Dương còn phối hợp với tuổi trẻ Phú Yên tổ chức nhiều công trình, phần việc ý nghĩa như: Dâng hương, báo công, tham quan khu trưng bày tại Khu di tích lịch sử quốc gia Nhà thờ Bác Hồ (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa) và Khu di tích lịch sử Tàu Không số Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa); trồng cây lưu niệm; chào cờ tại Mũi Điện (xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa). Trước đó, hai đơn vị đã tổ chức chương trình gặp mặt giao lưu cán bộ Đoàn - Hội hai tỉnh Hải Dương và Phú Yên với chủ đề “60 năm sắt son nghĩa tình”.

 

“Tình cảm gắn bó kết nghĩa của tuổi trẻ hai tỉnh đã được trải dài 60 năm qua. Thông qua các công trình, phần việc ý nghĩa, mối quan hệ keo sơn, thắm thiết của tuổi trẻ hai tỉnh sẽ càng thắt chặt”, anh Hạnh chia sẻ.

 

Thắt chặt nghĩa tình

 

Mặc dù từ lâu đã biết đến mối quan hệ kết nghĩa thân tình giữa Phú Yên và Hải Dương, nhưng đây là lần đầu tiên anh Nguyễn Tiến Định, Bí thư Huyện đoàn Gia Lộc được đến với xứ sở “hoa vàng cỏ xanh”. Hai ngày ở Phú Yên, anh rất ấn tượng với mảnh đất và con người nơi đây bởi sự hồn hậu, chân tình và mến khách. Anh Định thổ lộ: “Tôi cùng hơn 30 bạn trẻ Hải Dương trong chuyến công tác lần này đã được tham gia vào nhiều hoạt động ý nghĩa, ấn tượng nhất là chào cờ tại Mũi Điện, điểm cực đông trên đất liền của Việt Nam và báo công, dâng hương, tham quan khu trưng bày tại Khu di tích lịch sử quốc gia Nhà thờ Bác Hồ. Thật xúc động khi biết rằng chính tại nơi đây, vào ngày 9/9/1969, sau khi nhận được tin Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần, Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tỉnh Phú Yên, các đoàn thể và lực lượng vũ trang cùng cán bộ, nhân dân đã lập nhà thờ và tổ chức trọng thể lễ truy điệu Người. Đây là một địa chỉ đỏ giáo dục thế hệ trẻ lòng yêu nước, để cùng góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”.

 

Theo Bí thư Tỉnh đoàn Hải Dương Sái Thị Yến, cách đây gần 60 năm, thực hiện Nghị quyết 15 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa II) về việc các tỉnh - thành miền Bắc kết nghĩa với các tỉnh - thành miền Nam, nhằm tạo thành sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc động viên chi viện chiến trường tiến hành cuộc kháng chiến giải phóng miền Nam - thống nhất đất nước, hai tỉnh Phú Yên và Hải Dương đã kết nghĩa với nhau. Những chi viện và giúp đỡ chí tình trong thời hậu chiến và bao cấp; những chuyến thăm và chia sẻ kinh nghiệm làm ăn của thời đổi mới; phong trào xây dựng nhà Tình nghĩa và các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; giao lưu văn hóa - nghệ thuật, những công trình ghi dấu ấn về tình sâu, nghĩa nặng giữa hai địa phương… đã tô thắm thêm tình đất, tình người, gắn kết Phú Yên và Hải Dương như anh em một nhà.

 

Phát huy truyền thống đó, tuổi trẻ hai tỉnh đã có nhiều hoạt động để thắt chặt tình cảm son sắt, bền lâu. Nhân những sự kiện lớn của Đoàn như Đại hội Đoàn toàn quốc, Đại hội Hội LHTN Việt Nam toàn quốc, bao giờ Phú Yên cũng có các đoàn công tác về thăm Hải Dương, tặng quà các gia đình chính sách; đặc biệt là các gia đình từng chiến đấu, gắn bó ở Phú Yên. Đáp lại tình cảm đó, tuổi trẻ Hải Dương cũng có những hoạt động về thăm Phú Yên.

 

“Đặc biệt, dịp này chuẩn bị kỷ niệm 60 năm kết nghĩa hai tỉnh, chúng tôi thực hiện những công trình, phần việc cụ thể mang dấu ấn tuổi trẻ hai tỉnh với mong muốn bà con nhân dân sẽ hiểu những tình cảm, sự trân quý của Hải Dương dành cho Phú Yên. Bên cạnh đó, các thế hệ cán bộ Đoàn, những bạn trẻ và doanh nghiệp cũng sẽ có thêm nhiều hoạt động thiết thực hơn để vun đắp tình anh em hai tỉnh ngày càng son sắt, bền chặt”, chị Yến nhấn mạnh.

 

KHÁNH HÀ

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây