Đẩy nhanh tiến độ tổ chức đại hội đoàn cấp cơ sở

Thứ ba - 24/05/2022 23:29
Đại hội đoàn cấp cơ sở đã và đang diễn ra trên khắp các địa phương, đơn vị trong tỉnh. Các cơ sở đoàn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đại hội, tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn tiếp theo.

Đại hội đoàn cấp cơ sở đã và đang diễn ra trên khắp các địa phương, đơn vị trong tỉnh. Các cơ sở đoàn đẩy nhanh tiến độ hoàn thành đại hội, tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và có ý nghĩa quan trọng trong hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn tiếp theo.

 

Linh hoạt trong tổ chức

 

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 vừa diễn ra. Công tác tổ chức đại hội tuân thủ quy định, hướng dẫn của đoàn cấp trên, tập trung đánh giá kết quả nổi bật của nhiệm kỳ qua và thảo luận định hướng hoạt động đoàn, phong trào thanh thiếu nhi trong thời gian tới; tập trung lựa chọn nhân sự, bầu bí thư, phó bí thư, ban chấp hành đoàn nhiệm kỳ mới và bầu đoàn đại biểu đi dự đại hội đoàn cấp trên.

 

Theo anh Lê Duy, Bí thư Thành đoàn Tuy Hòa, đây là đơn vị cuối cùng trực thuộc Thành đoàn tổ chức đại hội đoàn cấp cơ sở. Đến nay, 39/39 cơ sở đoàn trực thuộc Thành đoàn đã hoàn thành đại hội, đảm bảo tiến độ đề ra. “Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến tiến độ đại hội đoàn cơ sở chậm lại, nhưng các cơ sở đoàn đã nỗ lực hoàn thành đại hội sớm hơn so với kế hoạch. Một trong những giải pháp linh hoạt được Thành đoàn chỉ đạo thực hiện là các cơ sở đoàn chủ động chuẩn bị hoàn thiện, sẵn sàng các điều kiện, khi nào đảm bảo thì tổ chức đại hội ngay. Về thời gian đại hội có thể xem xét rút ngắn xuống còn 1/2 ngày, yêu cầu rút bớt một số phần chào mừng, văn nghệ; trình bày báo cáo tóm tắt nhưng phải đảm bảo đúng quy trình và thời gian cho các nội dung. Hiện Thành đoàn tích cực chuẩn bị các nội dung cho Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TP Tuy Hòa lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022-2027 dự kiến diễn ra cuối tháng 6/2022”, anh Duy chia sẻ.

 

Tương tự Thành đoàn Tuy Hòa, 100% cơ sở đoàn trực thuộc Huyện đoàn Đồng Xuân cũng đã hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2022-2027. Trong 21 cơ sở đoàn, có 12 đơn vị tổ chức bầu bí thư trực tiếp tại đại hội. Theo Bí thư Huyện đoàn Đồng Xuân Huỳnh Thị Hồng Hạnh, lúc đầu, Ban Thường vụ Huyện đoàn đặt mục tiêu đại hội đoàn cấp cơ sở hoàn thành trong tháng 4/2022. Tuy nhiên, do vướng công tác nhân sự bí thư, một số nhân sự phải chờ đến kỳ sát hạch công chức; một số khác do đơn vị dôi dư biên chế nên không thể kiện toàn chức danh bí thư. Vì vậy, để kịp tiến độ đề ra, Ban Thường vụ Huyện đoàn xin ý kiến cấp ủy cho phép 9 cơ sở đoàn không bầu bí thư tại đại hội.

 

Đảm bảo tiến độ đề ra

 

Theo Ban Tổ chức - Kiểm tra Tỉnh đoàn, tính đến ngày 23/5, toàn tỉnh có 287/317 cơ sở đoàn đã tổ chức xong đại hội. Do những yếu tố khách quan về đội ngũ cán bộ trong các cơ quan, đơn vị, địa phương nên có phần khó khăn trong việc quy hoạch cán bộ đoàn nhiệm kỳ 2022-2027. Tuy nhiên, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các địa phương, đơn vị, việc hoàn thành đại hội đoàn cấp cơ sở vẫn đang đảm bảo tiến độ, phương án linh hoạt.

 

Bí thư Tỉnh đoàn Phan Xuân Hạnh cho hay: Để triển khai đại hội đoàn cấp cơ sở, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã bám sát các văn bản hướng dẫn của Trung ương Đoàn, chủ động xây dựng và ban hành sớm kế hoạch, hướng dẫn tổ chức đại hội đến 100% cơ sở đoàn trong toàn tỉnh. Đồng thời thành lập các tổ công tác chỉ đạo, kiểm tra việc chuẩn bị và tổ chức đại hội của từng đơn vị. “Công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội được các cơ sở đoàn thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình. Văn kiện đại hội được các đơn vị chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu tư; công tác tuyên truyền triển khai đồng bộ, liên tục và kịp thời các hoạt động diễn ra trước, trong và sau đại hội. Công tác chuẩn bị nhân sự ban chấp hành và các chức danh chủ chốt được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định theo hướng dẫn; việc bầu ban chấp hành và bầu trực tiếp chức danh bí thư đoàn đạt kết quả tốt, tập trung cao. Công tác bầu cử tại các đại hội được thực hiện nghiêm túc, dân chủ và đảm bảo đúng theo quy chế bầu cử. Sau đại hội, các cơ sở đoàn đã thực hiện tốt việc gửi hồ sơ, thủ tục về đoàn cấp trên trực tiếp để chuẩn y kết quả bầu cử tại đại hội theo đúng quy định”, anh Hạnh đánh giá.

 

Để công tác tổ chức đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp nhiệm kỳ 2022-2027 đảm bảo tiến độ, chất lượng, đồng chí Đinh Thị Thu Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo và chủ động, tích cực hơn nữa trong tổ chức đại hội cấp cơ sở hoàn thành đúng kế hoạch đề ra trước 31/5; đại hội đoàn cấp huyện hoàn thành trước ngày 15/8. Đối với công tác nhân sự đại hội và việc giải quyết đầu ra cho cán bộ đoàn, cần chủ động phối hợp tích cực với cấp ủy để có phương án bố trí phù hợp. Đặc biệt, để Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra thành công tốt đẹp, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn cần tập trung đánh giá toàn diện, khoa học, chính xác để hoàn thiện các đề án. Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác tuyên truyền trước, trong và sau đại hội; quan tâm, động viên đội ngũ cán bộ đoàn tin tưởng, yên tâm với công tác đoàn trong giai đoạn mới. 

 

Ngay sau đại hội, bí thư, phó bí thư các cơ sở đoàn đã kịp thời thực hiện tốt công tác điều hành, lãnh đạo, bảo đảm tính liên tục trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương, đơn vị; tiếp tục phát huy vai trò, góp phần đưa công tác thanh niên tỉnh nhà phát triển.

 

Bí thư Tỉnh đoàn Phan Xuân Hạnh

 

KHÁNH HÀ

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp